Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Dân số Thế giới

Mỗi tháng đều có những ngày đặc biệt để ghi dấu cột mốc ý nghĩa, quan trọng hay tôn vinh một điều gì đó. Vào tháng 7 này, có 11/7 là ngày Dân số Thế giới với nguồn gốc hình thành và ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Dân số Thế giới

Nguồn gốc ngày Dân số Thế giới

Ngày Dân số Thế giới (World Population Day) được diễn ra vào 11/7 hàng năm. Ngày đặc biệt này được hình thành từ sự ra đời của cậu bé người Nam Tư có tên là Matej. Vào lúc 6h35 ngày 11/7/1987 tại thành phố Zagreb, Matej chào đời và trở thành công dân thứ 5 tỷ của thế giới.

Lúc này, sự kiện ấy được xem như chiến thắng của loài người trong cuộc đấu tranh chống lại các thế lực kìm hãm sự sinh sản của nhân loại. Theo đó, một số quốc gia đã tổ chức kỷ niệm ngày đặc biệt, dấu mốc quan trọng này trong vấn đề dân số thế giới.

Đồng thời, khi dân số đạt đến con số 5 tỷ dân, loài người cũng bắt đầu nhận ra những nguy cơ về bùng nổ dân số. Do đó, con số này cũng được xem như sự báo động và nhắc nhở mọi người trên thế giới cần xem xét vấn đề dân số, tránh dẫn đến việc cạn kiệt tài nguyên và mất cân bằng sinh thái.

nguon goc y nghia ngay dan so the gioi - anh 0
Cột mốc 5 tỷ dân là con số có ý nghĩa đặc biệt nhưng đồng thời cũng cảnh báo nhiều mối nguy hại về tình trạng dân số trên thế giới.

Nắm bắt được các sự biến chuyển đó, tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (11/1989), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 11/7 làm ngày Dân số Thế giới.

Ý nghĩa của ngày Dân số Thế giới

Dân số Thế giới là ngày mỗi quốc gia, đất nước và các địa phương tự nhìn nhận lại thực trạng vấn đề về dân số để từ đó có những hành động phù hợp. Đây là dịp để nhắc nhở mọi người nên có các biện pháp nhằm giảm sự gia tăng dân số. Bên cạnh đó là thực hiện các mục tiêu để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cũng trong ngày này, nhiều hoạt động được tổ chức để hướng về kỷ niệm ngày Dân số Thế giới với những chủ đề thiết thực, kêu gọi và lan truyền các thông điệp để mọi người cùng hưởng ứng và tham gia. 

Như chủ đề của ngày Dân số Thế giới 2020 là "Cách bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ và bé gái trong bối cảnh hiện nay". Còn với năm 2021, khẩu hiệu"Cơ thể tôi là của tôi", nhằm nhắn gửi thông điệp rằng cần quan tâm hơn nữa vấn đề giáo dục giới tính .

nguon goc y nghia ngay dan so the gioi - anh 0
Chủ đề của ngày Dân số Thế giới 2022 đó là: "Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người, cần khai thác cơ hội và bảo đảm quyền lựa chọn cho tất cả mọi người".

Nhìn chung, mong muốn cải thiện nhận thức của người dân trong các vấn đề về giới được lan truyền mạnh mẽ qua các hoạt động trong ngày này. Những cuộc diễu hành kỷ niệm hay công tác tuyên truyền đều nhận được nhiều sự ủng hộ và  sự hưởng ứng của người dân toàn cầu.

Ngày Gia đình Việt Nam 2022: Gia đình bình an, xã hội hạnh phúc

Các Social Star chia sẻ gì trong Ngày của Mẹ khiến netizen cảm động?

Nguồn gốc, ý nghĩa, lời chúc hay vào "Ngày của Cha"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ