Logo VieZ

Phạm Khánh Hưng: "Khán giả ngày trước quá dễ tính, giờ bạn chỉ có 5 giây để gây ấn tượng"

Mita|

Quay lại làng nhạc Việt sau hơn 10 năm, Phạm Khánh Hưng giờ đây đã có những thay đổi từ cách suy nghĩ về âm nhạc đến cả nhận định về thị hiếu khán giả

"Đã 42 tuổi, tôi không còn cơ hội làm lại với âm nhạc…"

Vì sao Phạm Khánh Hưng chọn trở lại với âm nhạc ở thời điểm hiện tại?
Từ năm 15 đến nay là 42 tuổi, tôi chưa từng rời xa âm nhạc. Mọi công việc của tôi đều xoay quanh âm nhạc, từ viết nhạc, làm phòng thu, đi hát,... Ngày nào tôi cũng muốn sống trong âm nhạc. Tôi chỉ quay trở lại với thị trường nhạc Việt thôi.

2009, tôi định cư tại Mỹ. 2012, tôi về làm một đĩa nhưng bị flop. Canto-pop lúc đó không còn phù hợp với thị trường nhạc Việt đang Hàn Quốc hóa. Tôi mất 1 năm để chấp nhận mình đã sai thời điểm, sau đó rút về Mỹ. Trải qua nhiều vấn đề từ gia đình đến dịch bệnh, đến 2022 tôi mới về được Việt Nam. 
pham khanh hung khan gia ngay truoc qua de tinh gio ban chi co 5 giay de gay an tuong - anh 0
"Phạm Khánh Hưng 2022" so với "Phạm Khánh Hưng 2012" khác ở đâu?
Sự chững chạc. Điều này xuất hiện trong nhân sinh quan và cả trong âm nhạc. Âm nhạc của tôi không còn là một lãng tử ở độ tuổi đôi mươi nữa, mà là một người đàn ông chín chắn, từng có và mất đi gia đình.

Nếu tôi quay lại vẫn là một "người viết tình ca", điều này giống như việc tôi bán một món ăn để trong tủ lạnh rất lâu, sẽ không còn hấp dẫn.
Vì vậy nên anh mới "hâm nóng" bằng việc làm mới những bản hit cũ?
Khán giả luôn muốn nghệ sĩ phải mới. Nhưng tôi nghĩ lại, liệu đây có phải thời gian hợp lý để làm việc này? Tôi về chưa chắc fan cứng của tôi đã biết, đừng nói đến khán giả đại chúng.

Mình phải xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tham gia gameshow,... để khán giả biết được thông tin mình đã về trước đã.

Bây giờ tôi về, tôi làm lại 6 bài hit cũ vì tôi thấy nhiều nghệ sĩ trẻ muốn cover nhạc mình. Những bài hát này vẫn còn có khách nghe, vậy tại sao tôi không làm mới lại?

Từ 6 bài này, tôi sẽ chuẩn bị mọi thứ để đầu tháng 5 sẽ ra mắt sản phẩm âm nhạc mới.
pham khanh hung khan gia ngay truoc qua de tinh gio ban chi co 5 giay de gay an tuong - anh 0
Sau 10 năm, dường như Phạm Khánh Hưng đã biết tính toán hơn?
Đúng, tôi đã biết chơi cờ. Muốn đi một nước phải tính trước 3 nước. Tôi đã té 1 lần ở năm 2012 rồi, tôi không muốn lặp lại vết xe đổ đó nữa.

Tôi 42 tuổi rồi, không còn cơ hội làm lại đâu. Một là sống, hai là nghỉ. Ở độ tuổi này, tôi cũng không còn bồng bột nữa. Tôi muốn làm bước nào phải chắc bước đó.
Anh dành những đoạn "đắt giá" trong các bài hát cho những Myra Trần, Tăng Phúc,... Vì sao thế?
Ngay từ khi lựa chọn các bạn, tôi đã biết trước các bạn chỉ cần hát là "dính", không cần phải sửa nhiều. Tôi hiểu rằng ai làm dự án cá nhân cũng phải nghĩ cho mình, tại sao phải để người khác chiếm spotlight? Nhưng ở đây, tôi mời họ về hát để họ tỏa sáng trên bài hát của chính tôi. Tính ra, tôi có thiệt gì đâu?

Các bạn cũng nắm một lượng fan rất lớn, vì các bạn có tài năng thực sự. Họ giúp bài hát của tôi được thăng hoa hơn nhiều, tôi đâu đòi hỏi gì được hơn? Những bài hát này khán giả đã biết tôi hát như nào rồi, vì họ đã nghe chục năm qua. 

Chính vì thế, phải đưa những chỗ "đắt nhất" cho những người trẻ để nó mới mẻ hơn. Tôi muốn khán giả phải cảm thấy được phiên bản này hay hơn những phiên bản họ từng nghe trước đây
Anh nhận định sao về những người trẻ của Vpop?
Các bạn trẻ rất lễ phép, làm việc cực kỳ chuyên nghiệp. Có lịch quay họ sẽ đến sớm 15 phút, thu âm cũng vậy. Hôm trước mời đi họp báo, tất cả cũng đều tới từ sớm. Điều này tôi thấy rất hay. Tôi phải tán dương tinh thần của các bạn bây giờ vì lịch trình của họ rất "căng".

"Tiền kiện bản quyền có khi không đủ để tôi trả luật sư"

Vpop trong mắt anh bây giờ khác sao so với giai đoạn trước?
Suy nghĩ bây giờ của lớp trẻ khác nhiều lắm. Họ làm việc nghiêm túc, ít giao du bạn bè và rất độc lập. Họ làm việc trên giấy tờ nhiều hơn. Thời của tôi, mọi người chỉ cần báo nhau một tiếng sẽ có mặt để phụ, không cần lấy tiền. Dự án của bạn thì tôi giúp, dự án của tôi bạn lại có mặt.

Bây giờ, ai cũng có quản lý riêng. Họ không hoạt động theo quy trình đó nữa. Mọi thứ dựa trên giấy tờ rất rõ ràng. Tôi thấy đây là một điều hay, để sau này không cần phải xích mích.

Nhưng cũng có những nhạc sĩ trẻ quá cứng nhắc về vấn đề bản quyền. Tôi nói ở đây với tư cách là một nhạc sĩ, không phải một ca sĩ.

Như tôi, tôi muốn bài mình được phổ biến rộng rãi, càng xa càng tốt. Tiền kiểu gì cũng sẽ chảy về túi tôi thôi. Một số người trẻ lại không nghĩ như vậy. Họ khó khăn trong việc ký hợp đồng. 
pham khanh hung khan gia ngay truoc qua de tinh gio ban chi co 5 giay de gay an tuong - anh 0
Nhắc về bản quyền, vụ kiện của anh đã tiến triển ra sao?
Mọi thứ vẫn đang trong vòng bàn bạc với luật sư, nhưng cũng sắp tới lúc gửi giấy rồi. Tôi đã quảng bá xong album, và giờ bắt đầu triển khai lại việc này. Mười mấy năm tôi không biết về số tiền đó, giờ muốn đòi lại thì phải chứng minh rất phức tạp. Thế nên, tôi chỉ muốn thứ gì đúng thì nó phải đúng.

Vụ kiện này thực sự có khi tiền lấy về được không đủ để tôi trả luật sư. Nhưng tôi vẫn phải làm. Dân sự sẽ kéo dài, và theo sẽ rất mệt mỏi. Tôi đã không quan tâm đến tiền thì chắc chắn không sợ gì nữa.

Nếu kiếm được số tiền này, tôi sẽ giúp hết các nghệ sĩ trong viện dưỡng lão. Họ đang cần hỗ trợ nhiều lắm, về cả tinh thần lẫn vật chất. Tôi chỉ cần lý lẽ đúng thuộc về mình.
Có vẻ như anh đi hát không vì tiền?
Tôi đi hát vì nụ cười của những người tôi sẽ giúp. Mười mấy năm ở Mỹ, tôi vẫn kiếm được tiền. Tôi đâu có sống bằng "cơm Tổ". Tiền bản quyền từ VCPMC đưa cho tôi mỗi năm cũng giúp tôi sống được.

Cuộc sống của tôi hiện tại là ăn chay trường, mặc đồ cư sĩ đi vòng vòng. Cơm tôi ăn chỉ có tàu hũ, rau, trứng và chao. Tôi nghĩ cuộc sống của tôi từ giờ đến lúc ra đi cũng chẳng cần quá nhiều tiền.  

Tôi không có nhu cầu xài tiền. Tôi rảnh thì tôi thiền, rảnh hơn nữa thì ôm đàn sáng tác nhạc. Tôi chỉ cần một chiếc xe thật rẻ tiền, một căn nhà thật yên tĩnh. Tiền tôi kiếm được, tôi sẽ giúp tất cả mọi người. Đó là sứ mệnh khiến tôi phải về Việt Nam, chứ nếu không tôi đã ở Mỹ rồi.
pham khanh hung khan gia ngay truoc qua de tinh gio ban chi co 5 giay de gay an tuong - anh 0
Lý do nào dẫn đến sự thay đổi này?
Tôi cảm thấy từ lúc sinh ra đến thời điểm hiện tại, tôi sung sướng kinh khủng. Tôi sống một quãng đời giàu có trước đây. Giàu là gì? Là không cần phải nghĩ ngày mai kiếm gì để ăn, làm gì để sống, 10 năm nữa mình ra sao.

Tôi đã có khoảng thời gian không hề nghĩ về những điều này và câu hỏi trong đầu tôi chỉ là: "Mai ăn món gì bây giờ?". Tôi cũng từng mất đi cuộc sống đó.

Và đến bây giờ khi thức tỉnh rồi, tôi lại nghĩ mình phải sống vì xã hội và lan tỏa những điều tích cực. Tôi đã sống 2 cuộc đời. Một Phạm Khánh Hưng tiệc tùng, ăn chơi và giờ là một Phạm Khánh Hưng tu tập.

Tôi quá may mắn vì được trải qua hai đời trong một kiếp, và tôi thấy mình cần chia sẻ sự may mắn đó cho mọi người.

Thường mọi nghệ sĩ luôn muốn mình lung linh, đẹp khoe xấu che mà. Nhưng không, tôi muốn vạch áo cho mọi người xem lưng, để khán giả đừng đi vào vết xe đổ của tôi. Từ đó, xã hội mới bớt đi những việc sai trái.

"Người tạo ra được thị hiếu chỉ có Sơn Tùng M-TP và Trấn Thành"

Nghệ sĩ có tên tuổi rất hay cover nhạc trẻ. Anh nghĩ đây có phải xu hướng?
Tôi nghĩ đây chỉ là hát cho vui thôi, không phải xu hướng gì đâu. Tôi nghĩ đây là yêu cầu của biên tập. Khán giả cũng sẽ có những cảm nhận riêng, có người thấy hợp, người lại không nên mọi thứ mới lùm xùm.

Tôi thấy họ không chọn đây là hướng đi, chỉ là nhất thời, rồi cũng sẽ qua. Như tôi bây giờ, không thể nào hát Waiting For You được. Nếu muốn làm mới mình, tôi sẽ kết hợp với những nghệ sĩ trẻ.
pham khanh hung khan gia ngay truoc qua de tinh gio ban chi co 5 giay de gay an tuong - anh 0
Nhạc Việt bây giờ có đa dạng không?
Có, và nhờ khán giả. Khán giả ngày trước dễ tính quá, thị trường bán gì là mua cái đó về ngấu nghiến. Thế nên mới sinh ra việc 10 ca sĩ hát cùng 1 dòng nhạc. Bây giờ thì không có chuyện đó nữa đâu.

Khán giả giờ ăn buffet. Riêng một dòng nhạc điện tử có Electro, Vinahouse, Trance,... Mọi người thích gì sẽ được chọn đó. Nghệ sĩ bây giờ phải chạy theo khán giả, còn lúc trước thì ngược lại. Đó là lý do một đời sống của bài hát chỉ có 6 tháng.

Nếu sau 6 tháng không có một bài mới, khán giả chuyển kênh ngay. Họ không chờ nghệ sĩ nữa đâu. 
Nghe có vẻ như làm nghệ sĩ bây giờ rất khó?
Cực kỳ. Khó hơn trước rất nhiều. Trước đây làm một đĩa nhạc, chỉ cần 2 bài thắng, 8 bài vừa vừa thôi. Còn bây giờ, mỗi bài đều phải thắng. Câu intro từng bài thậm chí phải bắt tai.

TikTok ra đời, bạn chỉ có 1 phút. 5 giây mà người ta chán, người ta cho qua rồi. Cho dù bạn hát hay cỡ nào họ cũng mặc kệ. Rất khó sống. TikTok làm cho thế giới này gấp lên. 

Giờ ai còn ngồi xem cuốn phim 2 tiếng nữa, chỉ cần 2 phút coi review phim thôi. 2 tiếng đó tôi coi được 80 cuốn phim. Âm nhạc cũng vậy. Khi cuộc sống mình vội, mình sẽ muốn nghe những thứ nó nhanh hơn.

Hát chậm bây giờ không thắng nổi nữa. Ballad bây giờ phải phối khác rồi. Đó là chìa khóa để bước vào thị trường bây giờ. Phải tăng tempo lên, hát rề rề là chết. Và tôi là trùm hát rề rề. Chính vì thế, tôi phải tự thay đổi mình.
picture

Hát chậm bây giờ không thắng nổi nữa. Ballad bây giờ phải phối khác rồi.

Phạm Khánh Hưng

Nhạc Việt

Logo VieZ
"Nghệ sĩ nên là người tạo ra thị hiếu". Anh nghĩ sao về điều này?
Chính xác. Nếu làm được, chắc chắn bạn sẽ là top đầu của thế hệ này. Không nhiều người làm được đâu. Kể ra thì chắc có lẽ có Sơn Tùng M-TP và Trấn Thành. Họ sinh ra với chân mệnh để trở thành ngôi sao.

Họ không ngừng học hỏi, tìm kiếm mọi thứ và luôn muốn tìm những đỉnh cao dù đã ở trên đỉnh.
Vậy câu chuyện cân bằng cái tôi - thị hiếu sẽ ra sao?
Mọi thứ đều có cái giá của nó. Như Tùng Dương, bạn chấp nhận bị quay lưng khi chọn con đường riêng để gom cho mình một lượng fan nhất định. Hay như "O Sen" Ngọc Mai, bạn cũng chọn con đường riêng khi hát dòng nhạc dân tộc.

Mai biết mình sẽ mất đi lượng khán giả thích nghe pop, nhưng khán giả thực sự của bạn sẽ ở lại với bạn. Khi mình chấp nhận, mình sẽ sống nhẹ nhàng hơn.
pham khanh hung khan gia ngay truoc qua de tinh gio ban chi co 5 giay de gay an tuong - anh 0
Chân dung nghệ thuật trong tương lai của Phạm Khánh Hưng được miêu tả ra sao?
Con đường tương lai tôi muốn đi vẫn là hình ảnh một người đàn ông chững chạc, viết về những thứ nhẹ nhàng của cuộc sống. Cách tôi viết sẽ thay đổi.

Và mong muốn lớn nhất của tôi trong lần trở về này là tạo được giá trị cho xã hội, nên tôi có lẽ sẽ phải hướng đến những ca khúc chữa lành. Tôi nghĩ mình sẽ làm được.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất
Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ