Lớp học thầy Jack: Buổi 1 - Chất hoa mỹ ở Là 1 Thằng Con Trai

Hơn một năm kể từ ngày Jack cho ra mắt ca khúc tái solo đầu tiên - Là 1 thằng con trai, nhiều người vẫn thích đào sâu về ca từ của Jack trong bài hát này và nhận ra những sự kết hợp bất thường.

Lớp học thầy Jack: Buổi 1 - Chất hoa mỹ ở Là 1 Thằng Con Trai

Thời điểm ra mắt MV Là 1 thằng con trai (tháng 3 năm 2020) cũng chính là cột mốc đánh dấu bước đi đầu tiên của Jack trên con đường âm nhạc với tư cách là một nghệ sĩ solo. Jack của lúc đó là cái tên gợi lên trong công chúng nhiều câu chuyện đa chiều, nhất là sự nghi ngờ về khả năng âm nhạc. Một năm quay trở lại, chúng ta thấy Jack đã và đang tạo nên một vóc dáng âm nhạc không bị thao túng bởi các chất liệu đại trà. 

Tuy chỉ là một sản phẩm mang tính chất thông báo quay trở lại, Là 1 thằng con trai vẫn đạt được những thành tích nổi bật và phản ánh tư duy âm nhạc của Jack lúc bấy giờ. Không ít người đã nhận thấy có sự kết hợp bất thường trong ca khúc này, vậy đây là sai sót hay dụng ý nghệ thuật của chàng nhạc sĩ trẻ? 

Đến với buổi 1 của Lớp học thầy Jack để biết về sản phẩm tái xuất đầu 2020 cực hot này.

lop hoc thay jack buoi 1 chat hoa my o la 1 thang con trai - anh 0
lop hoc thay jack buoi 1 chat hoa my o la 1 thang con trai - anh 0

Khác với các sản phẩm trước đó, Jack lựa chọn kết hợp với Producer trẻ tuổi Hoa Prox tạo nên một bản disco thời thượng, đậm chất latin. Hai chàng trai cùng năm sinh (1997) không đưa quá nhiều sự phô diễn vào trong bài nhạc nhưng vẫn làm nổi bật màu sắc riêng của từng người. 

Hoa Prox với thế mạnh là nhạc điện tử nghe bắt tai luôn biết cách làm cho các âm thanh trở nên sang trọng, hợp thời. Cứ ngỡ khi những thứ này kết hợp với cách viết lời cổ điển của Jack, ta sẽ nhìn thấy ít nhiều sự không liên quan. Nhưng rõ ràng, ca từ mà Jack sử dụng vẫn là điểm nhấn gợi nên nhiều sự suy tư thú vị khi song hành với những nốt nhạc hiện đại đó. 

Jack vẫn ưu ái gài cắm các hình ảnh dân gian vào trong ca khúc của mình, như một chất riêng không thể trộn lẫn. Các chi tiết "màu trắng đôi bàn tay", "rượu vơi đầy", "chuyện đêm mưa", "phố xá vô tình" ,.. khắc họa thành công chuyện tình cay đắng của chàng trai nghèo đem lòng thương cô gái bạc phận.  

lop hoc thay jack buoi 1 chat hoa my o la 1 thang con trai - anh 0

Đáng chú ý, rất nhiều người dành cho Jack một điểm cộng về sự đáng yêu khi thay đổi cách diễn đạt của cụm từ "trắng tay". Thay vì nói "nghèo trắng tay " như thường lệ, chúng ta có một câu hát hoa mỹ hơn, nhưng vẫn không kém phần giản dị: 

"Là một thằng con trai, nghèo như anh, màu trắng đôi bàn tay
Rượu này không say, vậy uống cho vơi đầy…"

Hay như đoạn rap giữa bài, ta lại bắt gặp một chi tiết đáng nghe, đáng "đắm - ngẫm - thấm" như: 

"Vung tay hỉ nộ ái ố
Cái số trời định rất tiếc là thân cô
Hồ đồ viết nên trang tình yêu này vô bổ,
 Khổ cả chặng đường khi tờ giấy này phô tô…"

"Hỉ nộ ái ố" được coi là là một điểm nhấn gây bất ngờ cho những người biết đến Là 1 thằng con trai, dù chỉ là nghe lần đầu tiên. Người ta đã quen với việc nghe nhạc của Jack cần có nhiều sự suy ngẫm, liên tưởng cổ điển, đâu đó vẫn có những lời khen dành cho chàng trai Bến Tre khi đưa vào bài nhạc hiện đại một cụm từ đắt giá như thế này. 

lop hoc thay jack buoi 1 chat hoa my o la 1 thang con trai - anh 0
lop hoc thay jack buoi 1 chat hoa my o la 1 thang con trai - anh 0

Bên cạnh phần ca từ, ta có một Jack với diện mạo hoàn toàn mới, gai góc và trưởng thành hơn. Từ một thợ sửa xe cho đến khi bước chân ra khỏi chiếc xe siêu xịn, chất "playboy", chất "trải đời" toát lên trong từ điệu bộ, nét cười. 

Lần đầu tiên, Jack thể hiện khả năng vũ đạo trong MV của mình, mang đến một sự gượng gạo đến "đáng yêu". Nét bối rối trong biểu cảm của Jack phần nào ẩn chứa chất mộc mạc, chân thành của người con Nam Bộ. 

Dù khoác trên mình mới chiếc áo mới, Jack vẫn chân thành, không kể lể và sống thật với cảm xúc đời thường: 

"Vì rằng ngày mai mái mai mai
Em bước đi cùng ai 
Anh lẻ loi, bờ môi khẽ run anh buồn
Tiếng pháo vu quy muốn giữ em đừng đi
Nhưng cớ sao mình chẳng nói nhau câu gì?" 

lop hoc thay jack buoi 1 chat hoa my o la 1 thang con trai - anh 0

Jack vẫn là Jack - người đàn ông trong sóng gió vẫn luôn viết những lời ca dịu dàng, vị tha, kể cả với người đã ra đi :

"Chào nhé, anh chúc yên bình…
Sau tất cả, ta vẫn là người nhà 
Và đừng khóc, xin giữ món quà 
Cho mối tình, cho ước mơ của mình..."

lop hoc thay jack buoi 1 chat hoa my o la 1 thang con trai - anh 0

Dù thử nghiệm nhiều màu sắc khác nhau, Jack vẫn luôn là Jack, vẫn là người nghệ sĩ dồn hết tâm tư vào vào từng giai điệu, ca từ. Chàng nghệ sĩ trẻ ý thức được giá trị của từng câu, từng chữ trong sản phẩm âm nhạc của mình, nên nỗ lực để đưa vào đó những năng lượng tích cực nhất. 

lop hoc thay jack buoi 1 chat hoa my o la 1 thang con trai - anh 0

Dù là câu chuyện không vui, kết thúc không có hậu, ta vẫn thấy lạc quan, mới mẻ sau khi nghe xong những câu hát của cuối cùng. Jack trong câu chuyện, vẫn luôn lựa chọn cách xử lý lương thiện, tích cực. 

Là 1 thằng con trai là ca khúc được Jack viết trong vòng 2 ngày, xuất phát từ những rung cảm đặc biệt trong cuộc sống đời thường. Tuy vậy, Jack vẫn đặt rất nhiều tâm huyết để nhào nặn nên một sản phẩm nghệ thuật chất lượng, mang đậm bản sắc của riêng mình. Dù ra đời trong hoàn cảnh nào, đứa con tinh thần của mỗi nghệ sĩ luôn đại diện cho tâm hồn và phông văn hoá của người nghệ sĩ đó. Hãy cùng chờ đợi và khám phá những nét đặc sắc trong ca từ của chàng trai trẻ đang làm nên một tầm vóc âm nhạc này trong thời gian sắp tới. 

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ