Logo VieZ

Những vận động viên trẻ làm nên lịch sử tại Olympic 2020

Kiều Anh|

Bị trì hoãn một năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thế vận hội Tokyo 2020 diễn ra không giống như bất kỳ thế vận hội nào khác.

Với các giao thức truyền thông nghiêm ngặt, đây là Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên được tổ chức mà không có khán giả. Tuy nhiên, sự kiện quy mô hàng đầu thế giới lần này cũng được biết đến với những lần đầu tiên khác.

Ngoài việc nhiều kỷ lục thế giới đã bị thay thế cho đến nay, trong các nội dung thi tại Thế vận hội Tokyo còn hiện diện đầy đủ các đại diện mang tính lịch sử và những chiến thắng truyền cảm hứng của những vận động viên vượt qua giới hạn vốn có.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Olympic Tokyo 2020 với nhiều sự kiện lịch sử, đặc biệt nhất từ trước đến nay

Dưới đây là một số cột mốc được ghi vào cuốn sách kỷ lục sau Thế vận hội có một không hai này.

Sunisa Lee đã làm nên lịch sử

Sunisa Lee trở thành vận động viên người H'Mông ở Mỹ đầu tiên giành huy chương vàng sau khi cô về nhất trong phần thi toàn năng cá nhân. Cô gái 18 tuổi này cũng đã giúp đội tuyển Mỹ giành huy chương bạc trong trận chung kết toàn năng đồng đội và giành huy chương đồng nội dung xà lệch trong trận ra mắt Olympic của cô.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Vận động viên Sunisa Lee của Hoa Kỳ chụp ảnh trong lễ trao giải sau trận chung kết toàn năng nữ thể dục nghệ thuật tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 29/7

Bermuda có huy chương vàng đầu tiên

Quần đảo Bermuda nhỏ bé đã có nhà vô địch Olympic đầu tiên, là Flora Duffy. Cô đã giành được huy chương vàng đầu tiên cho đất nước sau khi chiến thắng trong cuộc tranh tài ở ba môn phối hợp nữ, bao gồm chạy bộ, bơi và đua xe đạp.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Quần đảo Bermuda nhỏ bé đã có nhà vô địch Olympic đầu tiên

Vận động viên Hoa Kỳ công khai là phi nhị nguyên giới đầu tiên tham gia thi đấu

Alana Smith, một vận động viên trượt ván người Mỹ, là vận động viên của đội tuyển Mỹ công khai là phi nhị nguyên giới đầu tiên tham gia thi đấu tại Thế vận hội. Alana chia sẻ trong một bài đăng trên Instagram rằng mục tiêu của Alana cho Olympic 2020 là để "thấy hạnh phúc và trở thành một hình ảnh đại diện cho những người như tôi".

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Vận động viên của đội tuyển Mỹ công khai là phi nhị nguyên giới đầu tiên

Turkmenistan giành huy chương đầu tiên

Khi vận động viên cử tạ Polina Guryeva nâng được tổng cử 217kg (478 lbs), cô đã giành được huy chương bạc - huy chương đầu tiên cho đất nước của mình kể từ khi quốc gia này tuyên bố độc lập khỏi Liên bang Xô viết.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Chia sẻ với tờ Associated Press, cô nói: "Chưa có môn thể thao nào của Turkmenistan từng đạt có huy chương, chưa từng có một huy chương nào. Tôi thực sự rất sốc"


Cặp anh em đầu tiên thắng huy chương vàng cùng ngày

Hifumi Abe của đội tuyển Nhật Bản đã giành huy chương vàng môn Judo ở hạng cân dưới 66kg nam và em gái anh - Uta Abe đã giành huy chương vàng môn Judo ở hạng cân dưới 52kg nữ trong Olympic Tokyo 2020. Chiến thắng này đã khiến họ trở thành cặp anh em đầu tiên giành được huy chương vàng trong các nội dung thi cá nhân cùng ngày.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Cặp anh em cùng nhau giành huy chương tại Thế vận hội

Quốc gia nhỏ nhất đã giành được huy chương

Alessandra Perilli đã giành được huy chương đồng ở nội dung súng bắn đĩa nữ ở Olympic Tokyo 2020. Đây là huy chương đầu tiên dành cho San Marino, một quốc gia nhỏ ở Nam Âu. Thêm một sự thật thú vị nữa là thành tích của Perilli đã giúp San Marino, với dân số khoảng 34.000 người, trở thành quốc gia nhỏ nhất từng đạt huy chương tại Thế vận hội.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Alessandra Perilli đã giành được huy chương đồng ở nội dung súng bắn đĩa nữ

Perilli sau đó tiếp tục giành được một huy chương bạc ở nội dung bắn đĩa đồng đội nam - nữ cùng với Gian Marco Berti. Myles Amine cũng giành thêm một huy chương đồng khác cho đất nước ở môn đấu vật.

Các huy chương đầu tiên dành cho môn lướt sóng, trượt ván, karate và leo núi được trao

Momiji Nishiya, vận động viên 13 tuổi của đội tuyển Nhật Bản đã giành được huy chương vàng đầu tiên ở môn trượt ván đường phố nữ. Có một sự thật là Nhật Bản đã giành được ba trong số bốn huy chương vàng đầu tiên của môn trượt ván trong Thế vận hội. Carissa Moore của đội tuyển Mỹ đã giành huy chương vàng trong cuộc thi lướt ván đầu tiên dành cho nữ trong khi Ítalo Ferreira giành vị trí đầu bảng của nam.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Momiji Nishiya, vận động viên nhỏ tuổi của đội tuyển Nhật Bản giành huy chương vàng

Ở môn karate, đáng chú ý là một huy chương vàng đã thuộc về vận động viên Ryo Kiyuna của Nhật Bản. Còn với nội dung leo núi trong nhà, Janja Garnbret của Slovenia và Alberto Ginés López của Tây Ban Nha đã giành được những chiếc huy chương vàng đầu tiên.

Người phụ nữ da đen đầu tiên của Hoa Kỳ giành huy chương vàng môn vật

Tamyra Mensah-Stock trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên của Mỹ giành huy chương vàng Olympic môn đấu vật sau khi giành chiến thắng tại trận chung kết nội dung vật tự do ở hạng cân 68kg. Mensah-Stock xúc động chia sẻ với tờ Associated Press rằng: "Thật tuyệt vời. Bạn đang làm nên lịch sử, tôi đang làm nên lịch sử. Chúng ta đang làm nên lịch sử. Vì vậy mà nó thực sự rất có ý nghĩa".

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Tamyra Mensah-Stock trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên của Mỹ giành huy chương vàng Olympic

Bơi vào lịch sử

Katie Ledecky củng cố vị trí của mình trong lịch sử bơi lội khi nâng tổng số huy chương vàng Olympic cá nhân mà cô tích lũy lên sáu, nhiều hơn bất kỳ vận động viên bơi lội nào ngoại trừ Michael Phelps. Cô cũng giành huy chương vàng nội dung bơi 1.500m tự do nữ đầu tiên khi nội dung này bắt đầu được được đưa vào thi đấu tại Olympic.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Katie Ledecky giành được huy chươngg vàng ở cự ly 1.500m

Cũng trong nội dung bơi, Emma McKeown của Úc đã giành được bảy huy chương tại Tokyo, lập kỷ lục là nữ vận động viên bơi lội đầu tiên giành được nhiều huy chương nhất trong các nội dung thi cá nhân. (Kỷ lục trước đó thuộc về vận động viên thể dục dụng cụ Maria Gorokhovskaya của Liên Xô, lập vào năm 1952).

Thế vận hội cân bằng giới tính đầu tiên 

Theo báo cáo của IOC, Thế vận hội Tokyo 2020 là đại hội thể thao cân bằng giới tính đầu tiên trong lịch sử. Gần 49% vận động viên tham gia thi đấu là nữ giới. Ủy ban tổ chức thế vận hội dành cho người khuyết tật cũng cho biết sự kiện thể thao này cũng có số lượng vận động viên nữ thi đấu kỷ lục.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Thế vận hội 2020 với những dấu mốc lịch sử quan trọng

Philippines giành huy chương vàng đầu tiên

Nữ vận động viên cử tạ người Philippines Hidilyn Diaz - đã giành được huy chương vàng đầu tiên về cho đất nước, với tổng cử khổng lồ là 224kg.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Philippines giành được huy chương vàng đầu tiên tại Thế vận hội

Những vận động viên công khai chuyển giới đầu tiên đại diện thi đấu cho quốc gia

Trong khi các vận động viên chuyển giới đã được chào đón tham gia thi đấu tại Thế vận hội từ năm 2004 thì cho đến nay vẫn chưa có ai làm điều đó một cách công khai. Năm nay, cầu thủ bóng đá người Canada Quinn đã trở thành vận động viên chuyển giới công khai đầu tiên giành được huy chương Olympic, đội tuyển bóng đá nữ của Canada giành huy chương vàng, vận động viên cử tạ người New Zealand Laurel Hubbard là vận động viên chuyển giới đầu tiên từng thi đấu tại Thế vận hội.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Chelsea Wolfe, vận động viên chuyển giới của Mỹ, thi môn BMX freestyle

Và Chelsea Wolfe, vận động viên thi môn BMX freestyle, đã trở thành vận động viên chuyển giới công khai đầu tiên của đội tuyển Mỹ.

Kỷ lục huy chương của Felix

Allyson Felix, giành vị trí thứ ba trong nội dung chạy 400m nữ, đã giành huy chương Olympic thứ 10, trở thành nữ vận động viên điền kinh Olympic đạt nhiều huy chương nhất mọi thời đại. Cô cũng cùng với Carl Lewis, là hai người giành được nhiều huy chương Olympic nhất mà một vận động viên điền kinh Hoa Kỳ giành được.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Allyson Felix lập kỷ lục huy chương tại Olympic Tokyo 2020

Thế vận hội có những vận động viên trẻ tuổi nhất tham gia và giành được huy chương

Ngôi sao bóng bàn 12 tuổi Hend Zaza của Syria là vận động viên trẻ tuổi nhất từng thi đấu môn thể thao này trong lịch sử Olympic. Ở tuổi 13, vận động viên trượt ván Sky Brown là vận động viên trẻ nhất của Đảo Anh từng tham gia thi đấu tại Thế vận hội mùa hè. Vận động viên trượt ván Nhật Bản Kokona Hiraki, 12 tuổi, cũng là vận động viên Olympic mùa hè trẻ tuổi nhất của đất nước cô.

nhung van dong vien tre lam nen lich su tai olympic 2020 - anh 0
Vận động viên nhỏ tuổi nhất tham gia Thế vận hội 2020

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ