Logo VieZ

Phân biệt "hàng auth" hay "pha-ke" của Social Star để follow đúng chính chủ

Trong livestream cuối vào ngày hôm qua, bà Phương Hằng đã nhắc đến những người giả mạo tài khoản Facebook để bôi nhọ hình ảnh bà. Sự việc này giúp nhiều người nhận thực rõ hơn về việc mạo danh người khác để tạo tài khoản cá nhân.

Phân biệt "hàng auth" hay "pha-ke" của Social Star để follow đúng chính chủ

Đâu chỉ nghệ sĩ bị giả danh trên Internet

Mục đích của hành động mạo danh này là sẽ tăng tương tác, tăng lượng người theo dõi các tài khoản Facebook giả mạo. Việc tạo tài khoản mạo danh của là một hành động làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín và danh dự của người bị giả mạo. Những kẻ mạo danh đã lợi dụng tâm lý hung hăng và thiếu kiềm chế của một bộ phận cư dân mạng tại Việt Nam để "giăng bẫy" mà họ không hề hay biết.

phan biet hang auth hay pha ke cua social star de follow dung chinh chu - anh 0
Tài khoản giả mạo bà Phương Hằng tung hoành khắp nơi khiến nhiều người hiểu lầm.

Một số khác dùng tài khoản giả mạo để quảng cáo thông tin, sản phẩm. Họ lợi dụng danh tiếng của người khác để thu hút người dùng Internet ghé vào trang. Sau khi đủ lượng người theo dõi, các đối tượng này sẽ quảng cáo những sản phẩm khác nhau hoặc bán cho những người cần mua fanpage.

Hiện tượng mạng Lộc Fuho đã từng kêu gọi người hâm mộ báo cáo một tài khoản giả mạo mình. Vì tài khoản này có hành vi giả danh anh, lợi dụng lòng tin để buôn bán sản phẩm thiếu nguồn gốc.

phan biet hang auth hay pha ke cua social star de follow dung chinh chu - anh 0
Lộc Fuho lên tiếng khi bị giả mạo tài khoản.

Hot TikToker Trí Thịt Bòa đã nhắc đến vấn đề này trong một clip. Nhiều người đã tạo kênh YouTube mang tên anh. Sau đó đăng lại các nội dung của anh và chèn quảng cáo về các thực phẩm chức năng.

Phân biệt tài khoản giả mạo

  • Đổi tên tài khoản nhiều lần

Bạn có thể phân biệt được đâu là tài khoản thật, đâu là tài khoản giả bằng cách kiểm tra lịch sử đổi tên. Tài khoản giả mạo người khác thường sẽ thay tên đổi họ và hình ảnh nhiều lần để phù hợp với "xu thế". Nếu hôm nay nhân vật A đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, tài khoản này sẽ "biến hình" thành A. Khi A không còn được chú ý, tài khoản sẽ tìm kiếm một đối tượng khác để giả danh.

phan biet hang auth hay pha ke cua social star de follow dung chinh chu - anh 0
Lộc Fuho, streamer Phương Hằng, trọng tài Ilgiz Tantashev là nạn nhân của những người chuyên giả mạo tài khoản cá nhân.
  • Đăng lại bài viết của người khác

Một tài khoản Facebook thật sẽ chia sẻ những hình ảnh độc quyền như ảnh gia đình, bạn bè của người đó. Còn với tài khoản mạo danh, trang cá nhân sẽ hầu như để trống hoặc đăng tải những hình ảnh rất cũ. Một hình ảnh có thể tìm thấy trên Google.

Đối với trường hợp của trang Nguyễn Phương Hằng, tài khoản này chỉ đăng lại clip TikTok của một ai đó rất nhiều lần. Trong trường hợp của Lộc Fuho, các kênh giả mạo liên tục đăng lại những đoạn clip từ livestream chính thức. 

Các hình ảnh, clip đăng tải trên tài khoản giả thường có chất lượng thấp. Caption đi kèm thường mang tính gây chiến, mỉa mai. Để người sử dụng mạng xã hội dễ dàng tin tưởng, chủ tài khoản giả sẽ thay đổi thời gian đăng bài viết.

phan biet hang auth hay pha ke cua social star de follow dung chinh chu - anh 0
Bài viết được thêm vào ngày 30/8 nhưng được chỉnh thành ngày 30/12/2018.
  • Chia sẻ link từ những trang tin không uy tín

Tài khoản giả mạo bà Nguyễn Phương Hằng liên tục chia sẻ những đường link dẫn đến một website. Tin tức này có thể liên quan đến nhân vật hoặc không. Mục đích của tài khoản giả là câu view cho một trang tin tức nào đó. Vì vậy, đây là trang Facebook không đáng tin.

phan biet hang auth hay pha ke cua social star de follow dung chinh chu - anh 0
Page giả danh bà Phương Hằng thường xuyên chia sẻ bài viết từ một website.

Để hạn chế sự xuất hiện của những tài khoản giả danh, người dùng Facebook nên báo cáo tài khoản. Không tương tác với các tài khoản giả, vì đây là hành động được xem là "ủng hộ" các cá nhân chuyên làm giả tài khoản. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ