Phim truyền hình Việt remake: Không phải cứ làm lại là thành công

Chia sẻ

Nhiều phim truyền hình Việt mua bản quyền làm lại nhưng không phải phim nào cũng chất lượng.

Tại buổi họp báo giới thiệu phim Hành Trình Công Lý, VFC cho biết, bộ phim đã mất hai năm để xây dựng kịch bản. VFC đã phải hợp tác chặt chẽ với đơn vị giữ bản quyền phim truyền hình gốc (The Good Wife) – nhà mạng CBS của Mỹ – trong quá trình làm lại.

phim truyen hinh viet remake khong phai cu lam lai la thanh cong - anh 0
"Hành Trình Công Lý".

Hành Trình Công Lý với dàn diễn viên kinh nghiệm, nổi tiếng, từng được kỳ vọng trở thành 'bom tấn' truyền hình Việt Nam trong năm 2022. Tuy nhiên, trái với dự đoán, phim bị chê 'lố' với nội dung phức tạp mà không liên quan đến tên của bộ phim.

Khán giả nhận xét Hành Trình Công Lý có nội dung lan man, nhiều tình tiết phi logic. Bộ phim đã gần kết thúc nhưng người xem vẫn chưa hiểu "hành trình tìm đến công lý" là gì và ai sẽ đòi lại công lý.

Trên thực tế, việc làm lại một bộ phim không bao giờ là dễ dàng và những thất bại như vậy có thể thấy thường xuyên. Điều này là do biên kịch chỉ đơn giản là "dịch" nội dung của sản phẩm gốc sang tiếng Việt. Kết quả là khán giả không có thiện cảm với các nhân vật khiến phim remake có lượng người xem thấp.

Tuy nhiên, vẫn có những phim thành công, được khán giả đón nhận. Đó là Người Phán XửSống Chung Với Mẹ Chồng. Đây được coi là hai bản remake thành công nhất nhờ những cảnh quay tái hiện đời sống, văn hóa xã hội Việt Nam.

Đến 60% nội dung của nguyên tác đã bị thay đổi khi làm Người Phán Xử với những cảnh bạo lực bị cắt. Về Nhà Đi Con cũng là một trường hợp thành công khác. Phim được làm lại từ tác phẩm Khi Đàn Ông Goá Vợ Bật Khóc của đạo diễn Vũ Trường Khoa.

phim truyen hinh viet remake khong phai cu lam lai la thanh cong - anh 0
"Người Phán Xử".
phim truyen hinh viet remake khong phai cu lam lai la thanh cong - anh 0
"Về Nhà Đi Con".

Nội dung đã được thay đổi khá nhiều khi kể chuyện ông bố đơn thân nuôi ba cô con gái. Diễn xuất tuyệt vời từ dàn diễn viên kết hợp với kịch bản chắc tay đã góp phần giúp phim chiếm được cảm tình của khán giả.

Vậy nên, để phim truyền hình remake thành công, các nhà làm phim cần phải sáng tạo lại nội dung cho phù hợp với bối cảnh, văn hoá và con người Việt Nam.

Ngược đời phim Việt, vai phụ lấn át cả vai chính

Vai "trẻ trâu" gây mê mẩn của Jun Phạm trong 'Nữ Chủ'

Nghệ sĩ Việt đã "chán" làm phim ra rạp?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ