Show truyền hình Việt Nam đầu tiên mua bản quyền từ nước ngoài - dài hơn 800 tập, bạn có nhớ?

Chia sẻ

Đây là gameshow có tuổi đời dài nhất nhì trên sóng truyền hình Việt Nam.

Top 100 sự kiện không thể nào quên trong lịch sử reality show Việt.

"15 - 818"

Đây là khoảng thời gian mà Chiếc Nón Kỳ Diệu lên sóng. Ra mắt vào đầu tháng 3/2001, chương trình được phát sóng liên tục 15 năm trên Đài truyền Việt Nam, với tổng 818 tập. Do đó, có thể nói đây là một trong những show truyền hình có tuổi đời dài nhất trên sóng truyền hình Việt.

Chiếc Nón Kỳ Diệu là show truyền hình được làm lại từ format Wheel of Fortun của Mỹ. Đúng như tên gọi, "nhân vật chính" của chương trình này là chiếc nón với nhiều mốc khác nhau, có thể là số điểm nhưng cũng có khi là ô mất - thêm lượt - nhân đôi - chia đôi - phần thưởng - may mắn.

show truyen hinh viet nam dau tien mua ban quyen tu nuoc ngoai dai hon 800 tap ban co nho - anh 0

Ở mỗi tập phát sóng, sẽ có 3 người chơi cùng quay vòng chiếc nón này để có quyền đoán ô chữ. Từng ô sẽ được lật mở và ai đoán đúng nhận số điểm tương ứng mà mình đã quay được.

Trong trường hợp đoán sai 3 lần liên tục hoặc sai luôn cả ô chữ khi đưa ra đáp án cuối cùng, người chơi đó sẽ bị loại. Nếu cả 3 người chơi đều không đoán được, khán giả sẽ là người đoán để giành phần thưởng.

Kết thúc 3 vòng chơi, ai cao điểm nhất sẽ vào vòng đặc biệt. Người chơi ở vòng này sẽ quay chiếc nón trước, và có quyền dự đoán trước vài ô chữ rồi đưa ra đáp án trong 30 giây.

Nếu đoán đúng, họ sẽ nhận được giải thưởng đã quay trước đó. Từ năm 2003 trở đi, vòng này có chút thay đổi nhưng về cơ bản không khác nhau là mấy, chỉ thay đổi thời lượng và giải thưởng. Những năm sau này, chương trình có đôi chút thay đổi về luật chơi nhưng khi nhắc đến Chiếc Nón Kỳ Diệu, khán giả vẫn nhớ thời gian đầu hơn.

Phía sau những ô chữ...

... là các MC đã gắn bó với chương trình suốt 15 năm. MC Lại Văn Sâm chỉ dẫn dắt vài tháng rồi trao lại cho thế hệ đàn em, những năm sau này còn có Tuấn Vũ, Đức Bảo,... Với sự hài hước, hóm hỉnh, họ đã giúp chương trình càng thêm sinh động.

show truyen hinh viet nam dau tien mua ban quyen tu nuoc ngoai dai hon 800 tap ban co nho - anh 0

Bên cạnh đó, những bóng hồng xinh đẹp đứng bên cạnh ô chữ cũng là một trong những đặc trưng của show. Nhiều người từng nghĩ, công việc này rất nhàn vì chỉ đứng và cười, người chơi đoán đúng thì tiến đến vị trí ô chữ đó để lật mở là xong.

Tuy nhiên, siêu mẫu Hồng Nhung - người phụ trách vai trò này suốt 7 năm từng tiết lộ với truyền thông những câu chuyện phía sau.

"Nhiều người nghĩ công việc của tôi chỉ đứng vỗ tay và cười. Nhưng mọi người không biết chỉ khi tham gia vào chương trình đó, cùng sống với nó, cùng cả ekip xây dựng chương trình thì mới cảm nhận cái niềm vui của nó.

Biểu cảm vui buồn của Nhung phần nào cũng tác động đến người chơi. Khi người chơi đưa ra đáp án, họ cũng nhìn vào xem biểu cảm của Nhung thế nào để phán đoán. Tất nhiên Nhung sẽ không biểu lộ cảm xúc quá rõ ràng. Nhận định của người chơi chỉ là cảm giác của họ" - cô kể.

show truyen hinh viet nam dau tien mua ban quyen tu nuoc ngoai dai hon 800 tap ban co nho - anh 0

Từ "đầu tiên" rồi trở thành tuổi thơ của 9x

Mỗi trưa thứ 7 hàng tuần, khán giả và đặc biệt là nhiều cô cậu nhóc 9x sẽ háo hức ngồi trước TV để đoán ô chữ. Chiếc Nón Kỳ Diệu được yêu thích đến mức, nhiều đứa trẻ còn bắt chước làm một chiếc nón phiên bản ít kinh phí hơn với tấm giấy cứng, trên đó chia vạch hẳn hoi và cắm trên một trụ gì đó để chơi với bạn bè. Nếu xịn hơn, nó sẽ được thay bằng một tấm gỗ.

show truyen hinh viet nam dau tien mua ban quyen tu nuoc ngoai dai hon 800 tap ban co nho - anh 0

Với sức hút của mình, Chiếc Nón Kỳ Diệu đã trở thành một phần ký ức của khán giả và được nhắc lại ở các chương trình khác. Năm 2016, khi chương trình ngừng phát sóng, tạm biệt khán giả sau 15 năm thì Táo Quân năm đó đã đưa chiếc nón này lên "thiên đình". Nó trở thành công cụ để các Táo phát hiện xem ai là người tham nhũng.

Đến năm 2019, hình ảnh tuổi thơ này đã xuất hiện trên sóng Ký Ức Vui Vẻ và do chính MC Lại Văn Sâm - 1 trong 6 MC từng đồng hành với Chiếc Nón Kỳ Diệu - giới thiệu với mọi người. 

"Khi đó, tôi chính là người sang Mỹ mua bản quyền cho Chiếc Nón Kỳ Diệu. Nếu nói gameshow mà mua bản quyền từ nước ngoài thì đây là chương trình đầu tiên. Năm 1996, chúng tôi có chương trình truyền hình Trò Chơi Liên Tỉnh nhưng không phải mua bản quyền mà là Pháp phối hợp sản xuất.

Nhìn vòng quay này, tôi nhớ những năm tháng ấy. Lần đầu tiên tôi xuất hiện ở chương trình này, nó được gọi là Vòng Quay May Mắn theo đúng định nghĩa của format gốc. Nó là cái bàn xoay chỉ có 2 màu đỏ - đen" - MC Lại Văn Sâm nhớ lại.

show truyen hinh viet nam dau tien mua ban quyen tu nuoc ngoai dai hon 800 tap ban co nho - anh 0

Kết

Mặc dù đã ngừng phát sóng nhiều năm nhưng khi nhắc đến những chương trình gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 9x, Chiếc Nón Kỳ Diệu vẫn là một phần ký ức khó quên. Theo lời MC Lại Văn Sâm, đây là trò chơi giúp luyện ngôn ngữ rất hay và hơn hết, nó còn là một show giải trí cho nhiều người ở thời mà các show truyền hình không quá nhiều như hiện tại.

17 năm trước, Ai Là Triệu Phú?

Ký Ức Vui Vẻ: 'cỗ máy thời gian' xuất hiện

2 Days & 1 Night bản Việt tung hint về thành viên đầu tiên

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ