Phượng Vũ: 'Tôi có thể từ bỏ tình yêu chứ không bao giờ từ bỏ âm nhạc'

Ra mắt album đầu tay 'Error 204', Phượng Vũ đi tìm một bản hit cho riêng mình, nhưng điều đó không phải tất cả.

Sau 9 năm ca hát, vì sao đến giờ Phượng Vũ mới có album đầu tay?
Ở giai đoạn này, tôi cảm thấy mình đã đủ trưởng thành cả về tư duy lẫn âm nhạc. Tôi thấy đây là thời điểm thích hợp để làm album đầu tay để gửi gắm những thông điệp mình muốn tới khán giả.

Error 204 là một album gồm 9 bài hát, tất cả đều nói về trạng thái cảm xúc sau khi chia tay. Thường sau chia tay, mọi người sẽ dằn vặt đau khổ, nhưng những ca khúc trong album này sẽ mang một màu sắc khác đó là buông bỏ, chấp nhận và đối diện. Mọi thứ được truyền tải một cách nhẹ nhàng hơn.
Cái tên 'Error 204' có ý nghĩa gì đặc biệt?
'Error' vốn là một thông báo lỗi. Tôi muốn truyền tải thông điệp đó là làm người ai cũng có sai lầm, không ai hoàn hảo cả, điều quan trọng là mình nhận ra và đối diện với nó để hoàn thiện bản thân.
picture

Lỗi lớn nhất của tôi trong công việc đó là đã để khán giả chờ đợi quá lâu, đến giờ này mới ra mắt album đầu tay. 

Phượng Vũ

Nhạc Việt

Logo VieZ
'Lỗi' lớn nhất của Phượng Vũ trong quá khứ là gì?
Lỗi lớn nhất của tôi trong công việc đó là đã để khán giả chờ đợi quá lâu, đến giờ này mới ra mắt album đầu tay. Tôi cảm thấy có lỗi với khán giả của mình vì điều này.
Vì sao Phượng Vũ tiếp tục lựa chọn ballad cho album đầu tay? Có phải Phượng Vũ cũng quan niệm 'ballad sẽ dễ thành hit'?
Trong album có nhiều thể loại nhưng chủ yếu là ballad. Tôi nghĩ ballad sẽ là phương tiện phù hợp và dễ chịu nhất nhất để truyền tải những thông điệp và ý nghĩa mà tôi muốn gửi gắm qua album đầu tay.

Trên thị trường có rất nhiều bài hit ở nhiều thể loại chứ không chỉ riêng về thể loại ballad. Nhưng để nói ballad là dòng nhạc dễ tạo hit thì cũng không sai. Tôi cũng đang trên hành trình đi tìm bản hit cho chính mình. Tôi nghĩ mình nên thử sức với nhiều thể loại âm nhạc, và ballad là một sự thử nghiệm không thể bỏ lỡ. Hy vọng dù là ballad hay những thể loại khác mọi người vẫn sẽ đón nhận những sản phẩm của tôi.
1 bản hit có phải là kỳ vọng lớn nhất của Phượng Vũ ở album này?
Nghệ sĩ nào cũng kỳ vọng có cho mình những bản hit riêng, tôi cũng không ngoại lệ. Nhưng chưa có thì cũng không sao. Điều tôi mong muốn hơn cả là sự đón nhận của khán giả. Tôi hy vọng mọi người sẽ tìm đến âm nhạc của tôi khi cần một người bạn chia sẻ cảm xúc.

Là nghệ sĩ, ai cũng muốn có hit, tôi cũng vậy. Bản thân tôi cũng nỗ lực rất nhiều vì điều đó. Tuy nhiên, việc có hit hay không không phải là yếu tố quan trọng nhất trong hành trình theo đuổi nghệ thuật của một nghệ sĩ, yếu tố cốt lõi chính là ấn tượng của người nghệ sĩ đó trong lòng khán giả. Tôi luôn nỗ lực để trao đi nhiều nhất có thể, luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân mỗi ngày để mọi người không chỉ yêu mến tôi ở giọng hát mà còn bởi con người, tính cách của tôi.
picture

Nghệ sĩ nào cũng kỳ vọng có cho mình những bản hit riêng, tôi cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, việc có hit hay không không phải là yếu tố quan trọng nhất trong hành trình theo đuổi nghệ thuật của một nghệ sĩ.

Phượng Vũ

Nhạc Việt

Logo VieZ
Đâu là ca khúc Phượng Vũ tâm đắc nhất trong album?
Tôi dành rất nhiều thời gian để sống cùng 9 ca khúc đó nên tình yêu tôi dành cho cả 9 bài là như nhau, nó như 9 đứa con tinh thần của tôi vậy.

Nhưng ca khúc có tác động mạnh nhất và làm tôi khóc nhiều nhất khi thu âm là "Đơn Phương Trong Cuộc Tình". Tôi đi thu bài này ngay sau khi chia tay nên tâm trạng và cảm xúc đặt để vào bài hát này khá dạt dào.

Tình yêu là chất xúc tác vô cùng mạnh mẽ đối với tôi không chỉ trong âm nhạc mà trong cả cuộc sống. Tôi thường nhìn vào tình yêu để hiểu thêm về chính mình. Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mà ai trên đời cũng cần tình yêu.
Được biết Phượng Vũ đã 'chơi tất tay' cho album đầu tiên trong sự nghiệp. Có con số cụ thể nào cho album này?
Tôi làm tới đâu thanh toán tới đó nên cũng không xác định được con số chính xác. Chỉ biết rằng đây là dự án lớn nhất và được đầu tư nhiều nhất trong sự nghiệp của tôi cho đến hiện tại. Dự án này chứa đựng rất nhiều thời gian và sự nỗ lực của không chỉ tôi mà còn rất nhiều người phía sau hậu trường.

Tôi may mắn được anh chị em trong nghề yêu mến nên mọi người hỗ trợ hết lòng. Món nợ lớn nhất của tôi sau dự án này là cái nợ ân tình với các anh chị em trong ekip, với đồng nghiệp và với khán giả yêu mến tôi.
Có thời điểm Phượng Vũ gần như biến mất khỏi thị trường, khoảng thời gian đó bạn đã ở đâu, làm gì?
Trong những khoảng thời gian đó tôi vẫn ra sản phẩm, vẫn làm dự án, vẫn trau dồi tập luyện kỹ năng ca hát và trình diễn. Nhưng tiếc là tôi vẫn chưa làm cho mọi người biết đến các hoạt động của mình nhiều hơn. 
picture

Tôi chưa bao giờ rời bỏ âm nhạc của mình, âm nhạc luôn nằm trong máu của tôi. Nếu có điều gì làm tôi có thể sẵn sàng sống chết với nó thì chính là đam mê, là âm nhạc. 

Phượng Vũ

Nhạc Việt

Logo VieZ
Trải qua gần 10 năm thăng trầm, điều gì giúp Phượng Vũ tiếp tục theo đuổi con đường này?
Có những giai đoạn tôi loay hoay, tự đặt câu hỏi cho bản thân là mình có thể làm được những gì, có thể làm tốt hơn nữa không, làm sao để khán giả tiếp tục yêu mến mình.

Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ rời bỏ âm nhạc của mình, âm nhạc luôn nằm trong máu của tôi. Nếu có điều gì làm tôi có thể sẵn sàng sống chết với nó thì chính là đam mê, là âm nhạc. Tôi có thể rời bỏ tình yêu chứ không bao giờ từ bỏ âm nhạc.
Trong nghề, ai là người truyền cảm hứng cho Phượng Vũ?
Ở Việt Nam, người có ảnh hưởng lớn đến tôi là anh Đàm Vĩnh Hưng. Anh Hưng là người dìu dắt tôi vào nghề. Tôi học hỏi từ anh Hưng rất nhiều điều trong cuộc sống và công việc.

Sau gần 10 năm, mối quan hệ của chúng tôi vẫn rất tốt đẹp. Anh Hưng là chỗ dựa tinh thần lớn của tôi, bất cứ khi nào tôi gặp vấn đề gì anh luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Khi làm album đầu tay này, tôi cũng chia sẻ ý tưởng với anh và anh luôn ủng hộ những quyết định của tôi.

Cảm ơn chia sẻ của Phượng Vũ!

Phượng Vũ tái xuất với dự án album đầu tay ERROR204

'Sứa Thủy Tinh' Phượng Vũ ra mắt MV 'Em Khóc Được Rồi'

'Sứa Thủy Tinh' Phượng Vũ: 'Tôi không ngại flex về sự flop của mình'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ