Logo VieZ

Luật sư cảnh báo việc nhiều tài khoản đăng tin sai sự thật vụ thiếu nữ mất tích

Thúy Nhi|

Xuất hiện nhiều tài khoản mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật rằng đã tìm được thi thể thiếu nữ mất tích ở Hà Nội.

Luật sư cảnh báo việc nhiều tài khoản đăng tin sai sự thật vụ thiếu nữ mất tích

Tối ngày 15/8, theo nguồn tin mới nhất từ gia đình L.H.N., vẫn chưa có thêm tung tích gì về thiếu nữ sau nhiều nỗ lực tìm kiếm từ gia đình và cơ quan chức năng.

Dù vậy, trên mạng xã hội vẫn xuất hiện đầy rẫy các bài viết có nội dung cho rằng đã tìm thấy thi thể thiếu nữ mất tích. Theo sau các bài viết, các chủ tài khoản thường dẫn link với nội dung không liên quan quan. Mục đích của việc làm này là để thu hút lượng tương tác từ mọi người.

luat su canh bao viec nhieu tai khoan dang tin sai su that vu thieu nu mat tich - anh 0
Thiếu nữ mất tích ở Hà Nội gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua.

Chẳng những đây là hành động trục lợi trong lúc gia đình nạn nhân đang đau khổ, nỗ lực tìm kiếm người thân, thể hiện sự thiếu ý thức của một bộ phận người dùng mạng xã hội. Theo pháp luật của Việt Nam, đây còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Trần Minh Hùng - Văn phòng luật sư Gia đình cho biết: "Khi các tài khoản mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật về vụ mất tích của Lương Hải Như gây xôn xao dư luận rằng đã tìm thấy thi thể cô gái này trong khi gia đình vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đã vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Điều 8 Luật An ninh mạng 2018.

Ngoài ra, hành vi đăng thông tin sai sự thật này còn có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022), quy định 'phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự".

luat su canh bao viec nhieu tai khoan dang tin sai su that vu thieu nu mat tich - anh 0
Gia đình và cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Hiện Công an huyện Hoài Đức đang phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự Công An thành phố Hà Nội và gia đình tiếp tục tìm kiếm L.H.N.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ