Một kỹ sư của Google khẳng định AI có cảm xúc như đứa trẻ 7 tuổi

Phú Quốc|

Sau khi tuyên bố AI chatbot có tri thức, một kỹ sư của Google đã chính thức bị đuổi việc.

Blake Lemoine - một kỹ sư của Google làm việc trong bộ phận AI gây tranh cãi khi tuyên bố AI chatbot có  tri giác, nhận thức và khả năng thể hiện suy nghĩ cũng như cảm xúc tương đương với một đứa trẻ.

Lemoine chia sẻ với The Washington Post: "LaMDA là chương trình máy tính mà chúng tôi đã xây dựng gần đây, tôi nghĩ rằng đó là một đứa trẻ 7 tuổi hoặc 9 tuổi".

mot ky su cua google khang dinh ai co cam xuc nhu dua tre 7 tuoi - anh 0
Kỹ sư Blake Lemoine.

LaMDA, viết tắt của Language Model for Dialogue Applications (mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại) là hệ thống chatbot được xây dựng dựa trên các mô hình ngôn ngữ của Google và hàng nghìn tỷ từ trên internet.  

Lemoine đưa ra bằng chứng để chứng tỏ tuyên bố AI chatbot có tri giác. Nhưng tuyên bố của anh đã bị Phó chủ tịch Google Blaise Aguera y Arcas và Jen Gennai, người đứng đầu bộ phận đổi mới của công ty bác bỏ vì không chính xác.

Đồng thời, Lemoine cũng thừa nhận rằng tuyên bố dựa trên kinh nghiệm của anh ta với tư cách là một linh mục chứ không phải một nhà khoa học.

mot ky su cua google khang dinh ai co cam xuc nhu dua tre 7 tuoi - anh 0
Kỹ sư Blake Lemoine tại Công viên Cổng Vàng ở San Francisco, California.

Google cho biết họ đã đình chỉ hoạt động của Lemoine vì nhân viên này đã vi phạm chính sách bảo mật khi công bố các cuộc trò chuyện với hệ thống AI LaMDA trực tuyến.  

Cũng theo The Washington Post, trước khi nghỉ việc, Lemoine đã gửi một tin nhắn đến một danh sách gồm 200 người đang làm việc trong Google. Tin nhắn có tiêu đề: "LaMDA có cảm tính".  

Nguồn:TH&PL

Credit: Ảnh: The Washington Post

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.