Nhìn về Gái Nhảy 20 năm trước: 'Sugar baby' và câu chuyện 'bình mới rượu cũ'

Gái nhảy xưa và nay khác nhau và phát triển qua từng giai đoạn như thế nào?

Khi từ khóa "sugar baby" đang làm dậy sóng cộng đồng mạng với tin tức về đường dây sugar baby - sugar daddy của nữ sinh 22 tuổi, nhiều mọt phim gạo cội phán rằng đây chỉ là chuyện "bình mới rượu cũ" đối với điện ảnh Việt Nam. Vì từ 20 năm trước, điện ảnh VIệt có hẳn một bộ phim về các sugar baby, nhưng khi ấy họ được gọi là Gái Nhảy.

Cú sốc phòng vé mang tên Gái Nhảy

Tầm 20 năm trước, khán giả Việt Nam dù ra rạp ngày thường hay ngày lễ đều chỉ dành sự chú ý của mình cho các phim nước ngoài, chứ chẳng mấy mặn mà với những bộ phim made-in-Vietnam. 

Thế nhưng Gái Nhảy của Lê Hoàng ra rạp năm 2003 đã tạo ra hẳn một "cú sốc phòng vé", khi mọi rạp phim cả nước luôn kín chỗ vào tất cả những buổi chiếu trong ngày, đến cả những vùng quê chưa hề biết đến khái niệm "phim chiếu rạp", người ta cũng kéo phương tiện về để phục vụ nhu cầu công chúng. Bộ phim đạt doanh thu kỷ lục 12 tỷ đồng và mở ra một thời kỳ đầy hứa hẹn cho dòng phim thương mại Việt Nam.

nhin ve gai nhay 20 nam truoc sugar baby va cau chuyen binh moi ruou cu - anh 0

Nhiều bàn tán xôn xao đã nổ ra, có người chê phim dung tục rẻ tiền, có người thấy phim hấp dẫn mới lạ,... Nhưng ai nấy đều tập trung vào câu hỏi: Tại sao Gái Nhảy "hot"? 

Rồi tất cả cùng đồng tình với nhau: tiết tấu nhanh chóng, dàn diễn viên trai xinh gái đẹp, phần hình ảnh và âm nhạc trau chuốt, ekip quảng bá thông minh,... tất cả đều góp phần vào thành công lớn của Gái Nhảy, nhưng bộ phim ăn tiền chính là ở chủ đề táo bạo.

nhin ve gai nhay 20 nam truoc sugar baby va cau chuyen binh moi ruou cu - anh 0

Các phim Việt Nam ở thập niên 90 không chiếm được nhiều quan tâm từ khán giả, một phần đến từ việc bị cắt giảm kinh phí để sản xuất ra những bộ phim bom tấn, một phần đến từ việc những chủ đề được chọn: các phim mì ăn liền lấy đề tài dân gian - cổ tích, võ hiệp dã sử, hay tình cảm bi lụy sướt mướt,... đã quen thuộc đến mức bão hòa.

Trong bối cảnh đó, khán giả đang chán nản bỗng bị "đánh úp" bởi bộ phim với chủ đề ít nhiều khiến người ta đỏ mặt: câu chuyện về những cô gái đổi tình lấy tiền, hay những "sugar baby" theo thuật ngữ bây giờ. 

Tuy nhiên, không chỉ có nội dung gây sốc, bộ phim vẫn đan xen những yếu tố nhân văn. Như cảnh các cô gái giấu mình trong cống nước đen ngòm để trốn đội kiểm tra, cảnh cô gái lặn xuống bể bơi kiếm cho được chìa khóa phòng để đi khách kiếm tiền nuôi con,... đủ để khán giả có những phút giây giải trí gay cấn và cả những khoảnh khắc mủi lòng đồng cảm.

Sau 20 năm, sao chuyện về những sugar baby vẫn giữ nguyên sức hút?

Cùng nhìn lại các bộ phim lấy chủ đề tương tự như Gái Nhảy, dễ dàng thấy rằng câu chuyện sugar baby - sugar daddy hút view trước hết là ở việc phơi bày những góc khuất xã hội. Đề tài tình dục, những cuộc sống ngoài lề pháp luật,... là những đề tài đậm màu sắc "taboo" - cấm kỵ, vì thế nó mang lại cho người xem khoái cảm khi được "nếm trái cấm" thông qua màn ảnh. Những năm gần đây, loạt phim Sugar Daddy & Sugar Baby vẫn có sức hút nhất định khi ra mắt trên nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, chất lượng kịch bản của loạt tác phẩm vẫn còn là điều gây tranh cãi.  

nhin ve gai nhay 20 nam truoc sugar baby va cau chuyen binh moi ruou cu - anh 0

Câu chuyện về những mối quan hệ kiểu sugar daddy - sugar baby, ăn bánh trả tiền như Quỳnh Búp Bê, Những Cô Gái Chân Dài, Công Nghệ Lăng Xê,... hiển nhiên vẫn có khả năng khuấy động dư luận mạnh mẽ đến tận bây giờ, và cũng là chất liệu dồi dào để các nhà làm phim tiếp tục khai thác. Tuy nhiên, đôi khi chủ đề không phải là tất cả của một bộ phim. Nếu không khéo léo triển khai mà chỉ quan tâm đến yếu tố gây sốc bề nổi, các bộ phim vẫn có khả năng bị khán giả quay lưng kể cả với một đề tài thu hút.  

nhin ve gai nhay 20 nam truoc sugar baby va cau chuyen binh moi ruou cu - anh 0

Xét ở bối cảnh Việt Nam, khi những bộ phim lấy chủ đề nhạy cảm tiếp cận được khán giả, tức là đã được thông qua vòng kiểm duyệt gắt gao. Lúc này, những cảnh nhạy cảm không còn lộ liễu trần trụi, mà khoác lên vẻ khơi gợi "nửa kín nửa hở". Mà cái gì đã có chút bí mật, chút ẩn giấu đều mang sức hút gấp trăm ngàn lần so với những gì được phơi bày lộ thiên.

Không chỉ thế, góc nhìn của xã hội đối với những mối quan hệ như sugar baby - sugar daddy vốn đã hàm chứa sự khắt khe. Vì thế, khi chọn một chủ đề như vậy để làm thành phim và quảng bá đến rộng rãi công chúng, có thể lường trước rằng trong dư luận sẽ nổ ra luồng ý kiến trái chiều gay gắt, từ đó cũng kéo theo sự chú ý đến bộ phim.

Chị H TikToker ăn cơm tấm sườn bò nướng vị phở cùng Tiến Luật - Thu Trang: Đừng khen quá nó 'ô-dề'

Hứa Vĩ Văn ‘bầm mặt, suýt gãy mũi’ khi đóng Nghề Siêu Dễ

Không phải nói điêu, cơm tấm sườn bò nướng vị phở trong Nghề Siêu Dễ là có thật, chính tay Masterchef sáng tạo

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ