Logo VieZ

Nhà văn Gari Nguyễn: “Phụ nữ ngày nay, hãy là chiến binh độc lập nhưng đừng tự cô lập”

Đông Quân|

Độc lập là cần thiết, nhưng điều gì mới khiến phụ nữ ngày nay cảm thấy vững vàng? Nhà văn Gari - người mong muốn truyền đến độc giả tinh thần “chiến binh” qua con chữ đã có những chia sẻ.

Gari Nguyễn (Nguyễn Yến Phượng) là một nhà văn trẻ sinh năm 1995. Tuy chỉ mới 27 tuổi nhưng cô gái này đã sở hữu 11 đầu sách được xuất bản với hơn 200.000 bản in suốt 9 năm nay. Giàu tâm sự, mạnh mẽ, độc lập ý chí là những gì người ta nhắc về Gari.

Thông qua các đầu sách, Gari thể hiện hình tượng người con gái nghị lực, giàu niềm tin như chính bút danh Gari của mình, có nghĩa là "Little Fighter" (Chiến binh bé nhỏ) trong tiếng Ai Cập. 

Các tác phẩm nổi bật best-seller đã từng "làm mưa làm gió" trên các sàn thương mại điện tử lớn hay tại các nhà sách suốt những năm qua của Gari có thể kể đến như: Cứ cười thôi, mặc kệ đời (2017), Là đánh mất hay chưa từng có (2016), Đã từng tồn tại đã từng yêu thương (2015), Trưởng thành lấy đi điều gì (2018), Đời ngắn đừng khóc hãy tô son (2019), Gửi em của hôm qua (2022),... 

nha van gari nguyen phu nu ngay nay hay la chien binh doc lap nhung dung tu co lap - anh 0

Là một nhà văn của "những chiến binh bé nhỏ", phụ nữ có nên như một "chiến binh" trong tình yêu? 

Tinh thần "chiến binh" trong tình yêu, với Gari, đó chính là cách vượt qua những rào cản để ở cạnh người mình yêu thương và bảo vệ tình yêu của mình bằng mọi giá. Tinh thần ấy không nằm trong việc hơn thua hay chiến thắng với người yêu/người bạn đời, đó không phải tình yêu nữa. 

Chẳng hạn trong tình yêu nam nữ, có nhiều người bạn gái luôn phải "chiến đấu" với sự khác biệt với người bạn trai. Anh ta luôn muốn bạn gái mình phải ăn mặc theo ý anh ta, để kiểu tóc hay mang lớp trang điểm nào đó mà anh ta thích. Nhưng người con gái ấy lại muốn thể hiện đúng cái phong cách và bản sắc của mình. Đó cũng là một tình huống mà cô ấy phải "chiến đấu", phải làm sao để dung hòa với người đàn ông mà vẫn là phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Nếu một ngày có mệt mỏi quá, bạn hãy cứ khóc, phụ nữ à, rồi lấy lại tinh thần mà bước tiếp thôi. Ai mà chẳng có phút yếu lòng chứ. Giọt nước mắt là "đặc quyền" của phái đẹp mà, chấp nhận nỗi đau rồi lại chiến đấu theo tinh thần như tên tựa sách "Cứ cười thôi, mặc kệ đời" mà Gari viết vậy đó.

nha van gari nguyen phu nu ngay nay hay la chien binh doc lap nhung dung tu co lap - anh 0

Gari có nghĩ một người phụ nữ quá mạnh mẽ thì sẽ không hạnh phúc?

Bản thân sự mạnh mẽ không có gì là sai, chỉ là chúng ta dùng nó đúng lúc hay không.

Yếu đuối khi cần cũng là một sức mạnh vô hình mà không phải người phụ nữ nào cũng nhận ra. 

Nếu chúng ta sử dụng sự mạnh mẽ trong mọi tình huống, vô tình sẽ tạo ra những trường hợp thể hiện cái tôi "không đúng lúc", dẫu ta luôn muốn mình trông luôn ổn nhưng lại trở thành một người cô lập, dễ tổn thương và tự ôm lấy mọi khó khăn cho riêng mình. Nếu lấy sự mạnh mẽ để bảo vệ cho cái tôi quá lớn của mình thì nhất định sẽ không hạnh phúc. 

Ngược lại, sự mạnh mẽ sẽ giúp chúng ta vượt qua những nghịch cảnh khi ta "toát" ra điều đó đúng lúc, ngay cả khi mất đi một tình yêu hay "chiến đấu" với sự khác biệt khi yêu, tính cách này giúp chúng ta rất nhiều. 

Phụ nữ, dẫu có mạnh mẽ thế nào vẫn luôn mong muốn được chở che, vỗ về, nhưng phụ nữ mạnh mẽ sẽ thể hiện khao khát đó theo một cách rất khác, rất tinh tế và chỉ có những chàng trai đủ sự kiên trì và khéo léo mới hiểu khi nào họ cần điều đó. 

Với tinh thần "chiến binh", Gari hướng tới ai? 

Tinh thần "chiến binh", chiến đấu cho tình yêu, cho những giá trị hữu ích thực tế, đó là điều mà Gari đúc kết được từ chính câu chuyện của bản thân và những người xung quanh Gari. Và tất nhiên điều này có thể dành cho tất cả mọi người, nhưng Gari muốn hướng đến phái đẹp nhiều hơn. 

Khi Gari nhận ra ở bất kì độ tuổi nào, đặc biệt trong khoảng từ 18-24 tuổi, "yêu thương" chính là thứ nhức nhối nhất và dễ làm người ta thay đổi nhất. Chữ "yêu" ở đây không chỉ gói gọn trong tình yêu nam nữ, mà còn là với người thân trong gia đình, với bạn bè và đồng nghiệp nơi công sở. Độc giả của Gari và chính Gari ở độ tuổi 18-24 cũng vậy. Ở tuổi đó, người ta luôn có một áp lực vô hình khi vừa mới ra đời và luôn cần một chỗ dựa, một sự chia sẻ, đồng hành. Và năm 17 tuổi, khi viết sách, Gari luôn hướng bản thân sẽ là người bạn đồng hành cùng các bạn trẻ thông qua những đầu sách từ tàn văn, truyện ngắn, tiểu thuyết cho đến tác phẩm sách self-help vừa chiêm nghiệm, có chất thơ mà vẫn truyền cảm hứng sống.

Chúng ta không chiến đấu với ai xa lạ mà là chính mình. Gari luôn tâm đắc câu nói: "Kẻ thù lớn nhất của bản thân chính là bản thân mình". Gari ở độ tuổi 27-28 đã thấy rằng, tinh thần, thái độ sống của mỗi người chính là sự cản trở và cũng là sự khích lệ lớn nhất, và rồi không có gì là quá to tát cả, chuyện gì rồi cũng sẽ qua! 

Sau tất cả, chỉ là chúng ta có chấp nhận hay chịu thoát ra hoàn cảnh khó khăn của mình hay không. Dĩ nhiên nỗ lực hết sức chưa chắc đã có một kết quả như ta mong muốn, có điều sẽ khiến cuộc sống của ta dễ thở hơn, từ đó mọi thứ sẽ rẽ theo một hướng khác mà ta chẳng thể ngờ tới. Sự mạnh mẽ mà Gari muốn đề cập chính là:"Dù cuộc sống có biến đổi vần xoay đến thế nào, hãy sống thật tử tế" - Đây là câu nói mà Gari đã từng viết cách đây rất nhiều năm.

nha van gari nguyen phu nu ngay nay hay la chien binh doc lap nhung dung tu co lap - anh 0

Gari muốn truyền đạt thông điệp gì qua câu nói:"Đời ngắn đừng khóc hãy tô son" trong tựa sách từng viết, vì PV nhận thấy có vẻ đây là cuốn sách đã và đang rất được độc giả nữ yêu thích?

"Đời ngắn" ở đây Gari muốn nói tức là sự hữu hạn và vô thường, bởi khi còn trẻ, chúng ta luôn nghĩ chúng ta có rất nhiều thời gian. Nếu chúng ta cứ ngồi một chỗ mà "khóc" mãi thì ta sẽ lãng phí thời gian và kẹt cứng hoài trong quá khứ, không thể giải quyết được bất kì vấn đề gì. Thay vì vậy "hãy tô son" lên, đối diện với những gì khắc nghiệt nhất và bước tiếp cuộc sống của mình. Bất cứ cô gái nào cũng phải đối diện với những khó khăn hàng ngày, ta không phải là người duy nhất khổ sở.

Sự "tô son" ở đây cũng chính tựa như một nguồn dopamine động viên tích cực. Khi bạn trông đẹp hơn trong mắt mình, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân. Nó giúp ta thêm yêu gương mặt mà mình sở hữu, từ đó nhắc nhở rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi nếu ta còn hơi thở, còn có sự cố gắng, từ đó sẽ thay đổi tư duy và thái độ sống. Và tất nhiên chính chúng ta và cuộc sống sẽ dần dần tích cực theo. 

Người phụ nữ hiện nay đã dần độc lập hơn, nhưng họ cần nhớ lấy điều gì để có thể vững vàng hơn trong cuộc sống? 

Trước hết, phải khẳng định là, những người phụ nữ độc lập có một sức hấp dẫn đặc biệt, họ sống không phụ thuộc vào bất kì ai, không ngửa tay xin tiền ai, chẳng lệ thuộc vào cảm xúc hay sự định đoạt của người khác. Dẫu vậy, phụ nữ độc lập không đồng nghĩa với kiêu hãnh và bất cần.

Chúng ta dễ thấy rất nhiều phụ nữ giỏi, độc lập nhưng lại rất cô đơn và thường "lẻ bóng". Họ đứng một mình trên đỉnh cao thành công. Khi còn quá trẻ, họ không nghĩ đến những rủi ro trong đời, rồi vướng vào cái bẫy của sự kiêu ngạo, của việc không cần sự giúp đỡ của ai từ lúc nào không hay.

Và rồi, khi mọi điều không theo ý mình, người phụ nữ trở nên chán nản, thậm chí không thể đi tiếp chỉ vì những vấp ngã nhỏ nhặt. Phụ nữ trẻ, dễ sống theo cảm xúc, quyết định cảm tính. Thực chất, càng độc lập, theo thời gian, chúng ta càng cần cẩn trọng trong từng quyết định và khiêm tốn trước mọi tình huống. Trong lĩnh vực đầu tư có một cái tư duy hay mà Gari thấy có thể áp dụng trong cuộc sống là "risk & reward", mỗi quyết định đều có rủi ro và phần thưởng. Càng chuẩn bị trước cho sự rủi ro, càng nghĩ về thứ chúng ta sẽ mất trước khi đạt được điều gì, chúng ta dễ dàng thành công và đạt được những mục tiêu mình mong muốn hơn. 

Ngoài ra, phụ nữ độc lập cũng rất dễ cô đơn vì mất niềm tin. Phụ nữ à, hãy luôn ghi nhớ rằng, không điều gì trên đời này là hoàn hảo. Vì vậy, hãy mở lòng, bao dung hơn nhé, cũng đừng cố gắng tỏ ra quá mạnh mẽ. Hãy để cho người khác có cơ hội gần bên bạn và giúp đỡ bạn, để các mối quan hệ "dễ thở" hơn, lâu bền hơn. 

Cảm ơn Gari vì những chia sẻ chân tình!

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ