Ngọc Châu - Xuân Hạnh: Thiếu tình thương của cha giúp tôi mạnh mẽ hơn

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 - Ngọc Châu và Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Xuân Hạnh lần đầu cùng nhau nhìn lại hành trình vừa qua.

Hiện tại, Xuân Hạnh đã cảm thấy quen với cương vị mới này chưa?
Đến bây giờ Hạnh đã tin mình trở thành Hoa hậu rồi. Nhưng cảm xúc của mình vẫn rất hỗn loạn, vui vẻ, hạnh phúc nhưng kèm theo đó là rất nhiều áp lực.
Xuân Hạnh đối diện với những áp lực của Tân Hoa hậu như thế nào?
Sau khi đăng quang, Hạnh nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều khiến mình cảm thấy sốc và buồn. Nhưng sau đó khoảng 2 ngày, Hạnh nghĩ mình phải trực tiếp đối diện với nó, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan. Mình nhìn vào những lời góp ý từ mọi người một cách tích cực hơn, đón nhận để sửa đổi và hoàn thiện bản thân.
Đứng trước khủng hoảng truyền thông như trường hợp của Xuân Hạnh, bản thân là một đàn chị đi trước, Ngọc Châu có những lời khuyên nào cho Xuân Hạnh?
Bản thân Châu không phải chuyên gia xử lý những khủng hoảng truyền thông nhưng Châu có thể chia sẻ với tâm thế của một người chị đã trải qua một nhiệm kỳ với nhiều thăng trầm.

Điều quan trọng Hạnh phải biết bản thân mình là ai, những giá trị nào bản thân Hạnh sẽ mang được đến cho cộng đồng và đặc biệt chính là Hạnh phải hành động để đáp lại những tình cảm của khán giả và những người luôn yêu thương Hạnh trong suốt chặng hành trình cống hiến và lan tỏa yêu thương.

Mọi người rất hay nói rằng "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại" hay một câu khá vui mà Châu từng đọc được rằng "chẳng vị thánh nào không có một quá khứ, cũng chẳng tội nhân nào không có một tương lai", quan trọng là bản thân chúng ta phải biết chấp nhận những thiếu sót của bản thân, biết điểm yếu, điểm mạnh để có một lộ trình phát triển đúng đắn nhất. 

Khi đó, bản thân chúng ta sẽ có đầy đủ nội lực và sức mạnh, dẫu có bất kỳ phong ba bão táp nào xảy đến với bản thân thì chúng ta vẫn sẽ luôn kiên cường và đối diện.
Điều khiến Xuân Hạnh tâm đắc nhất trong quá trình tham gia Miss Cosmo Vietnam?
Điều Hạnh học được nhiều nhất đó là kỹ năng quản trị, quản trị tập thể và cá nhân, quản trị thời gian, kế hoạch. Hạnh cũng nhận ra rằng khi biết sử dụng sức mạnh đám đông, mình có thể làm được những điều chưa từng nghĩ tới, điển hình là thử thách trong tập dự án cộng đồng.
ngoc chau xuan hanh thieu tinh thuong cua cha giup toi manh me hon - anh 0
Có điều gì khiến Xuân Hạnh có tiếc nuối?
Điều Hạnh tiếc nuối nhất là trong đêm chung kết, màn trình diễn của mình chưa thật sự hoàn hảo.

Mọi người nghĩ Hạnh sợ sàn trơn, nhưng thật ra không phải, mình bị đau chân. Trong khi đó, chiếc váy của mình rất nặng và dài, mình lại không có nhiều kinh nghiệm xử lí váy dạ hội.

Thú thật, đêm bán kết và chung kết là những đêm đầu tiên mình mặc váy dạ hội. trước đó tôi đi trình diễn những bộ mang tính thời trang, người mẫu nhiều hơn.
Còn với Ngọc Châu, khi nhìn lại nhiệm kỳ vừa rồi, đâu là điều khiến bạn tâm đắc và tự hào nhất? 
Đối với Châu, 1 năm 6 tháng vừa qua đã cho Châu rất nhiều cơ hội để được làm việc, để cống hiến. Mình được đi đến nơi mình chưa được đi bao giờ, được gặp những người mình chưa từng gặp bao giờ. Châu hoàn toàn không cảm thấy hối tiếc công sức mình đã bỏ ra trong suốt nhiệm kỳ vừa rồi.

Bởi vì 1 năm 6 tháng vừa qua, Châu đã làm việc liên tục, hết mình cống hiến và mang đến những giá trị thiết thực nhất cho cộng đồng.

Hơn hết là Châu đã giúp được rất nhiều em nhỏ điều trị y tế, mình cũng bắt đầu những dự án về môi trường. Và vui nhất là Châu đã có riêng cho mình một dự án "digital series" là Dream of Việt Nam, mặc dù hiện tại chỉ được 6 tập thôi nhưng hứa hẹn phần 2 sẽ có nhiều tập hơn để Châu tiếp tục được thực hiện sứ mệnh cống hiến của mình.
ngoc chau xuan hanh thieu tinh thuong cua cha giup toi manh me hon - anh 0
Là thí sinh tham gia Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm ngoái, năm nay lại là người đồng hành xuyên suốt cùng các thí sinh từ giai đoạn sơ khảo, truyền hình thực tế đến đêm chung kết. Ngọc Châu thấy năm nay và năm ngoái có những điểm khác biệt nào?
Mùa năm 2023, tính lãnh đạo - leadership là một trong những yếu tố rất được cuộc thi và tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chú trọng. Các bạn thí sinh sẽ liên tục được nhận thử thách chia nhóm để cùng nhau làm việc nhóm và thay nhau dẫn dắt nhóm.

Nhưng các thử thách làm việc nhóm hay việc các một lãnh đạo một tập thể thực tế cực kỳ khó. Có rất nhiều những trúc trắc xảy ra trong quá trình làm việc cũng như cách làm việc, cái tôi của mỗi người mỗi khác, nên đòi hỏi các bạn bắt buộc phải có "một trái tim nóng và một cái đầu lạnh" để đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Năm 2022, mặc dù vẫn chia 2 nhóm với 2 mentor nhưng các thử thách sẽ nhẹ hơn khi mang tính cá nhân nhiều hơn. Vì vậy mùa giải năm 2023 chính là một thử thách khó khăn nhưng đây cũng chính là cơ hội để các bạn thí sinh có những bài học cho chính bản thân mình.

Nhưng thành thật là Châu cực kỳ nể các bạn thí sinh của mùa giải năm nay.
Ấn tượng của Ngọc Châu về Xuân Hạnh trong suốt quá trình tham gia cuộc thi là gì?
Với Châu, ấn tượng đầu tiên với Xuân Hạnh là trong ngày casting. Hạnh không phải là thí sinh tham gia từ đầu, Hạnh là thí sinh cuối cùng ghi danh đăng ký tham dự cuộc thi.

Thật ra, trước đó Châu đã xem Hạnh trình diễn ở The Face và ấn tượng với cô bé khi ở trên sân khấu. Hạnh rất sáng sân khấu và cực kỳ xinh. Lúc đó Châu đã nghĩ rằng, cô bé này sẽ rất phát triển nếu tiếp tục theo đuổi nghệ thuật và thời trang trong tương lai.

Sau đó, Châu có tìm hiểu một chút thông tin về Hạnh thì biết được cô bé chỉ là sinh viên rồi đăng ký tham gia The Face và "nên duyên" với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Lấn sân sang các cuộc thi hoa hậu, Xuân Hạnh là một gương mặt mới. Nhưng Xuân Hạnh lại rất chịu khó, chịu chấp nhận thử thách và không từ chối bất kỳ một thử thách nào.

Tham gia từng thử thách, Xuân Hạnh khiến Châu nể phục với thái độ cầu thị và không ngừng cố gắng. Thái độ nghiêm túc khi tham gia cuộc thi và thái độ nghiêm túc khi tham gia từng phần thử thách của Xuân Hạnh chính là điểm mấu chốt để Hạnh ghi mạnh dấu ấn trong lòng Châu và ban giám khảo.

Tuy vậy, Xuân Hạnh lại cực kỳ được lòng các chị em thi cùng và được mọi người quý mến. Châu tin chắc với con người, thái độ và năng lực của Xuân Hạnh, hành trình đương nhiệm của Hạnh sẽ cực kỳ rực rỡ.
ngoc chau xuan hanh thieu tinh thuong cua cha giup toi manh me hon - anh 0
Nhiều ý kiến cho rằng hành trình của Xuân Hạnh khá bằng phẳng, con đường Hạnh đi như được trải hoa hồng. Có bao giờ Xuân Hạnh tự đặt câu hỏi vì sao thành công đến với mình khá dễ dàng?
Hạnh không nghĩ vậy. Mọi người chỉ nhìn thấy kết quả, Hạnh mới là người trải nghiệm cả quá trình, có những ngày mình chỉ mong nó trôi nhanh thôi.

Một lợi thế của Hạnh là không có gì trong tay. Vì thế, ở giai đoạn đầu, mình học rất nhanh. Mỗi ngày mình sẽ luyện tập từ sáng tới trưa, xong lại tập tới chiều, đến tối sẽ học kiến thức lý thuyết về thời trang. Quá trình đó ngày nào cũng lặp đi lặp lại.

Có một giai đoạn chị Vũ Thu Phương nhận xét mình bị chững lại và đi xuống. Lúc đó Hạnh thấy mình đã nỗ lực hết mình rồi, từ một đứa không có gì đi lên như vậy đã là tốt lắm rồi. Nhưng Hạnh nhận ra mình chỉ dừng ở đó mãi thì không được, nên lại cố gắng gấp nhiều lần hơn thế. Cả quá trình cố gắng đó mới giúp mình đạt được ngôi vị Á quân The Face. 

Sau khi đạt giải, Hạnh đã nghĩ năm nay như vậy là quá đủ cho mình rồi. Nhưng 2 tháng sau, khi nhận được những lời khuyên, mình lại quyết định thi Miss Cosmo Vietnam. Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, Hạnh liên tục mất ngủ nhưng vẫn tập luyện đều đặn mỗi ngày.

Thành công của Hạnh ngày hôm nay là thành quả của một quá trình cố gắng. Đến giờ nhìn lại, Hạnh thấy đó là một hành trình rực rỡ.
ngoc chau xuan hanh thieu tinh thuong cua cha giup toi manh me hon - anh 0
Đăng quang khi còn khá trẻ, Xuân Hạnh có nghĩ bản thân là lý do khiến cho phần đông giới trẻ cảm thấy Peer Pressure (Áp lực đồng trang lứa)? 
Khi lựa chọn theo con đường này và đạt được danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là một may mắn của Xuân Hạnh.

Còn những bạn đồng trang lứa, mỗi người cũng sẽ có một con đường riêng. Ví dụ những người bạn của mình, chỉ vài năm nữa thôi các bạn sẽ làm bác sĩ, dược sĩ, đó là con đường, sự nghiệp các bạn mong muốn và đi theo.

Đối với Hạnh, khi đạt được điều mình mong muốn đó là một may mắn. Còn có tạo áp lực hay không còn tùy vào con đường và sự lựa chọn của mọi người như thế nào.

Năm vừa rồi mình đã gặt hái được những thành công, mong rằng đó cũng là động lực cho những người mong muốn theo đuổi nghệ thuật tiếp tục cố gắng. 
Có ý kiến cho rằng: "Những cô gái lớn lên nhưng thiếu hình bóng của người cha bên cạnh thường sẽ rất mạnh mẽ". Hai bạn nghĩ sao về quan điểm này? 
Xuân Hạnh: Đối với Hạnh câu nói này đúng. Việc mất bố từ sớm khiến trong mình tự hình thành sự mạnh mẽ nhất định. Sau khi bố mất, nhà chỉ có 3 mẹ con, gia đình có nhiều vấn đề hơn, nên từ bé Hạnh đã suy nghĩ mình phải trở thành người có thể bảo vệ cho mẹ và chị gái. Mọi người vẫn hay nhận xét Hạnh có cá tính mạnh và sự nam tính trong người. Sự mạnh mẽ này ảnh hưởng nhiều đến quyết định của mình sau này.

Ngọc Châu: Châu luôn tin rằng, thói quen của mỗi người sẽ hình thành nên tính cách. Trong gia đình khi thiếu vắng nên tình thương của người cha thì Châu đã phải chứng kiến rất nhiều sự vất vả của mẹ. Mẹ vừa phải làm mẹ, vừa phải làm ba, đảm đương tất cả công việc để lo toan cho gia đình, trở thành trụ cột của cả gia đình. Khoảnh khắc đó trong lòng Châu xuất hiện suy nghĩ muốn bảo vệ mẹ, muốn che chở cho mẹ.

Đến khi lớn lên, tuy là con gái nhưng Châu chỉ mong muốn bản thân có thể trở thành trụ cột của gia đình để lo cho mẹ, lo cho chị gái, giải quyết tất cả vấn đề của các thành viên trong gia đình và mang đến cho họ một cuộc sống đủ đầy nhất.

Vì vậy, việc lớn lên nhưng thiếu tình thương của cha Châu tin đó cũng là một điểm mạnh của cả Châu và Xuân Hạnh. Vì Châu hay Hạnh chắc chắn phải trở nên mạnh mẽ hơn để có thể đối diện được với tất cả những vấn đề xảy đến trong cuộc sống này.
ngoc chau xuan hanh thieu tinh thuong cua cha giup toi manh me hon - anh 0
Nhiều ý kiến cho rằng dự án cộng đồng của Xuân Hạnh hay nhưng khá 'viển vông'. Kế hoạch hiện thực hóa dự án này của Xuân Hạnh như thế nào?
Trong cuộc thi, Hạnh chuẩn bị khoảng 4 dự án, ngoài dự án người vô gia cư còn có 3 dự án khác, nhưng đều có điểm chung là đã có người thực hiện rồi.

Đến cuối cùng, Hạnh quyết định lựa chọn dự án mình tâm đắc nhất. Không phải vì nó hay hay vì chưa có ai làm mà mình tâm đắc, chỉ đơn giản vì đây là đối tượng mà mình quan tâm. Từ những ngày đầu tiên vào Sài Gòn, cho đến bây giờ, khi đi ngoài đường nhìn những hoàn cảnh như vậy Hạnh vẫn thấy rất đau lòng.

Mọi người nói dự án của mình viển vông vì trước đó chưa ai thực hiện được kế hoạch đó. Bản thân mình cũng biết nó khó và lớn lao. Nhưng mục tiêu trước mắt mình là sẽ hành động từ những việc nhỏ nhất. Nhìn vào đối tượng là người vô gia cư, mọi người có thể thấy rất rộng, nhưng mình sẽ chia nhỏ thành nhiều nhóm và sẽ bắt đầu từ những nhóm mình có thể tiếp cận dễ dàng trước.
ngoc chau xuan hanh thieu tinh thuong cua cha giup toi manh me hon - anh 0
Nói về các hoạt động cộng đồng, Ngọc Châu vừa có một nhiệm kỳ tất bật với các dự án thiện nguyện. Ngọc Châu có lời khuyên nào muốn truyền đạt cho Xuân Hạnh về việc thực hiện các dự án cộng đồng?
Châu cảm thấy may mắn khi xuyên suốt chặng hành trình lan tỏa của mình có sự giúp đỡ và đồng hành của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Mọi người đã cho Châu rất nhiều lời khuyên, vạch ra cho Châu rất nhiều con đường và đã cùng Châu lan tỏa rất nhiều những giá trị tích cực đến với cộng đồng.

Châu luôn quan niệm rằng, khi bản thân chúng ta làm bất kỳ một công việc nào thì chúng ta đều phải đặt 100% năng lượng của mình trong đó, ngọn lửa đam mê, sự nhiệt huyết và trái tim của mình phải đặt vào công việc đó. Khi bạn làm việc bằng tất cả năng lượng và sự chân thành thì chắc chắn sự ảnh hưởng và kết quả mang đến sẽ chạm được đến trái tim những người luôn dõi theo bạn.
Xuân Hạnh nghĩ mình cần cải thiện kỹ năng gì để đến đấu trường quốc tế?
Điều đầu tiên Hạnh cần cải thiện là kỹ năng catwalk, posing và đặc biệt trình diễn với đầm dạ hội. Sau đó mình sẽ trau dồi thêm ngoại ngữ và học makeup nữa.
Khép lại chặng hành trình đương nhiệm Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, kế hoạch trong tương lai của Ngọc Châu là gì?
Gần nhất thì đầu tháng 2 Ngọc Châu sẽ trở về Tây Ninh ăn Tết. Ngay sau Tết, Châu sẽ tiếp tục dự án "Dream of Vietnam session 2" và tiếp tục theo đuổi việc học của bản thân mình.

Đặc biệt, Ngọc Châu sẽ tiếp tục theo đuổi con đường trở thành một MC chuyên nghiệp, toàn bộ sức lực và thời gian của Châu trong năm 2024 sẽ dành để học tập và trau dồi bản thân trong lĩnh vực MC.

Trong năm nay, Châu sẽ còn một dự án cực kỳ tâm huyết cùng một thương hiệu thời trang để cho ra mắt một bộ sưu tập. Đây cũng là dự án kết hợp với series "Dream of Việt Nam" để mỗi sản phẩm bán ra sẽ được trích một phần lợi nhuận cho quỹ của Dream of Việt Nam. Và mong quý vị khán giả vẫn luôn yêu thương và theo dõi Ngọc Châu trên chặng hành trình sắp tới.
ngoc chau xuan hanh thieu tinh thuong cua cha giup toi manh me hon - anh 0

Cảm ơn Xuân Hạnh - Ngọc Châu vì đã chia sẻ!

Nguồn:TH&PL

Credit: Design: Duy Chau

Liên Nguyễn|