Logo VieZ

Microsoft, Facebook "rủ nhau" lập hội tiêu chuẩn chung cho Metaverse, nhưng Apple "chê" không tham gia?

HĐCS

|

Mới đây, Microsoft, Meta (công ty chủ quản của Facebook) và 33 ông lớn trong ngành công nghệ vừa liên kết với nhau, lập nên hội đồng tiêu chuẩn chung dành cho các sản phẩm ứng dụng metaverse.

Metaverse là cụm từ hot được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Dù thị trường tiền mã hoá đang lao dốc khiến nhà đầu cơ không mấy mặn mà tham gia giao dịch, nhưng các hoạt động trong lĩnh vực metaverse vẫn tiếp tục sôi nổi.

Những sự kiện nổi bật có thể kể đến gần đây như thương hiệu thời trang xa xỉ Burberry hợp tác ra mắt bộ sưu tập NFT trên Blankos metaverse, Vodafone xây dựng gian hàng ảo trên Decentraland. Dù tính hữu dụng cũng như sự đón nhận của công chúng vẫn còn là dấu chấm hỏi, nhưng có thể thấy metaverse vẫn là sản phẩm có sức hút với nhiều doanh nghiệp.

Có lẽ vì vậy nên các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ đã cùng nhau hợp tác cho ra đời hiệp hội tiêu chuẩn chung dành cho sản phẩm metaverse, The Metaverse Standards Forum. Theo thông tin được đăng tải trên trang web chính thức của hiệp hội này, The Metaverse Standards Forum được lập ra để các chuyên gia đầu ngành có thể cởi mở, hợp tác phát triển các sản phẩm metaverse đáp ứng đúng tiêu chuẩn và chất lượng chung trong ngành. Ngoài ra, hiệp hội cũng mong tìm được một định nghĩa cụ thể, rõ ràng về một sản phẩm metaverse để các nhãn hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng chúng hiệu quả hơn.

microsoft facebook ru nhau lap hoi tieu chuan chung cho metaverse nhung apple che khong tham gia - anh 0
Metaverse Standards Forum chính thức ra mắt trong tháng 6/2022.

Hiện, The Metaverse Standards Forum có hơn 33 thành viên sáng lập, đều là những cái tên hầm hố trong lĩnh vực công nghệ như Adobe, Huawei, Microsoft, Meta, Qualcomm, Maxon, W3C. Tuy nhiên, Nick Statt, phóng viên báo Protocol phát hiện một điều khá thú vị, trong số các thành viên sáng lập, vắng bóng cái tên Apple, một trong những công ty công nghệ "con cưng" ở thung lũng Silicone.

Apple hiện vẫn đang nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực tế ảo AR và VR, nên việc công ty này không nằm trong danh sách thành viên sáng lập của The Metaverse Standards Forum cũng là một dấu chấm hỏi lớn. 

Tuy nhiên The Metaverse Standards Forum chỉ mới ra mắt, nên Nick Statt phỏng đoán, có thể Apple sẽ gia nhập hiệp hội này trong tương lai gần, khi nó chính thức đi vào hoạt động.

Tim Cook, CEO của Apple, khá kín tiếng và trung lập trong các buổi phỏng vấn báo chí khi được hỏi về các vấn đề liên quan đến tiền mã hoá. Vào tháng 3 năm nay, trong buổi trò chuyện với phóng viên tờ The Economic Times, Tim Cook đã bình luận: "Tôi có nắm giữ một số tiền mã hoá, mục đích để đa dạng hoá danh mục đầu tư của cá nhân. Về phương diện công ty, hiện chúng tôi đang ưu tiên phát triển những sản phẩm khác và chưa nghĩ đến việc tích hợp trực tiếp dịch vụ thanh toán bằng tiền mã hoá vào các thiết bị của Apple".

Nguồn:TH&PL

Credit: The Verge

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ