Rạp Việt dịp lễ 30/4 - 1/5: Thiếu bom tấn, thừa bom xịt

Ngoài 'Lật Mặt 7' của Lý Hải, hàng chục bộ phim từ nội địa đến quốc tế đang chiếu tại phòng vé Việt đều có thành tích không mấy ấn tượng.

Theo báo An ninh thế giới nhận định, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, phòng vé Việt chứng kiến sự xuất hiện của gần 10 phim nội địa cùng loạt phim quốc tế mới, đa dạng thể loại như: tình cảm, hành động, kinh dị, hoạt hình.

Tuy nhiên, trừ vài phim có doanh thu cao, thành tích của các tác phẩm này chưa mấy ấn tượng. Rạp Việt mùa lễ năm nay được dự đoán tiếp diễn tình trạng "một phim trăm tỷ, còn lại đều chết".

Thiếu vắng bom tấn phòng vé

Phòng vé Việt mùa lễ 30/4 - 1/5 không mấy rộn rã khi thiếu vắng những cái tên nổi bật của cả thị trường nội địa và nước ngoài. Khảo sát, có 4 tác phẩm Việt và 5 phim quốc tế được ra rạp.

Trong đó, hoạt hình là thể loại chiếm ưu thế, với một số cái tên như: Mèo mập mang 10 mạng, Gấu béo tung chưởng, Panda đại náo lãnh địa vua sư tử... phù hợp đối tượng khán giả nhí hoặc các gia đình.

Ngoài ra, các khán giả trưởng thành có thêm lựa chọn về thể loại phim kinh dị (Tà khúc triệu vong), hành động (Vây hãm: Kẻ trừng phạt) hay âm nhạc (Aespa World Tour: Trạm dừng cuối cùng)...

Tuy nhiên, những cái tên này chưa mang về doanh thu đột biến. Chỉ có Vây hãm: Kẻ trừng phạt của "ông chú cơ bắp" Ma Seok Do mới dừng ở mức doanh thu tạm ổn là hơn 1,5 tỷ đồng (tính đến chiều 25/4).

rap viet dip le 30 4 1 5 thieu bom tan thua bom xit - anh 0
Trước khi về Việt Nam, tác phẩm 'Vây hãm: Kẻ trừng phạt' từng gây sốt tại quê nhà Hàn Quốc, vượt xa "Exhuma: Quật mộ trùng ma" với 450.000 lượt vé đặt trước. Bộ phim thống lĩnh phòng vé xứ kim chi với hơn 90% thị phần doanh thu, dự kiến chạm đến cột mốc kỷ lục 10 triệu vé bán.

Bức tranh phim Việt cũng không mấy khả quan khi có đến 3 phim ra mắt từ giữa tháng 4 nhưng đến nay doanh thu vẫn èo uột, dù đã giảm nhiệt. Hai phim B4S - Trước giờ yêu (doanh thu hơn 3,6 tỷ đồng) và Cái giá của hạnh phúc (hơn 20,7 tỷ đồng) đều không tạo được dấu ấn ngoài rạp như kỳ vọng, kém sức hút dù có yếu tố 18+.

rap viet dip le 30 4 1 5 thieu bom tan thua bom xit - anh 0
'B4S - Trước giờ yêu' không gây ấn tượng

Ngoài ra, một phim Việt khác ra mắt từ 12/4 là Đóa hoa mong manh của nữ đạo diễn Mai Thu Huyền cũng chịu cảnh bị 'ghẻ lạnh' tại phòng vé. Đây cũng là tác phẩm gây tranh cãi nhất thời gian qua. Hiện, phim chỉ thu gần 400 triệu đồng và có nguy cơ rời rạp vì lỗ nặng. 

rap viet dip le 30 4 1 5 thieu bom tan thua bom xit - anh 0
Phim 'Đóa hoa mong manh' có Maya đóng chính là một trong những phim ế nhất phòng vé Việt.

1 phim "gánh team" phòng vé?

Cũng theo báo An ninh thế giới, chọn thời điểm ra rạp vào mùa lễ 30/4, một vài bộ phim trong nước có nhiều thuận lợi khi không bị cản đường đột phá doanh thu.

Thực tế, trong hơn 10 năm trở lại đây, phòng vé mùa lễ 30/4 nghiễm nhiên trở thành sân chơi riêng dành cho các bom tấn ngoại, phim Việt chỉ đôi lần chen chân vào được.

Đơn cử, từ 2011 đến nay, mùa 30/4 nào khán giả Việt Nam cũng được xem bom tấn siêu anh hùng Marvel. Ngoài bom tấn Marvel còn có phim ăn khách của các hãng khác như: Fast & Furious, Vùng đất câm lặng, Nhà Trắng thất thủ...

Mọi năm, các nhà sản xuất phim Việt thường xác định "né" phim ngoại, chỉ ít phim dám đụng độ. Nhưng năm nay, kể cả khi thiếu vắng phim ngoại, phim Việt vẫn chưa đủ sức bật lên bởi chất lượng gây tranh cãi.

rap viet dip le 30 4 1 5 thieu bom tan thua bom xit - anh 0
“Lật mặt 7: Một điều ước” trở thành bộ phim được đặt vé trước nhiều nhất trong lịch sử.

Chuyên gia truyền thông Hằng Nguyễn đánh giá, kịch bản phòng vé Việt mùa lễ 30/4 - 1/5 không có nhiều biến số khó đoán như mọi năm.

"Hiện, các phim ngoại ăn khách như Kong x Godzilla, Exhuma: Quật mộ trùng ma hay Vây hãm: Kẻ trừng phạt đã giảm nhiệt. Lật mặt 7 nhiều khả năng sẽ thống trị doanh thu phòng vé, thậm chí có khả năng vượt qua thành tích của Lật mặt 6 năm ngoái (gần 300 tỷ đồng).

Đặc biệt, chuyện phim còn mang hơi hướm tình cảm gia đình, gợi nhớ một số tác phẩm như Bố già hay Nhà bà Nữ. Với kinh nghiệm xử lý kịch bản qua loạt phim trước, rất có thể tác phẩm lần này của Lý Hải vượt qua doanh thu 520 tỷ đồng của phim Mai đã đạt được hồi đầu năm" - bà Hằng nói.

Xuân Lan cầu cứu khán giả ra rạp xem 'Cái giá của hạnh phúc'

Lý Hải vượt mặt Trấn Thành

Thua thảm rạp Việt, Mai Thu Huyền đưa phim sang Ấn Độ

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ