Logo VieZ

Sao Hoa ngữ sẽ phải có chứng nhận chuyên môn và học tư tưởng, đạo đức để có giấy phép làm nghề?

Ý tưởng bắt các sao Hoa ngữ phải học và thi lấy chứng chỉ cùng nhiều loại giấy phép khác nhau đang vấp phải sự phản đối kịch liệt.

Trong vòng 1 tháng vừa qua, Tổng cục Phát thanh & Truyền hình Trung Quốc đã có nhiều động thái "chỉnh đốn" trật tự giới giải trí bằng hàng loạt những văn bản, quy định khác nhau.

Trong đó có thể kể đến: quy định nam nghệ sĩ không được định hướng hình tượng ẻo lả quá mức, mạnh tay tẩy chay người có tiền án tiền sự hay hành vi vi phạm đạo đức, nhân phẩm nghiêm trọng, phản đối trào lưu lợi dụng chiêu trò để thu hút fan chi tiền cho mình, cấm phát sóng các show tuyển chọn idol… 

sao hoa ngu se phai co chung nhan chuyen mon va hoc tu tuong dao duc de co giay phep lam nghe - anh 0
Trịnh Sảng vì vi phạm pháp luật Trung Quốc mà sự nghiệp chấm dứt

Mới nhất, trang SMCP đã đề cập đến việc đang có nhiều ý kiến đề xuất các nghệ sĩ cần có chứng chỉ chuyên môn mới được hành nghề. 

Được biết, các MC tại Trung Quốc hiện tại chỉ được phép hoạt động khi đã có chứng nhận chuyên môn. Ông Trương Hải Quân - lãnh đạo Hiệp hội Biểu diễn Thương mại cho rằng quy định này nên được mở rộng ra cho tất cả các ngành nghề khác nhau, từ diễn viên đến ca sĩ, nghệ sĩ giải trí. 

sao hoa ngu se phai co chung nhan chuyen mon va hoc tu tuong dao duc de co giay phep lam nghe - anh 0

Ông Trương cũng đề xuất nên có các khóa đào tạo về tư tưởng, chính trị, đạo đức và lý thuyết biểu diễn cho các nghệ sĩ. Khi học xong các lớp này, nghệ sĩ phải thi lấy giấy phép rồi mới được hành nghề. 

Đây được cho là động thái đầy nỗ lực của cơ quan quản lý để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực mà các nghệ sĩ có thể mang đến cho khán giả. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đề xuất của ông Trương là không thực tế và đang chèn ép quá đáng giới văn nghệ sĩ, trong đó có đạo diễn Giả Chương Kha. 

sao hoa ngu se phai co chung nhan chuyen mon va hoc tu tuong dao duc de co giay phep lam nghe - anh 0
Đạo diễn Giả Chương Kha là người có tiếng nói cao, tác phẩm của ông từng đạt giải tại LHP Venice

Vị đạo diễn tài ba cho rằng việc quản lý bằng cách cấp thẻ hành nghề, giấy phép, chứng chỉ chuyên môn… là phí phạm nguồn nhân lực. Mặt khác, nghệ sĩ cũng là người bình thường và họ chỉ nên được quản lý bằng quy định pháp luật cũng như những tiêu chuẩn đạo đức như bao người khác.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ