Logo VieZ

Sau nhiều tháng gây “bão”, tàu Cát Linh - Hà Đông lỗ 160 tỉ đồng

Khang Huy

|

Doanh thu của Hanoi Metro theo thống kê rơi vào khoảng 5 tỷ đồng, trong khi số vốn lên đến 60 tỉ đồng, đang lỗ lũy kế tổng cộng 160 tỉ đồng.

Sau nhiều tháng gây “bão”, tàu Cát Linh - Hà Đông lỗ 160 tỉ đồng
sau nhieu thang gay bao tau cat linh ha dong lo 160 ti dong - anh 0

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán 2021 được công bố, doanh thu của Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) từ khi hoạt động chỉ đạt khoảng 5 tỉ, với mức này nên công ty đã phải lỗ đến 54 tỉ đồng, thêm vào đó là những khoản chi phí khác trong quá trình vận hành khiến tuyến đường sắt lỗ thêm khoảng 10 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hanoi Metro đang lỗ lũy kế tổng cộng 160 tỉ đồng. Hanoi Metro cho biết, do giá vé dịch vụ khi tham gia thường sẽ thấp hơn mức giá bình thường nên doanh phi bán ra không đủ đáp ứng chi phí đầu tư.

Tuy nhiên, chi phí sẽ được thành phố trợ giá. Lý giải về việc thua lỗ, thì Hanoi Metro nhận định, đối với xe buýt thì đã được người dân dùng rất phổ biến, cũng như được trợ giá trong nhiều năm nay, còn với tuyến đường sắt thì chưa được HĐND TP thống nhất áp dụng chính sách khuyến khích, hiện tại chỉ đang áp dụng giá tạm được phê duyệt nhưng chưa được trợ giá.

sau nhieu thang gay bao tau cat linh ha dong lo 160 ti dong - anh 0
Nguyên nhân cho tình trạng thua lỗ liên tục là do tuyến Cát Linh - Hà Đông chưa nhận được sự trợ giá

Với sự vào cuộc tích cực của Sở, ban ngành thì công ty đang đi vào hoàn tất hồ sơ để đặt hàng cho cả năm 2022. Sau khi được trợ giá thì nguồn thu tài chính của Hanoi Metro sẽ khác hoàn toàn, doanh thu có thể bù đắp cho phần lỗ trước đó, thậm chí còn tạo ra được lãi,

Trước đó, vào tháng 6/2021, UBND TP Hà Nội đã có quyết định ban hành giá vé vận chuyển hành khách công cộng đi tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông. Cụ thể: Giá vé từ 8.000-15.000 đồng, giá mở cửa 7.000 đồng, cứ đi 1 km cộng thêm 600 đồng. Giá vé ngày là 30.000 đồng, giá vé tháng phổ thông 200.000 đồng/người và giá áp dụng với đối tượng ưu tiên là 100.000 đồng/tháng, người già và trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí vé đi tàu.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ