Logo VieZ

Megahit Rap Việt mùa 1: Ở Nhà Quê Mới Lên - Khi rapper muốn nói lời yêu thương gửi mẹ

Phạm Dung|

Lyrics mộc mạc, thể hiện được bản lĩnh của một đứa con trai với mẹ nhưng không thiếu tình cảm - đó là Ở Nhà Quê Mới Lên của Lăng LD.

Ngày Gia Đình Việt Nam 28/6 là ngày để tất cả chúng ta dành thời gian bên bữa cơm gia đình, bày tỏ tình yêu thương tới tất cả các thành viên trong nhà. Để nói những lời chân thành từ tận con tim tới bậc cha mẹ là một điều không dễ dàng gì với những người trẻ, tất cả chúng ta đều từng trải qua "khoảng cách thế hệ" không thể tìm thấy tiếng nói chung.

Và một nghệ sĩ bước ra từ bộ môn nghệ thuật có phần gai góc, nổi loạn như Lăng LD lại càng khó có thể mở lời tâm sự trực tiếp với mẹ của mình. Và anh đã dùng chính khả năng cùng toàn bộ tâm tư, tình cảm, gửi gắm vào Ở nhà quê mới lên, trên sân khấu Rap Việt mùa 1 để mẹ lắng nghe được hết những điều tận sâu bên trong trái tim anh muốn mẹ biết.

megahit rap viet mua 1 o nha que moi len khi rapper muon noi loi yeu thuong gui me - anh 0

Mở đầu, Lăng LD đưa vào một đoạn hát ru quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam.

“Ầu ơơơ, ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi

Khó đi, mẹ dắt con đi

Con đi trường học, mẹ đi trường đời”

Khi đoạn nhạc này vừa vang lên, không ít người “nổi da gà” bởi bản hát ru đó là những điều quen thuộc ngày mới chào đời.

Con lớn lên bằng lời ru của mẹ rồi va vào đời, đánh đổi cuộc sống được mẹ chăm sóc “để con thấy trần đời”. Từ “ăn những cái món mà mẹ nấu” giờ đổi thành “mì gói hột gà”, “cơm trắng cá mòi”, để rồi con ngẫm nghĩ được rằng: khoảng thời gian ở cạnh mẹ là điều tuyệt vời nhất đối với con.

Sau đoạn hát ru là một đoạn nhạc dạo du dương, và chất giọng đầy tự sự của Lăng LD vang lên đúng lúc. Nó như một lời tâm tình gãy gọn, để bắt đầu một chặng đường.

megahit rap viet mua 1 o nha que moi len khi rapper muon noi loi yeu thuong gui me - anh 0

Không phải những gì hoa mỹ, ngôn từ được Lăng LD sử dụng trong bản rap này là những thứ rất đơn giản, xuất phát từ tận đáy lòng của một đứa con trai. Càng đơn giản, sức chạm càng lớn bởi ai cũng có thể nghe, ai cũng có thể hiểu và thấu cảm.

Thông qua lyric, Lăng LD đã kể lại hành trình theo đuổi đam mê Rap của mình. Một chàng rapper miền Tây, "chân ướt chân ráo" lên thành thị để theo đuổi đam mê. Cũng giống rất nhiều bạn trẻ ngoài kia, từ quê lên thành phố với ước mong được sống với đam mê của mình. 

“Năm mười mấy, đã lấy hành lý/Vì đam mê bùng cháy thành ý

Vì chừng ấy, con thấy/Đường đấy đừng nhát cáy, đứng dậy thằng tồi

Bánh xe này lăn/Có nhiều nơi về là phần phước

Trên chiếc Club tàn, một chuyến/ Tiền Giang, Mỹ Tho, Cần Đước

….

“Chỉ gặp ai với cái đập tay/Con bước đi bằng chân thành

Họ lấy đó chơi game nhập vai/Con đâm đầu vào cái sai

Để một mai không mong lặp lại/Cũng có khi con còn chưa kịp đi

Nhưng Wowy đã dạy con tập chạy”.

“Ở nhà quê mới lên/Lúc từ nhà quê mới lên

Chưa tìm được mái che/Nằm tạm băng ghế bến xe

Đêm nằm tai nghe gió ru/Tâm có tĩnh khi tim có tu

Thứ nó làm không, tự dành cho mình/Là do nó tốt hay do nó ngu

Liên tiếp những câu lyric được Lăng LD sử dụng vần điệu, điệp từ rất hợp lý để tái hiện lại hành trình theo đuổi đam mê rap của mình.

Không chỉ vậy, học trò của Wowy còn chứng tỏ bản thân là một người có tư duy âm nhạc rất thông minh khi đưa vào bản rap này những hình ảnh đời thường như: “Không khôn nhưng biết học hỏi/Nụ cười nở trên mặt đất khô khan/Lọc bụi vào phổi và đổi bọc vàng/Bằng một bọc sỏi” hay “Con đi, để tương lai sấp nhỏ/Sau này sẽ không chật vật giống mình/Đi để mẹ thay manh chiếu rách/Và đóng lại một chiếc giường hoa”.

megahit rap viet mua 1 o nha que moi len khi rapper muon noi loi yeu thuong gui me - anh 0

Trong Ở nhà quê mới lên, Lăng LD đã lồng ghép rất nhiều thông điệp ấn tượng như “phải trở thành người đàn ông bản lĩnh/Để không ai dám coi thường cha”, “Con trai mẹ không quỳ giữa thiên hạ/Con chỉ quỳ, khi mẹ cầm roi”, “sự kiêu hãnh đó mang lại hư danh/Nhưng lại cướp đi huynh đệ/Tai nghe lời khinh tệ/Để bọn họ dạy con tinh tế” và kể cả tên của anh cũng như HLV Wowy.

Nhưng trên hết, Lăng LD đã dùng đam mê của mình để bày tỏ tình cảm với mẹ - đây mới chính là yếu tố lớn nhất giúp ca khúc này trở thành bản hit được yêu thích của Rap Việt. Xuyên suốt bản rap là những tình cảm xuất phát từ trái tim của một người con.

megahit rap viet mua 1 o nha que moi len khi rapper muon noi loi yeu thuong gui me - anh 0

Với lyrics của mình, Lăng LD đã dẫn dắt người nghe đi qua nhiều tầng cảm xúc với nhiều câu chuyện khác: Từ một câu trai lớn lên với sự chăm sóc của mẹ, rời quê lên thành phố chật vật theo đuổi đam mê, sống trong tình cảm anh em, va vấp thử thách đến ước mơ thành công để mẹ bớt khổ, cha không bị coi thường.

Ngoài mẹ luôn mong con bình an, yên vui

Thì họ chỉ muốn con lột xác thành chiến binh tinh nhuệ”

Đây là những nỗi lo của mẹ. Mẹ chỉ mong con mình sống hạnh phúc, nhưng cuộc đời thì khó để làm được điều đó. Vì vậy, Lăng LD luôn tự dặn mình “chỉ nghèo khi thiếu kiến thức” chứ không vì nghèo mà trở nên biến chất.

Tại Rap Việt mùa 1, Lăng LD từng chia sẻ về quá khứ theo đuổi đam mê Rap của mình. Việc này đã khiến cho mẹ anh phải mệt, phải khổ nhưng bà luôn ủng hộ con trai. Và hiện tại, Lăng LD đã dùng Rap để viết một ca khúc thật ý nghĩa, thể hiện tình cảm với mẹ ngay trên sân khấu Rap Việt như một cách khẳng định rằng bản thân đã thành công với đam mê của mình.

megahit rap viet mua 1 o nha que moi len khi rapper muon noi loi yeu thuong gui me - anh 0

Là một rapper miền Tây, Lăng LD luôn đưa signature westside vào các sáng tác của mình. Thay vì dùng từ “tro bụi” như những cách ví von khác về sự ra đi của một con người, Lăng LD lại dùng từ “cặn” - một thứ cực kì quen thuộc với người dân miền Tây sông nước.

"Và tấm lòng hướng về westside oh!/Nên quyết phải sống cho đáng kiếp này

Trước khi tự thấy mình thành cặn

Mẹ muốn con vui/Nhưng con chơi tới mặc kệ vì nay đói mai no"

Một lần nữa, đoạn Rap “đinh” của Ở nhà quê mới lên được lập lại sôi nổi, bùng nổ hơn:

“Ở nhà quê mới lên/Lúc từ nhà quê mới lên

Chưa tìm được mái che/Nằm tạm băng ghế bến xe

Đêm nằm tai nghe gió ru/Tâm có tĩnh khi tim có tu

Thứ nó làm không, tự dành cho mình/Là do nó tốt hay do nó ngu

Đoạn rap dồn dập để rồi chốt lại bằng sự lắng xuống của beat nhạc. Có thể nói, Lăng LD là một trong những rapper khẳng định định nghĩa khác về Rap, rằng đây không chỉ là một thứ “ngôn ngữ” gì đó khô khan, “tiếng nói” thể hiện quan điểm mà còn là cảm xúc từ trái tim của người viết.

Cảm xúc đó không hoa mỹ như những bản nhạc về tình cha tình mẹ da diết nhưng có cách thể hiện riêng, và ghi dấu ấn không kém cạnh.

Nguồn:TH&PL

Credit: Design: Sện Sện

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ