Quang Hùng MasterD: 10 năm qua là trải nghiệm, giờ tôi bắt đầu từ số 0

Từ Huế vào Sài Gòn theo đuổi đam mê năm 17 tuổi, Quang Hùng MasterD đã trải qua 10 năm thăng trầm để tìm chỗ đứng trong lòng khán giả.

quang hung master d 10 nam qua la trai nghiem gio toi bat dau tu so 0 - anh 0
Quang Hùng MasterD nói gì về thành công của ca khúc "Thủy Triều"?
Chắc chắn là rất hạnh phúc. Thật sự dịp Tết vừa rồi tôi không ở nhà nhiều, từ mùng 1 đến mùng 5 phải chuẩn bị các khâu từ phát hành đến quảng bá. Mãi mùng 6 mới có nhiều thời gian để chia sẻ, tâm sự với gia đình.

Sau kỳ nghỉ Tết, dù đã cố gắng trở lại công việc nhưng tôi vẫn chưa thể bắt nhịp lại ngay lập tức. Một phần mơ hồ vì còn dư âm Tết, phần lâng lâng vì ca khúc "Thủy Triều", phát hành vào mùng 3, được mọi người ủng hộ rất nhiều trong suốt dịp Tết.

Từ những ngày đầu đến với âm nhạc cho tới hiện tại, tôi chỉ tập trung làm những gì mình muốn và cố gắng làm hết mình rồi đăng lên, gửi tới khán giả, chứ không đặt nặng có thành công hay không.
Ca khúc này nằm trong kế hoạch trước đó hay là một món quà bất ngờ dành tặng khán giả?
"Thủy Triều" là 1 trong 11 ca khúc nằm trong album sắp tới của tôi, dự kiến được ra mắt vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay. Sau "Thủy Triều", có thể sắp tôi sẽ tiết lộ thêm một số ca khúc nữa trước khi phát hành toàn bộ album.
Vì sao "Thủy Triều" lại ra mắt vào dịp Tết? 
Thật ra lý do ra mắt "Thủy Triều" có hơi phong thủy và tâm linh. Tôi mang mệnh thủy nên muốn ra mắt một sản phẩm vào đầu năm để con đường của mình sẽ suôn sẻ hơn trong năm 2024.

"Thủy Triều" là sản phẩm tôi khá tự tin. Khi làm ra bài này tôi đã muốn nhanh chóng ra mắt để tri ân khán giả đã yêu thương mình từ trước tới giờ.

Tôi và ekip cũng đắn đo không biết ra bài mới vào dịp Tết có ai nghe không, nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn quyết định thử xem sao. Và không ngờ lại thành công như vậy.

Nhưng đây chưa phải bài hát hay nhất trong album của tôi đâu, còn nhiều điều bất ngờ lắm, mọi người chờ nhé.
quang hung master d 10 nam qua la trai nghiem gio toi bat dau tu so 0 - anh 0
Cảm hứng sáng tác "Thủy Triều" đến từ đâu?
Khi viết "Thủy Triều", tôi đang trên đường về Sài Gòn sau một buổi diễn ở Vũng Tàu. Khi nhìn ra biển, tôi thấy đẹp và tưởng tượng đó là một người con gái. Biển thì luôn ở đó, nhưng để nó dâng lên, phải nhờ sức hút của Mặt Trăng, bởi phải có lực hấp dẫn của Mặt Trăng mới tạo ra thủy triều. Và tôi tưởng tượng Mặt Trăng ở đây chính là chàng trai. Tên album sắp tới của tôi cũng sẽ liên quan đến câu chuyện "Mặt Trăng" và "Thủy Triều" này.
"Thuỷ Triều" tạo trend trên TikTok có phải mục đích ban đầu của Quang Hùng và ekip?
Có một chút nằm trong kế hoạch mong muốn của ekip, nhưng phần nhiều là may mắn. Tôi thật sự không nghĩ mọi người sẽ ủng hộ và yêu thích ca khúc "Thuỷ Triều" nhiều như vậy, nhất là khi nó được phát hành vào dịp Tết.

Đây là sự may mắn và tôi sẽ cố gắng ra mắt nhiều sản phẩm tốt hơn nữa để không làm mọi người thất vọng. Đó là điều tôi luôn hướng tới cho những sản phẩm tiếp theo cũng như album 11 bài sắp tới.
Có nhiều bài hát chỉ nổi khoảng 15 giây trên TikTok, còn toàn bộ ca khúc lại không được đón nhận. Quang Hùng nghĩ sao về điều này?
Thú thật, tôi khá sợ nếu như âm nhạc của mình chỉ có thể viral trên TikTok mà không được nghe lại nhiều lần.

Xu hướng bây giờ mọi người thường thích những gì nhanh gọn lẹ, nghe nhạc cũng vậy, những đoạn nhạc ngắn bắt tai được ưa chuộng. Tôi đang cố gắng để cân bằng 2 yếu tố, vừa có thể viral và vừa có giá trị nghe lại nhiều lần. 
Quang Hùng nói gì về những ý kiến cho rằng bạn sử dụng autotune quá nhiều trong "Thủy Triều"?
Autotune là công cụ để giọng hát mượt mà hơn, khi làm sản phẩm, lúc nào tôi cũng muốn chỉn chu nhất để khán giả có trải nghiệm nghe tốt nhất. Bây giờ cũng khác ngày xưa rồi, rapper và nghệ sĩ sử dụng autotune khá nhiều, quan trọng là sử dụng thế nào cho hợp lí để người nghe không khó chịu.

Trong bài "Thủy Triều", tôi có sử dụng autotune nhưng chỉ một chút thôi, tôi nghĩ là vừa đủ. Tôi cũng có đăng một vài clip hát live để khẳng định với mọi người rằng mình có sử dụng nhưng không lạm dụng autotune.
quang hung master d 10 nam qua la trai nghiem gio toi bat dau tu so 0 - anh 0
Còn nhận định "Quang Hùng một màu" thì sao?
Tôi đã nghe rất nhiều về điều này. Ban đầu tôi cảm thấy khá buồn. Nhưng suy nghĩ lại thì trước đây một số sản phẩm của tôi bị nói giống bài này bài kia, tôi phải tự đi tìm màu cho mình. Mãi một thời gian sau tôi mới tìm được chất liệu và màu sắc phù hợp, vậy thì tại sao mình phải buồn.

Tôi nghĩ mình thay vì cố gắng thay đổi để rồi không còn là Quang Hùng MasterD nữa, tôi nên làm tốt màu của mình và phát triển nó ngày một tốt hơn. Tôi muốn mang màu nhạc của Quang Hùng MasterD chạm tới cảm xúc của khán giả Việt cũng như bạn bè quốc tế.
Quang Hùng có áp lực phải tìm hit?
Tôi không áp lực phải tìm một bản hit quốc dân hay gì cả, tôi cứ làm việc của mình thôi chứ không suy nghĩ nhiều. Bởi nếu tự áp lực về vấn đề này, feeling với âm nhạc sẽ không được trọn vẹn.

Vào thời điểm viết nhạc, tôi nghĩ nghệ sĩ cần cái đầu trống rỗng, không suy nghĩ hay toan tính gì cả, cứ làm đến khi nào cảm thấy "sướng" với sản phẩm mình làm ra là được.

Trước đây, tôi cũng từng tính toán phải viết thế này, nên làm thế kia, nhưng cuối cùng tôi không viết được. Sau này, tôi bác bỏ hoàn toàn tư tưởng đó và tập trung nuôi dưỡng cảm xúc của mình, bắt đầu từ số 0 và chỉ tập trung cho âm nhạc.

Tôi cũng không có KPI trong chuyện viết nhạc, chủ yếu nương theo cảm xúc của bản thân. Nếu bắt buộc phải làm nhạc với một deadline nào đó, tôi phải tưởng tượng mình là một diễn viên, nuôi cảm xúc và bắt đầu nhập vai.

Tôi nghĩ khi đi diễn, bài hát được mọi người thuộc và hát theo là thành công và sự tự hào của người nghệ sĩ. Không biết có được xem hit hay không nhưng bài hát của mình được mọi người yêu thích, dù chỉ 1-2 đoạn cũng là niềm hạnh phúc rất lớn đối với tôi.
quang hung master d 10 nam qua la trai nghiem gio toi bat dau tu so 0 - anh 0
Quang Hùng đến với làng giải trí Thái Lan như thế nào?
Tôi vẫn nhớ vào một ngày đang đi uống trà sữa Thái cùng bạn, tôi lướt tiktok và thấy clip mình mặc áo xanh hát bài "Dễ Đến Dễ Đi" ở trường học đang viral. Đặc biệt, hôm diễn ở trường học đó là tôi tự xin vào để được hát và không nhận cát-xê. Tôi cũng mang theo ekip quay chụp để có cái up lên làm kỉ niệm thôi, không ngờ nó lại trở nên viral.

Sau đó, ca khúc "Dễ Đến Dễ Đi" tăng view rất nhanh, được khán giả Thái Lan ủng hộ rất nhiều. Tôi quyết định làm version Thái cho ca khúc và may mắn lọt Top 2 Trending ở Thái Lan.

Tôi không ngờ mình được đón nhận nhiều như vậy, mọi thứ đến rất tự nhiên. Sau đó, tôi được các bầu show bên Thái mời qua diễn và làm buổi off fan đầu tiên. Tôi còn nhớ lần đầu tới sân bay Thái Lan, tôi rất bất ngờ và không nghĩ mọi người đón mình nhiều như vậy. Khoảnh khắc đó tôi rất xúc động, đến giờ nhắc lại cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn.
Quang Hùng có tự lý giải được vì sao lại được fan Thái yêu thích đến vậy?
Có chăng là nhờ âm nhạc thôi chứ những thứ khác như ngoại hình thì chắc không đâu, tôi không thấy mình đẹp trai.

Tôi chỉ giao lưu với các bạn fan Thái thông qua Google dịch. Tôi nói được vài câu cơ bản như giới thiệu bản thân, sở thích thôi, chứ để chia sẻ, tâm sự thì tôi không nói được nhiều.

Đến giờ tôi vẫn chưa nghĩ ra lý do vì sao mình lại được các bạn fan Thái ủng hộ như vậy. Thật sự mọi thứ đều đến tự nhiên. 
quang hung master d 10 nam qua la trai nghiem gio toi bat dau tu so 0 - anh 0
Đã bao giờ Quang Hùng có ý định chuyển hẳn sang Thái Lan hoạt động?
Thời điểm bài "Dễ Đến Dễ Đi" được mọi người đón nhận ở Thái Lan, tôi nhận được rất nhiều lời đề nghị vào công ty bên đó, cũng nhiều người ở Việt Nam hỏi tôi sao không qua Thái Lan mà ở Việt Nam làm gì.

Nhưng tôi sinh ra và lớn lên ở Huế, tôi là người Việt Nam, tôi muốn cống hiến những gì tốt đẹp nhất cho âm nhạc Việt Nam, tôi muốn mang âm nhạc của mình quảng bá ra nước ngoài. Dù nhỏ bé thôi tôi vẫn cố gắng thực hiện. Đó là lý do tôi muốn ở lại Việt Nam và làm nhạc bằng ngôn ngữ của mình để đưa ra quốc tế.
Đưa nhạc Việt ra quốc tế là điều mà rất nhiều nghệ sĩ hướng đến. Với lượng fan hùng hậu tại Thái Lan, Quang Hùng có nghĩ mình chiếm ưu thế hơn?
Tôi chỉ cố gắng làm tốt những cái mình đang có thôi. Để so sánh với những anh chị tiền bối như anh Sơn Tùng M-TP, chị Hoàng Thùy Linh, chị Chi Pu,... là không thể vì dù sao tôi cũng chỉ là đàn em.

Tôi chỉ cố gắng cống hiến để những bạn nước ngoài biết đến âm nhạc Việt Nam nhiều hơn. Các bạn đến với tôi vì tôi là người con của Việt Nam, hát tiếng Việt Nam, vậy tại sao tôi không làm điều đó tốt hơn để giữ chân các bạn.

Về âm nhạc, tôi cảm thấy Việt Nam và Thái Lan khá tương đồng, nên khi 1 bài nhạc Thái dịch ra tiếng Việt hay nhạc Việt dịch ra tiếng Thái đều rất mượt và hay. Văn hóa thần tượng cũng vậy, khi các bạn khán giả đã yêu mến ai, các bạn sẽ yêu thương và ủng hộ như người trong gia đình.
quang hung master d 10 nam qua la trai nghiem gio toi bat dau tu so 0 - anh 0
Tự đánh giá, Quang Hùng có còn là "con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế" nữa không?
Tôi nghĩ mình vẫn chưa tách ra khỏi cụm từ đó đâu. Vì đâu đó trên mạng tôi vẫn đọc được rất nhiều bình luận như vậy. Nhưng không sao, tôi vẫn luôn cố gắng để không làm "con ghẻ quốc dân nữa", để được mọi người đón nhận, ủng hộ âm nhạc của mình nhiều hơn.

Khẳng định mình trong thị trường nhạc Việt, chạm tới trái tim khán giả trong nước và đem âm nhạc đó ra nước ngoài để mọi người hiểu được văn hoá Việt Nam là mục tiêu để tôi cố gắng mỗi ngày.

Khán giả Việt rất khó chinh phục. Tôi đã làm nghề gần 10 năm rồi và vẫn đang trên đường chinh phục khán giả. Đúc kết lại sau khoảng thời gian khó khăn, tôi nghĩ có lẽ mình vẫn chưa đủ duyên.

Tôi tin vào bản thân và âm nhạc của mình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khán giả, mọi người sẽ đón nhận album như thế nào. Đôi khi bản thân mình thấy hay nhưng khán giả lại không có cùng cảm nhân nên cũng phải tùy duyên.

Tôi khá sợ và áp lực mỗi khi có người hỏi ra bài mới có tự tin không, vì tôi đã bị flop quá nhiều lần rồi. Có những điều tôi rất tự tin, nhưng đời không như mơ, cho tôi 1 cú tát thật đau, rồi từ đó tôi cũng không còn "máu chiến" như thời 18, 19 tuổi nữa. Những vấp ngã trong quá khứ đó để lại cho tôi rất nhiều trăn trở.
quang hung master d 10 nam qua la trai nghiem gio toi bat dau tu so 0 - anh 0
Nổi lên với bản mashup 30 bài, nhưng sau đó hầu như Quang Hùng không để lại dấu ấn gì. Khoảng thời gian đó như thế nào?
Tôi vào Sài Gòn năm 17 tuổi và được một công ty mời đầu quân với tư cách producer nhờ nổi lên với bản mashup 30 bài.

Sau một thời gian, tôi cảm thấy không hợp với định hướng của mình, tôi muốn đi hát hơn là ở trong phòng thu làm nhạc nên quyết định rời công ty để tìm con đường riêng cho mình.

Nhưng những ngày sau đó rất vất vả. Tôi không đủ tiền để trang trải cuộc sống ở Sài Gòn nên lại xin vào một công ty khác, tiếp tục làm producer. Nhưng cũng không được bao lâu rồi lại ra khỏi công ty.

Sau đó, tôi lại tiếp tục tìm một công ty để quản lí chuyện ca hát. Mới vào được 2 tháng thì công ty phá sản. Lúc đó tôi cảm thấy nản và quyết định về Huế một tháng để tự trấn an tinh thần.

Tôi nói chuyện với bố mẹ để xin lời khuyên, bố mẹ khuyên tôi về Huế làm. Nhưng tôi nghĩ mình chỉ có 1 lần để sống ,tại sao mình không thử tiếp tục. Nên tôi quyết định lại vào Sài Gòn lần 2.

Khi đó tôi thuê 1 căn trọ nhỏ để tiếp tục làm nhạc và bán bài. Tôi viết được bài nào cũng đi bán hết chứ không để cho mình. Tôi tiếc và buồn vì không được hát những bài mình sáng tác mà phải bán đi để nuôi đam mê. Sau một thời gian thì được lên ở chung cư.

Đến khi tích lũy được một số tiền nho nhỏ, tôi đầu tư làm MV "Đừng Vì Anh Mà Khóc", sau đó là đến "Dễ Đến Dễ Đi" và nó trở thành bước ngoặt trong sự nghiệp của tôi. Ban đầu, nhiều người nói "Dễ Đến Dễ Đi" không phải màu của Quang Hùng MasterD và cho rằng tôi đang đi sai đường, đang làm ballad tốt mà sao lại liều như vậy, nhưng tôi vẫn quyết định thử.
Sau 10 năm thăng trầm, điều gì giúp Quang Hùng đi tiếp?
Chính âm nhạc đã cứu tôi rất nhiều.

Lúc bài "Dễ Đến Dễ Đi" được mọi người đón nhận, gia đình tôi rơi vào trạng thái kinh tế khó khăn, suýt nữa thì phá sản. Khi đó tôi phải đứng ra làm trụ cột của gia đình, những chi tiêu cá nhân phải dẹp qua một bên để lo cho gia đình.

Ca khúc "Đừng Khóc Một Mình" là bài tôi viết để an ủi bản thân mình. Lúc đó tôi không còn tiền trả tiền nhà, có thể sẽ bị đuổi đi, tôi đã nghĩ chắc mình phải về Huế thật rồi. Tôi vào rửa mặt cho tỉnh táo lại thì trong đầu xuất hiện một điệu nhạc tự an ủi bản thân: "Đừng khóc 1 mình Hùng ơi vì những câu chuyện không ai hiểu được".

Thời điểm đó, tôi nghĩ nếu mình không được theo nghệ thuật nữa, không được sống với đam mê nữa thì cũng phải viết một ca khúc để đời cho bản thân. Và đó là lý do "Đừng Khóc Một Mình" ra đời.

Không lâu sau đó, đạo diễn phim "Thiếu Gia Ở Đợ" nhắn hỏi tôi có bài nào bán được không vì bộ phim hợp với vibe của tôi. Tôi gửi ca khúc tôi vừa viết xong và cũng không hy vọng nhiều. Nhưng không ngờ anh đạo diễn lại nói bên phim chốt và chuyển khoản luôn cho tôi.

Bài hát đó đã giúp tôi ở lại Sài Gòn và tiền chi tiêu. Kể lại nghe nó hơi khó tin nhưng nhờ 2 câu hát vu vơ đã giúp tôi tồn tại và phát triển tới bây giờ.
quang hung master d 10 nam qua la trai nghiem gio toi bat dau tu so 0 - anh 0
Hiện tại, âm nhạc và đam mê đã giúp Quang Hùng trang trải cuộc sống và lo cho gia đình chưa?
Nếu hỏi bây giờ tôi đã lo được cho gia đình mình chưa, tôi cảm thấy vẫn chưa đủ. Tôi có thể tự trang trải cuộc sống cho bản thân và nuôi dưỡng đam mê, nhưng để lo cho bố mẹ cuộc sống như mong muốn thì vẫn chưa.

Bố mẹ rất vui và ủng hộ con trai đi theo con đường nghệ thuật. Nhưng con đường tôi đi không như bố mẹ nghĩ, không phải vào Sài Gòn hoạt động 1,2 năm sẽ nổi tiếng, tôi mất tận 10 năm.

Thấy con đường của tôi vất vả và gian nan, đôi khi bố mẹ cũng khuyên tôi nên dừng lại, về quê kiếm một công việc để làm.

Biết là bố mẹ thương mình, nhưng ngoại trừ việc làm nghệ thuật, tôi không có cách nào để kiếm tiền lo cho bố mẹ được. Bố mẹ tôi đã lớn tuổi rồi, công việc kinh doanh cũng không được như trước nữa nên tôi bắt buộc phải thành công.
10 năm hoạt động nghệ thuật, Quang Hùng đang ở đâu trong nhạc Việt?
Tôi nghĩ mình vẫn còn là người mới trong làng giải trí Việt. Dù đã hoạt động 10 năm nhưng 10 năm qua là trải nghiệm và giờ tôi bắt đầu từ con số 0.
Thước đo thành công của Quang Hùng là gì?
Đối với tôi, để gọi là thành công, tôi phải tổ chức được 1 concert của riêng mình ở Việt Nam. Tôi đứng trên sân khấu và hát tất cả những ca khúc của mình từ 10 năm đến bây giờ, đó mới là định nghĩa thành công với tôi.
Quang Hùng nghĩ về điều đó nhiều không?
Rất nhiều, tôi nghĩ về nó mỗi ngày, thậm chí khi ngủ cũng nằm mơ. Nhưng tôi không dám mơ xa, đối với tôi, 1000 khán giả, cao lắm là 3000 - 5000 người là đã thành công ngoài mong đợi rồi.

Mọi người hay nói về luật hấp dẫn, tôi hy vọng điều này sẽ sớm trở thành sự thật. Nếu tổ chức được trong năm nay thì càng tốt.
quang hung master d 10 nam qua la trai nghiem gio toi bat dau tu so 0 - anh 0
Chuyện tình cảm của Quang Hùng thế nào, hiếm khi thấy bạn nhắc về điều này?
Thú thật là tôi ế quanh năm suốt tháng. Tôi là người khá hậu đậu trong tình yêu. Hiện tại tôi tập trung vào sự nghiệp và âm nhạc quá nhiều nên không cân bằng được thời gian dành cho người phụ nữ bên cạnh mình. Điều đó sẽ khiến người ta cảm thấy tủi thân, còn mình thì tự trách bản thân vô tâm. Tôi rất sợ điều đó xảy ra nên tôi chưa dám yêu và chưa nghĩ đến chuyện tình yêu quá nhiều mà chỉ muốn lo cho sự nghiệp của mình trước.

Cảm hứng sáng tác của tôi thường là những thứ tôi quan sát từ môi trường hoặc câu chuyện tình yêu của những người xung quanh. Còn trải nghiệm tình yêu của riêng mình, tôi chưa có cơ hội để thử. Nếu có người yêu tôi sẽ công khai chứ không định giấu.
Có điều gì Quang Hùng muốn thử sức trong tương lai?
Tôi là người rất thích thử, thích trải nghiệm những điều mới lạ. Khi nhìn người ta làm điều gì hay ho, tôi thường đặt câu hỏi không biết mình làm sẽ như thế nào. Ví dụ như trong một band nhạc, khi thấy thấy anh kia đánh trống hay quá, tôi sẽ mua bộ trống về thử ngay.

Nếu có thể, tôi thích làm nhiều thứ cùng lúc, nhưng đều phải liên quan đến âm nhạc. Ví dụ tôi muốn đảm nhận nhiều khâu trong quá trình sản xuất ra một sản phẩm âm nhạc, chứ không phải vừa làm nhạc vừa kinh doanh. Tôi muốn có thời gian tập trung cho sự nghiệp âm nhạc của mình, lĩnh vực âm nhạc có rất nhiều thứ tôi có thể thử sức.

Ngoài ra, tôi cũng là người hướng nội, hầu như chỉ ở nhà làm nhạc nên muốn thử sức với các chương trình thực tế. Bởi khi tham gia show thực tế, tôi được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, thú vị.
Một số ý kiến nhận xét Quang Hùng có gì giống Sơn Tùng M-TP. Đó có phải hình tượng Quang Hùng hướng tới?
Anh Sơn Tùng là người truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều khi vào nghề. Ngày xưa, tôi cover rất nhiều bài của anh Tùng, thậm chí trong mashup 30 bài, ca khúc đầu tiên vang lên cũng là một ca khúc của anh Tùng. Vì thế, việc bị ảnh hưởng chút gì đó từ idol của mình là không thể tránh khỏi.

Cám ơn những chia sẻ của Quang Hùng MasterD!

Nguồn:TH&PL

Liên Nguyễn|