Người chơi hệ 18+: Gen Z - thế hệ hiểu và biết nhiều hơn một chữ "S.E.X"?

Tình dục là một trong những bài học của sự chuyển mình thành người lớn, hãy lớn một cách khôn ngoan và đúng đắn.

"Ủa, coi phim 18+ có gì đâu ghê!”

Câu nói được phát ra bởi một Gen Z (19 tuổi) khi cuộc hội thoại giữa các đồng nghiệp trong công ty diễn ra sau giờ làm. Cặp mắt hình chữ A, miệng chữ O từ những người lớn thuộc thế hệ Gen X, Gen Y bất ngờ về người trẻ, những chàng trai cô gái thế hệ Z bàn về vấn đề khó mở lời này. Đó cũng là lúc tai được thoáng nghe rất nhiều ý kiến về câu chuyện liên quan đến Sex, đến tình dục và văn hoá phẩm gắn mác 18+.

Những người đáng tuổi ba tuổi mẹ, thế hệ X, Y đã trải qua một cuộc hành trình khi nói về tình dục một cách rập khuôn, vấn đề nhạy cảm không nên xuất hiện trong cuộc trò chuyện, trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng đến những người trẻ, câu chuyện về sex luôn hiện hữu trong những cuộc hội thoại, trò chuyện của họ. Bạn sẽ chẳng khó khăn gì khi có thể nghe nó ở bất cứ nơi đâu từ chốn ít người đến nơi công cộng như công viên, cà phê vợt, tiệc ngủ,... 

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

Ngược về quá khứ chúng ta có thể thấy, ngày trước chuyện tình dục, mua chiếc bao cao su luôn là vấn đề “đao to búa lớn”, chuyện xấu hổ luôn chịu những dèm pha, chưa kể đến chuyện mang thai hay quan hệ tình dục trước hôn nhân như ông bà xưa từng có câu “cạo đầu bôi vôi”, “bôi tro trát trấu”,...

Họ đã sống trong sự khắc nghiệt về quan điểm, đánh giá tiêu cực khi đối diện trước những câu chuyện về tình dục. Nhưng ở hiện tại, người trẻ tiếp nhận nó cởi mở,  hiểu hơn về tình dục và nói về nó như một nhu cầu thiết yếu trong đời sống. 

Một triết gia đã từng nói: “Tình dục chính là sự thanh tẩy những điều trần tục nhất bởi vì khi đó một con người khác đang chấp nhận bạn, toàn bộ con người của bạn, đây không phải là điều tuyệt vời nhất hay sao?”. Câu hỏi này đã đến lúc chúng ta nên nhìn nhận thẳng vào vấn đề và thành thật trả lời nó, trả lời cho những tò mò về bên trong cơ thể bạn, về hơi thở giao cảm và sự thấu cảm trong câu chuyện tình dục. 

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

Để trích dẫn Frank Zappa, nhà soạn nhạc không phù hợp người Mỹ từng ví von Tâm A giống như một chiếc dù. Nó không hoạt động nếu nó không mở ra – câu trích dẫn nắm bắt một cách khéo léo về cách thức thức tỉnh của những GenZer.

Người trẻ đã giải phóng, bước ra khỏi những giới hạn xã hội đặt ra, họ cởi mở và nhìn nhận vấn đề theo một hướng tích cực hơn và khám phá bao điều thú vị, đào sâu trong từng câu chuyện, chủ đề. Hơn ai hết, chúng ta nhận thấy rõ người trẻ bây giờ hiểu và biết nhiều hơn một chữ sex.

Theo tạp chí Pediatrics, lần đầu tiên quan hệ tình dục của người trẻ với 33% ở tuổi 16, hơn 50% khi 17 tuổi và đến 61% ở tuổi 18, độ tuổi sau 18 không quan hệ tình dục chỉ chiếm phần nhỏ khoảng 12%. Qua những con số biết nói, người trẻ đã có một bước tiến mới khi nói về câu chuyện mây mưa trong đời sống tình cảm của mỗi cá nhân.

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

Thế hệ của xu hướng mới, được sinh ra và lớn lên trong thời đại của công nghệ, internet phát triển mạnh mẽ đó là một sự kết nối mật thiết để người trẻ đến gần hơn về những câu chuyện giới tính, tình dục và cả những rủi ro trong quan hệ tình dục.

Sự du nhập sớm về các lượng thông tin trên nhiều lĩnh vực, trong đó văn hoá phẩm và thông tin về sex cũng không là ngoại lệ. Bạn chỉ cần một cú click chuột, hàng trăm kết quả liên quan về thuật ngữ về sex hiện ra. Hành trình khai phá bản thân bắt đầu từ những lý thuyết, thông tin trên các nền tảng như audio, mạng xã hội, phim, truyện tranh online...

Người trẻ kết nối lại với nhau trên nhiều bình diện để có cho mình những kiến thức vững chắc về sex, họ cởi mở nói nhau nghe về những điều được tiếp nhận, họ chỉ nhau để có được một cuộc vui đạt đến khoái cảm, họ giúp nhau an toàn trong một mối quan hệ về cả mặt tình cảm và tình dục.

Thật may mắn khi nhìn nó theo hướng tích cực, người trẻ đã thoải mái hơn trong việc đón nhận điều này, tránh khỏi những va vấp, rủi ro vì thiếu kiến thức làm tình. Giờ đây, xu hướng và nhu cầu của cuộc sống, người trẻ đã được trao dồi những úp mở khó nói của người lớn qua group kín trên Facebook, những KOL làm về Sex trên YouTube, và kinh nghiệm qua việc xem “porn”, và cả những nền tảng chuyên về sex đang hiện hữu đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức khác nhau.

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

Gen Z không còn nói về sex đơn thuần là một từ ngữ được dịch ra nghĩa tiếng Việt, họ đi sâu vào những "khúc ruột" của sex, nghiên cứu và khai phá những mảng màu phong phú, đa dạng đến từ câu chuyện ái ân này. Chuẩn bị hành trang để không phải chơi một trò chơi may rủi, Sex là sự hòa quyện của những bài học về giáo dục giới tính với giáo dục tình dục. Tình dục chẳng khác gì cơm ăn, nước uống hàng ngày và khuyến nghị không nên gắn tình dục quá chặt chẽ với tình yêu, tội lỗi, bệnh lý. 

Đây là một điều đáng mừng và phải nhìn trực diện vấn đề vì nó đã góp phần đẩy lùi tình trạng mang thai ngoài ý muốn, những câu hỏi ngây ngô về phòng tránh thai, quan hệ tình dục như thế nào an toàn, có mang thai không,... Đã đến lúc, tất cả chúng ta nhìn nhận câu chuyện này là một yếu tố cần và nên biết trong đời sống tình cảm và tình dục. Thế hệ của sự cởi mở hướng giới trẻ cởi mở hơn và có những kiến thức an toàn hơn. Gen Z  đã không còn ngại ngùng khi chia sẻ về Sex vì họ tự tin vào những gì mình đã có và trải nghiệm.

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

Đừng mãi nghĩ vấn đề sâu xa đi quá giới hạn bản thân, hươu đến tuổi thì sẽ chạy thôi, con người cũng vậy đến độ tuổi nhất định sẽ có những tò mò, thắc mắc về chính bản thân mình. Đừng mãi sống trong tư tưởng tình dục là một điều cấm kỵ, đã đến lúc chúng ta nói về tình dục. Và không dừng lại ở sự lảng tránh, người trẻ chọn đi tìm chính mình. Họ đã tiếp nhận, xoá bỏ đi lằn ranh của thế hệ cũ, với những rào cản về câu chuyện trên là sự hổ thẹn, có phần nhơ nhuốc và thấp kém. 

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

Bước ra rộng hơn một con chữ, một định nghĩa, việc học luôn đi đôi với hành, người trẻ tiến vào hành trình trải nghiệm cùng với đối tác của mình. Đa dạng về bạn tình, nó không đơn thuần phải là bồ, người yêu mà đa dạng hơn là những “partner” cùng thỏa hiệp để giải quyết nhu cầu sinh lý.

Những mối quan hệ như ONS, FWB cũng xuất hiện dần và trở nên quen thuộc trong thời đại ngày nay. Sẽ khó lòng ở thời trước khi đi mua một chiếc bao cao su, con gái cũng không mở lời cho việc làm tình, hình ảnh gợi cảm, trinh tiết là cái ngàn vàng, tất cả sẽ trở nên thác loạn khi phạm phải. Thời gian đã làm thay đổi tất cả, người trẻ giờ đây đã thay đổi, họ đơn giản câu chuyện tình dục và xem đó là trải nghiệm thú vị, cần thiết cho bản thân. 

Người trẻ chọn tình yêu nên có sự hòa quyện của tình dục để mối tình thêm thăng hoa, gắn kết với nhau, và nhiều hơn những trải nghiệm lần đầu. Một cuộc phỏng vấn ngắn được diễn ra khi hỏi người trẻ về Sex, về quan hệ tình dục, chúng tôi nhận được chia sẻ một cách thoải mái, nhiệt tình, không chút e ngại. 

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

“Vấn đề 18+ thì nó có rất nhiều vấn đề nhỏ nhưng tiêu biểu nhất thì chắc chắn là have sex (quan hệ tình dục) theo suy nghĩ của mình thì mình chẳng nghĩ gì nhiều cả, vì ai đến giai đoạn độ tuổi nào đó sẽ tự thấy tò mò, ham muốn với điều đó. Miễn đừng để bản thân bị ép buộc hay không thoải mái là được. Bạn thấy đủ tin tưởng, đủ lớn để chịu trách nhiệm thì cứ bước vào cuộc chơi. Sướng thân mình mà…” - MT hào hứng chia sẻ về câu chuyện này. 

Cô bạn NH (21 tuổi) bộc bạch: “Sex thật sự tuyệt vời lắm đấy, nhưng sex mà không hiểu biết thì thật sự rất tồi tệ. Nếu không đủ kiến thức thì không nên nó sẽ làm bạn thiệt đấy. Không riêng gì con gái và cả con trai, ai cũng phải biết bảo vệ mình trước khi bước vào cuộc vui mây mưa.”

Qua những chia sẻ đó, chúng ta có thể thấy giới trẻ đã có những thay đổi tích cực và đúng đắn hơn về Sex, về tình dục. Học lý thuyết thật chắc chắn, kiến thức cơ bản luôn là nền tảng để bạn “lên đỉnh” khi thực hành.

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

Nói như vậy không có nghĩa những câu chuyện 18+ luôn được đón nhận, không phải người trẻ nào cũng có cho mình kiến thức về chuyện tình dục. Vẫn đâu đó những rủi ro diễn ra, chuyện mang thai sớm ở độ tuổi vị thành niên chỉ vì thiếu kiến thức. Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 400 ngàn ca phá thai ở độ tuổi 15-19 được báo cáo chính thức, trong đó 60 - 70% là học sinh, sinh viên, những con số giật mình về tình trạng trên Đó cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh tất cả người trẻ, hãy nên trang bị cho mình kiến thức, đừng trốn tránh mà đánh mất đi bản thân mình khi tuổi đời còn rất trẻ. 

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

Đừng mãi xem nó là câu chuyện dơ bẩn, báng bổ hay khinh bỉ, sợ hãi tình dục sẽ làm chúng ta  tiếp cận chủ đề với cách nhìn tiêu cực hoặc đùa cợt, và điều đó là một trong những sai lầm dẫn đến những đáng tiếc được diễn ra. Tình dục và những câu chuyện xoay quanh nó luôn là câu chuyện với nhiều luồng ý kiến khác nhau, là khoảng cách thế hệ, là những tư tưởng trong mỗi cá nhân được hình thành.

Chúng ta không nên đặt nặng vấn đề đúng sai, nó không là điều quan trọng trong câu chuyện này, hãy lấy nó là bài học mà bạn nên học qua, cái chúng ta nhận được ở đây là kiến thức, sự cởi mở và thấu cảm.  Tình dục không xấu, sự biến tấu trong nó mới đáng lên án, hãy xem tình dục là một phần gia vị trong cuộc sống, xứng đáng để ta nếm vị và tận hưởng một cách đúng đắn.

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

GenVie ra mắt tuyến bài Người chơi hệ 18+ với mong muốn đem đến những câu chuyện màu sắc trong thế giới tình dục của người trẻ. Đây là nơi để bạn mở lòng mình đón nhận vấn đề, thấu cảm và có cho mình những sự lựa chọn đúng đắn khi bước vào mối quan hệ “ân ái”.

Cung cấp những nguồn tin đúng về Sex, những bài học về tình dục, thông tin, giá trị từ người trong cuộc và những người "làm" về tình dục, giáo dục giới tính. Nơi giúp người trẻ cởi mở lại càng cởi mở hơn nữa về tình dục, chúng tôi không cổ vũ sự “lệch chuẩn”, mà là củng cố để nó “đúng chuẩn” với thuần phong mỹ tục, văn hoá Việt.

nguoi choi he 18 gen z the he hieu va biet nhieu hon mot chu s e x - anh 0

Nguồn:TH&PL

Credit: Minh hoạ: Traicon | Thiết kế: K'

Kiều Anh|