Logo VieZ

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Lời thú tội ngọt ngào của lứa tuổi “nhất quỷ nhì ma”

Huỳnh Quang|

Trong suốt hành trình giảng dạy ấy, các thầy cô chắc hẳn sẽ có cả trăm lời cảm ơn, nhưng sẽ nhận được bao nhiêu lời xin lỗi…

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Lời thú tội ngọt ngào của lứa tuổi “nhất quỷ nhì ma”

"Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò" - lứa tuổi của sự tinh nghịch và hồn nhiên, ít khi suy nghĩ sâu xa về bất kỳ một vấn đề nào trong cuộc sống. Tuổi học trò là thứ khi nhắc đến người ta nghĩ ngay đến những kỷ niệm quậy phá của đám trẻ đang tập tành trở thành người lớn, những trò đùa "có một không hai", hiếu động của các cô cậu học trò đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Sự tinh nghịch ấy đôi khi đem đến những hậu quả khó mà lường trước, sẽ là sự mất lòng, gây hiềm khích giữa các bạn cùng trang lứa hay khiến các giáo viên phiền lòng và bị khiển trách, kỷ luật.

20/11: Bí mật sẽ không còn bị mất

Đương nhiên trong thời thanh xuân của học sinh, bên cạnh học tập hay chuyện tình "gà bông" nó còn có một khoảng trống… cho lỗi lầm và tụi học trò năm ấy phải tự học cách để trưởng thành và khắc phục chính những hậu quả mà chính mình đã tạo ra. 

Tuy ở một mặt tiêu cực, tụi học trò luôn nghĩ lỗi lầm là thứ đen tối nhất cuộc đời và không bao giờ muốn dính líu đến nó. Nhưng nhìn ở khía cạnh khác lỗi lầm lại là bài học kinh nghiệm cho cuộc sống tương lai đầy biến cố đang đợi lứa học sinh đang học cách trở thành người lớn. 

ngay nha giao viet nam 20 11 loi thu toi ngot ngao cua lua tuoi nhat quy nhi ma - anh 0

Luôn sống trong sự bảo vệ và bao bọc của các thầy cô nên khi có bất kể một biến cố nào, các bạn học sinh sẽ bị lúng túng, không biết cách giải quyết sao cho ổn thỏa. Và đương nhiên sẽ có những bí mật thầm kín, giấu mãi cho đến khi ra trường.

Các bạn học sinh cũng giữ cho mình một vũ trụ của riêng để chất chứa những cảm xúc và bí mật chưa nói thành lời. Nhưng đã đến lúc, những bí mật ấy cùng được tiết lộ vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - ngày mà học sinh trên cả nước bày tỏ sự kính trọng, tình cảm yêu thương và cùng với thầy, cô nhìn lại hành trình đưa đàn con thơ tới bến bờ tri thức.

Bước vào con đường khai phá "vũ trụ" của riêng các bạn học sinh, đâu đó là những sự lo sợ, những lời thừa nhận vì kém cỏi do thành tích học tập chưa như được kỳ vọng, vì cách ứng xử chưa chuẩn mực trong môi trường giáo dục hay tiết lộ bản thân từng có những đánh giá sai lầm về lần đầu tiên khi nhìn thấy thầy, cô của mình đứng trên bục giảng.

Nguyễn Ngọc Triệu Phúc (cựu học sinh trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu - An Giang) chia sẻ về bí mật đã giữ kín trong suốt những năm vừa qua: "Tụi con có những lúc hoài nghi về năng lực của cô vì đây cũng là lần đầu có được tiếp xúc với một vai trò mới trong sự nghiệp của mình. Đến năm 12 vẫn có những lời nói ra nói vào đôi lúc khiến tụi con chững lại và suy nghĩ nhiều. Nhưng rồi bằng chính tình yêu thương của cô đã khiến tụi con ở lại, tin tưởng và cố gắng cùng cô. Kết quả của 35 bạn tuy không được gọi là xuất sắc nhưng đối với con đó là đủ với những gì cô và tụi con đã bỏ ra, các bạn đều đạt được ước mơ của bản thân mình.."

ngay nha giao viet nam 20 11 loi thu toi ngot ngao cua lua tuoi nhat quy nhi ma - anh 0

Còn với Nguyễn Thư (cựu học sinh THPT Trần Văn Giàu - TP.HCM) thừa nhận "ghét cay ghét đắng" môn Toán - môn của cô giáo chủ nhiệm của cô học trò tinh nghịch này: "Mình sẽ thú tội với cô rằng mình rất ghét môn Toán và mình đã nói xấu môn Toán rất nhiều, mình từng nói với một vài người bạn trong lớp: 'Tui thi khối C mà việc gì phải học Toán' . Lúc đấy nghe thì thấy cũng hơi ngang bướng đấy, nhưng tuổi trẻ ai mà chẳng có một lần lầm lỡ, khi lớn lên và có nhiều trải nghiệm hơn, mình thấy môn toán rất có ích cho tư duy, dù có chọn theo đuổi môn Toán hay không, thì học Toán rèn cho mình rất nhiều kỹ năng bổ ích."

Đương nhiên, chuyện "cúp cua" là vấn đề muôn thuở, không quậy phá thì không hổ danh học trò, Đình Khải (cựu học sinh THPT Chuyên Hoàng Lê Kha - Tây Ninh) thú nhận lỗi sai của chính mình: "Có lần lớp mình đã không xin phép cô, tự ý bỏ học buổi sáng để đi làm cổng trại. Sau đó, giáo viên bộ môn dạy tụi mình tiết đó đã cho cả lớp làm bản kiểm điểm."

Hay những lời nói dối "chót lưỡi đầu môi" của một thế hệ học trò tinh nghịch: "Cô ơi, con xin lỗi vì đi học trễ đến nhiều lần đến nỗi cô phải xin thầy cô giám thị cho con. Con xin lỗi vì không học giỏi các môn tự nhiên nhưng vẫn cứ ở lại lớp tự nhiên vì con ham vui, con cũng rất xin lỗi cô vì giả bệnh để nghỉ học nhưng thực chất con không hề bệnh..." - Tăng Vương Thiên Nhi (cựu học sinh trường THPT Nguyễn Hùng Sơn - Kiên Giang).

ngay nha giao viet nam 20 11 loi thu toi ngot ngao cua lua tuoi nhat quy nhi ma - anh 0

Đương nhiên, sự thành thật nào cũng đáng nhận được sự khoan hồng, thầy cô sau khi nhận được những dòng tin nhắn, chia sẻ đầy cảm xúc này chắc hẳn sẽ không oán trách, giận hờn đám học trò tinh nghịch năm ấy. Mà những người cha mẹ tại "ngôi nhà thứ hai" sẽ thấy hiểu những đứa con trong gia đình của chính mình hơn nữa. 

Có thể lời xin lỗi được gửi đến một cách muộn màng, nhưng đâu đó vẫn chứa đầy sự hối hận và phần nào nhiều thế hệ học sinh dần dần đã lớn và nhận thấy được những lỗi sai trong quá khứ. 

Thầy cô ơi, cho tụi con xin lỗi…

Cảm ơn vì những kiến thức bổ ích mà các thầy, các cô đã truyền tải trong nhiều năm qua…

Cảm ơn vì những kỹ năng sống mà còn học được trong hành trình cấp 3 đầy kỷ niệm này…

Cảm ơn vì cho tụi học trò như tụi con sống trọn vẹn một tuổi thanh xuân rực rỡ…

Trong suốt cả hành trình "trồng người" của các thầy cô, chắc hẳn đã nghe hàng vạn lời chúc, nhưng sẽ rất ít lần nhận được lời xin lỗi chân thành từ các thế hệ học sinh. 

Đâu đó thầy, cô cũng sẽ có những khoảng trời riêng và cất cho mình một ký ức, một nỗi niềm về từng thế hệ học sinh. Với cương vị là một lớp trưởng, Nguyễn Ngọc Triệu Phúc từng nhiều lần lắng nghe những tâm sự từ giáo viên chủ nhiệm của mình. Triệu Phúc biết được cô lo lắng về tình hình học tập của lớp, nói về tình trạng các bạn trong lớp không được đoàn kết và có nguy cơ chia rẽ với nhau. 

Ngay giây phút ấy, Triệu Phúc đã xóa tan mọi nghi ngờ về năng lực và những nhận định ban đầu thiếu phần tinh tế của chính mình và các bạn đồng trang lứa về cô giáo chủ nhiệm của lớp mình. 

ngay nha giao viet nam 20 11 loi thu toi ngot ngao cua lua tuoi nhat quy nhi ma - anh 0

Nhưng không phải ai cũng có cơ hội ngồi xuống để gần gũi tâm sự cùng các thầy cô đảm nhiệm trọng trách quản giáo lớp học của mình. Với Đình Khải là lần chứng kiến cô chủ nhiệm bật khóc vì phải chịu nhiều áp lực từ cấp trên và các bạn học sinh, hay Nguyễn Thư vô tình làm cô giáo chủ nhiệm rơi nước mắt vì nữ sinh không giải được một bài Toán dù cô đã hướng dẫn rất kỹ và tâm huyết.

Sẽ có rất nhiều trường hợp khác nhau nhưng có thể một phần do khoảng cách giữa cách thế hệ đã tạo nên một sợi dây vô hình ngăn cách giữa giáo viên và học sinh. Có thể tồn tại sự giận hờn, uất ức hay trách móc không thể nói thành lời, nhưng hành động không thể che giấu được hoàn toàn cảm xúc. 

Có một số học sinh sẽ không sợ đối diện với những lỗi sai, sẵn sàng xin lỗi thầy cô khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Nhưng bên cạnh đó những học sinh rụt rè và sống nội tâm hơn lại chọn những cách khác nhau để gửi lời xin lỗi chân thành đến các thầy, cô giáo. 

ngay nha giao viet nam 20 11 loi thu toi ngot ngao cua lua tuoi nhat quy nhi ma - anh 0

Cả lớp cùng sai thì tìm cách để sửa lỗi, chẳng hạn như lớp học của Tăng Vương Thiên Nhi cùng nhau hát hò, bày trò để khiến không khí sôi động hơn và kèm theo đó là những lời xin lỗi chân thành nhất. Cá nhân sai thì chủ động gặp mặt hay ngập ngừng nhắn dòng tin nhắn đơn giản: "Em xin lỗi thầy cô, em đã biết mình sai ở đâu rồi ạ!"

Đạt thành tích cao trong học tập, chinh phục được những mục tiêu và ước mơ được đặt ra từ trước của các học sinh chắc chắn sẽ là lời sự đền ơn lớn nhất đối với các giáo viên đang âm thầm truyền lửa học tập và tri thức cho các thế hệ trẻ. 

Nguyễn Thư tự hào khoe thành tích với cô chủ nhiệm sau khi bản thân vượt qua kỳ thi đại học và đặt chân vào ngôi trường danh giá bậc nhất Sài Thành. Hay Nguyễn Ngọc Triệu Phúc cho biết kết quả thi Đại học của cả lớp tuy không được gọi là xuất sắc nhưng quá đủ với những gì cô và trò đã bỏ ra, các bạn đều đạt được ước mơ của bản thân.

ngay nha giao viet nam 20 11 loi thu toi ngot ngao cua lua tuoi nhat quy nhi ma - anh 0

Tụi con xin lỗi vì có lần vô ý làm thầy, cô phiền lòng. Chỉ vì tính ham vui và hiếu động mà đôi khi tụi con đã có những sai lầm đáng trách. 

Xin lỗi vì con đã từng thù hằn những giờ học nhàm chán, đến hiện tại con chỉ muốn quay về thời cắp sách đến trường cùng bè bạn, cùng nhau học, cùng nhau cười và cùng nhau là trò ngoan của thầy cô.

Xin lỗi - cảm ơn đôi khi là hành động đơn giản dường như không phải ai cũng thực hiện được. Học sinh cũng thế, đám trẻ này vẫn chưa trưởng thành nên vẫn chưa dám đối diện với sự thật, vẫn còn ngập ngừng để nhắn tin những dòng xin lỗi hay lôi hết sự can đảm để đứng trước mặt giáo viên mà thủ thỉ lời xin lỗi lúng túng khó nói tròn vành rõ chữ. 

Khi học sinh biết tự nhận lỗi, đó là thành công của một giáo viên, thành công của nền giáo dục. Đó là thời khắc mà học sinh đã thật sự trưởng thành và dám chịu trách nhiệm trước mọi hành động và cư xử của chính mình. 

Vì thế, trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bên cạnh những lời chúc độc đáo và đầy ý nghĩa thì hãy ngồi xuống "nhỏ to tâm sự" kể hết những bí mật, câu chuyện mà chưa bao giờ được tiết lộ với người thầy, người cô yêu quý. Hãy trân trọng những phút giây được đồng hành cùng các thầy, cô - người đã luôn miệt mài hàng ngày hàng giờ đứng trên bục giảng trao truyền kiến thức hữu ích cho biết bao thế hệ,

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày lễ hội của ngành Giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày "tôn sư trọng đạo" nhằm mục đích tôn vinh những người dạy học và những người trong ngành giáo dục. Đây là thời điểm mà học sinh trên cả nước gửi đến thầy cô những phần quà ý nghĩa hay những lời chúc chân thành nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ