MV 9/9 của Chi Pu: Phản cảm khi ẩn dụ "ăn tươi nuốt sống", lần kết hợp sai lầm của Hứa Kim Tuyền?

Sản phẩm âm nhạc mới của Chi Pu đang nhận về không ít trái chiều từ khán giả.

Ca từ rỗng tuếch, phần nào không gợi dục?

Hứa Kim Tuyền là cái tên đình đám trong thời gian gần đây với một loạt những bản hit nổi bật như: Chưa Quên Người Yêu Cũ, Một Ngàn Nỗi Đau hay Hai Mươi Hai. Khán giả yêu thích những tác phẩm này vì sự ấn tượng về mặt ca từ cùng những câu "key" chất lượng. Điều tạo nên điều khác biệt của Hứa Kim Tuyền là khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, hợp lí, thậm chí đối với cả những chủ đề nhạy cảm. 

mv 9 9 cua chi pu phan cam khi an du an tuoi nuot song lan ket hop sai lam cua hua kim tuyen - anh 0

Tuy nhiên, với sản phẩm 9/9 của Chi Pu mang tên Sashimi, đây dường như là một bước thụt lùi của Hứa Kim Tuyền trong phần ca từ với những ẩn dụ quá thô và không thực sự chỉn chu, thậm chí có phần "ngầm" gợi dục phía trong.

Khó có thể nói Hứa Kim Tuyền không có "ẩn ý" khi viết những câu như: "Sashimi kimochi/ Đồ ăn phải ngon thì anh mới thèm/ Phải tươi thật tươi thì anh mới quay lại/ Cũng như tình yêu phải luôn giữ gìn cho tươi và ngon cả ngày thêm rượu mơ là anh chết ngay" .

Anh cũng đã có những sự tiết chế nhất định dành cho Chi Pu. Tuy nhiên, chính sự tiết chế không "đến nơi đến chốn" này lại khiến ca khúc trở nên đầy khó chịu với không ít khán giả.

mv 9 9 cua chi pu phan cam khi an du an tuoi nuot song lan ket hop sai lam cua hua kim tuyen - anh 0

Cụm từ "sashimi kimochi" được lựa chọn để làm keyword tạo độ viral và được nhắc liên tục trong bài. Tuy nhiên, khi nghĩ kỹ lại, sashimi để chỉ đồ tươi sống, còn kimochi trong tiếng Nhật dễ được hiểu theo hướng nhạy cảm.

Khán giả dành nhiều lời khen cho phần beat sôi động và khác lạ, nhưng lại "chê" đố với ca từ quá sáo rỗng và không có nhiều ý nghĩa ngoài việc "bắt" khán giả không được nghĩ theo nghĩa có phần "đen tối" của ca khúc.

Nếu không có ý đen tối, vậy câu hát: "Phòng em thì hơi khó tìm/ Phải lên tầng 3 rẽ phải đến 3 lần/ Mời anh mở cửa bước vào/Anh thấy thế nào?" mang ý nghĩa gì?

mv 9 9 cua chi pu phan cam khi an du an tuoi nuot song lan ket hop sai lam cua hua kim tuyen - anh 0

Nói về việc viết ca khúc này, Hứa Kim Tuyền khẳng định: "Tôi đã viết đơn giản về một cửa hàng bán sashimi và lời bài hát nói về việc cô chủ tiệm mời khách đến để thưởng thức các món ăn ngon trong quán.

Nhiều bài hát thì sẽ có thông điệp ý nghĩa nhưng cũng có những bài đơn giản chỉ là giải trí thôi và bài này Tuyền viết chỉ với mong muốn kích cầu mọi người đi ăn sashimi".

Chỉ phát ra âm thanh là ca sĩ?

Ở sản phẩm âm nhạc mới, Chi Pu cũng cho thấy được bản thân cô đã có sự rút kinh nghiệm khi không quá táo bạo như trong MV Black Hickey. Trước đó, xuyên suốt MV này, những phân cảnh của Chi Pu và bạn diễn lại khiến nhiều khán giả phải đỏ mặt. 

Sau 3 ngày lên sóng, MV này cũng đã bị ẩn đi và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được mở lại. Với Sashimi, Chi Pu chỉ xuất hiện một mình cùng những vũ công.

mv 9 9 cua chi pu phan cam khi an du an tuoi nuot song lan ket hop sai lam cua hua kim tuyen - anh 0

Những set quay của cô cũng được đầu tư lớn ở phần trang phục và trang điểm, làm tóc với 6 layout khác nhau: từ thuỷ thủ mặt trăng, cô gái Nhật Bản đến những tạo hình như món ăn sashimi…

Đây có lẽ cũng là thứ dễ thấy nhất trong các sản phẩm âm nhạc của Chi Pu - sự đầu tư và mượt mà trong phần nhìn. Tuy nhiên, những thứ đó không thể che đậy được việc người đẹp này chẳng có tí gì phát triển trong giọng hát.

Xuyên suốt bài hát, câu hát khán giả có thể nghe được rõ nhất có lẽ chỉ là: "Ở đây chúng em có sashimi/ sashimi kimochi". Ngoài ra, những câu "rap" hay "hát" của Chi Pu khiến nhiều người cũng không rõ rằng cô đang tạo ra âm thanh gì.

mv 9 9 cua chi pu phan cam khi an du an tuoi nuot song lan ket hop sai lam cua hua kim tuyen - anh 0

Ngoài ra, cách phát âm tiếng Nhật của cô cũng gặp không ít những chỉ trích vì sai từ "sashimi" khi cô nhấn nhá ở cả "sa" và "shi". Cách Chi Pu và ekip khai thác văn hóa Nhật Bản cũng chịu không ít những nhận định tiêu cực từ khán giả.

Chính vì thế, đây có thể xem như một bù trừ cho MV trước đó của người đẹp này. Black Hickey bị chê thậm tệ về phần hình, còn Sashimi lại là phần ca từ của bài hát dù phần beat đã rất ấn tượng và lạ tai với nhiều khán giả.

Với Hứa Kim Tuyền, đây có thể xem như một bước lùi của anh trong mắt nhiều khán giả yêu thích âm nhạc. Có lẽ, không ít người sẽ thất vọng vì phần ca từ được anh chắp bút trong Sashimi.

mv 9 9 cua chi pu phan cam khi an du an tuoi nuot song lan ket hop sai lam cua hua kim tuyen - anh 0

Còn với Chi Pu, khi không có chiêu trò, đây là những thứ tốt nhất cô có thể làm được với âm nhạc? Nếu vậy, có lẽ danh xưng "nữ hoàng giải trí thế hệ mới" mà cô cho rằng mình đang khao khát và mong muốn hướng đến vẫn sẽ là một ước mơ xa vời.

Hồ Ngọc Hà không hát nhạc như kiểu Sashimi.

Chi Pu tên thật là Nguyễn Thuỳ Chi, sinh năm 1993. Chi Pu được biết đến là một hotgirl, diễn viên, MC và người mẫu ảnh trước khi chuyển sang con đường ca hát. Năm 2017, Chi Pu debut với vai trò ca sĩ và cho ra mắt nhiều ca khúc như Từ Hôm Nay, Cho Ta Gần Hơn, Talk To Me, Cung Đàn Vỡ Đôi,...

Chi Pu tung teaser MV mới: Vũ đạo "chặt thịt" viral quá này

Chi Pu trở lại với điệu nhảy sashimi: Sau MV bị gỡ vì quá táo bạo là tạo hình dễ thương thế này?

Chia sẻ