Lịch trình Tết năm nay của Gen Z: Dọn dẹp xong xuôi rồi ở nhà tiếp?

Mỗi mùa Tết về lại là một dịp khiến nhiều bạn trẻ đau đầu lựa chọn ở nhà hay ra ngoài, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Tết luôn là một thời điểm mà người người nhà nhà chờ đón trong một năm. Là thời điểm để gia đình có thể sum vầy, con cháu đoàn viên cùng nhau tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới với những niềm vui cũng như những điều hạnh phúc. Nhưng bên cạnh đó, Tết lại là một dịp khiến nhiều bạn trẻ "than trời" vì chuyện chuẩn bị cũng như chuyện lịch trình đi chơi Tết.

“Dọn dẹp thôi cũng đủ mệt rồi”

Những ngày này trên khắp các trang mạng xã hội có thể dễ dàng nhận ra những hình ảnh nhiều bạn trẻ đang lúi húi lau dọn nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới cùng những dòng trạng thái không mấy vui vẻ cho lắm. Cũng dễ hiểu bởi vì việc dọn nhà cũng như chuẩn bị mọi thứ để đón Tết là những công việc mà không mấy bạn trẻ "ưa chuộng". 

lich trinh tet nam nay cua gen z don dep xong xuoi roi o nha tiep - anh 0
Tình trạng chung của nhiều bạn trẻ ngày Tết 

Chia sẻ với , Minh Tiến, sinh viên năm ba trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói rằng: "Mình rất thích công việc chuẩn bị cho Tết cổ truyền. Năm nào mình cũng xung phong đi mua đồ trang trí, bày biện qua đó mình và người thân có thời gian ở cạnh và thấy rõ không khí Tết đang đến gần hơn. Nhưng mình lại cực ghét phần dọn nhà. Cảnh lau bộ bàn ghế hay mấy cái cửa là cơn ác mộng với mình lại còn hay bị phụ huynh chửi nữa . Chắc do tính mình thích bày vẽ nhưng lười dọn".

Trái với Minh Tiến và nhiều bạn trẻ khác, vẫn còn một số bạn trẻ lại có đam mê với công việc dọn dẹp ngày Tết. Lê Xuân Dương, sinh viên năm hai trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN cho biết: "Theo mình thì mình thích dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cho Tết hơn là ngày thường. Bởi vì, khi đó mình cũng rảnh rỗi khá nhiều, không phải lo nghĩ một vấn đề gì quan trọng như ngày thường, nên việc tập trung cho việc nhà trước Tết cũng là một thú vui khi mình "chẳng biết phải làm gì".

lich trinh tet nam nay cua gen z don dep xong xuoi roi o nha tiep - anh 0
Mỗi mùa Tết về lại là một dịp khiến nhiều bạn trẻ đau đầu lựa chọn ở nhà hay ra ngoài, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay

Tuy vậy nhưng việc dọn dẹp cũng như chuẩn bị ngày Tết đều có những ý nghĩa riêng của nó. Đây là việc làm cần thiết để xua đi những điều xui xẻo và những điều không tốt trong gia đình để chào đón những điều may mắn, những điều hạnh phúc trong năm mới. Và việc dọn dẹp cũng giúp các thành viên trong gia đình thông qua lao động để gần gũi với nhau hơn, gắn kết với nhau hơn. 

Những ngày Tết: Khi thế giới chia làm hai phe

Những ngày Tết dù được xem là ngày hội lớn cũng như tưng bừng nhất trong năm nhưng lại khiến cho nhiều bạn trẻ buộc phải đưa ra những quyết định "khó khăn". Người thì thích "cắm chốt" ở nhà, lao đầu vào các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại để chơi game hoặc làm việc hay chỉ đơn giản do tâm lí e sợ dịch bệnh phức tạp nên ở nhà cho an toàn.

Nhiều bạn trẻ thì lại không thích ở nhà vì sợ buồn chán nên tranh thủ ra ngoài đi du xuân. đi đến nhà bà con họ hàng hay bạn bè để chơi cho đỡ chán. Vì vậy, giới trẻ hay nói vui rằng vào dịp này, "thế giới" lại chia làm hai phe.

lich trinh tet nam nay cua gen z don dep xong xuoi roi o nha tiep - anh 0
"Lịch trình" ở nhà của nhiều bạn trẻ ngày Tết (Nguồn ảnh: Facebook)

Xuân Dương chia sẻ về lịch trình của mình rằng: "Rõ ràng thì tình hình dịch bệnh đang khá căng thẳng, dẫn đến nhiều hoạt động bị ngưng trệ nhiều ngày, nên với tư cách 1 người ý thức cao trong việc chống dịch thì mình có thể ở nhà để vui chơi, gọi điện cho họ hàng, và đặc biệt là còn được xem đá bóng vào mùng 1 giữa Việt Nam và Trung Quốc ở vòng loại World Cup 2022".

Khác với Xuân Dương, Vương Quốc Anh, sinh viên năm hai trường ĐHKHXHNV, ĐHQG TP.HCM lại theo phe còn lại: "Dịp tết này mình muốn ra ngoài để gặp bạn bè cũ, thăm người thân và cả đi đến những quán nước là cà ngắm đường phố mùa xuân và trò chuyện hỏi han nhau về những chuyện trong một năm vừa qua và dành những lời chúc đến nhau trong dịp năm mới này".

lich trinh tet nam nay cua gen z don dep xong xuoi roi o nha tiep - anh 0
Sau một thời gian dài ở nhà, Tết là dịp Quốc Anh tận dụng để có thể ra ngoài đi chơi (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vẫn phải đảm bảo an toàn mùa dịch

Tuy đi chơi hay ở nhà là quyền lựa chọn của mỗi người, nhưng mỗi bạn trẻ cũng nên lưu ý nhiều yếu tố như tài chính, giao thông, thời tiết và đặc biệt trong thời điểm hiện nay là dịch bệnh, khi mà dịch bệnh vẫn đang bùng phát một cách phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

Dù là ở nhà hay ra ngoài thì chúng ta cũng nên đảm bảo những biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh. Với những bạn ở nhà thì khi tiếp người thân hay bạn bè đến thăm thì cũng nên đảm bảo khoảng cách cũng như sát khuẩn tay kĩ trước khi gặp gỡ người khác. Đối với những bạn ra ngoài thì hãy đeo khẩu trang cẩn thận khi đến nơi đông người, không tụ tập quá đông cũng như kiểm tra những thông tin dịch tễ của địa điểm đó một cách kĩ càng trước khi xuất phát.

lich trinh tet nam nay cua gen z don dep xong xuoi roi o nha tiep - anh 0
Khi đến đường hoa Nguyễn Huệ tham quan, du khách cần phải đảm bảo 5k

Bên cạnh đó, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình cũng là một biện pháp bảo vệ an toàn một cách hữu hiệu. Thay vì đi chơi quá nhiều hay ở nhà để thời gian trôi một cách vô nghĩa thì hãy phụ giúp gia đình từ những công việc đơn giản cũng như dành thời gian cùng người thân đón một cái Tết an lành, hạnh phúc và chờ đón những điều may mắn trong năm tới.

Chắc chắn mỗi bạn trẻ đã có những lịch trình riêng dành cho mình. Tuy nhiên trong thời điểm như hiện nay, để đón một cái Tết an toàn bên gia đình thì yếu tố an toàn là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu cũng như nên dành thời gian nhiều hơn để giúp đỡ gia đình. Với những điều nói trên, chắc chắn lịch trình của bạn trong dịp Tết sẽ thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Đường hoa Nguyễn Huệ ngày cuối năm: Gen Z cùng gia đình du xuân, check-in chào đón Tết

Những điều nên làm và không nên làm ngày Tết

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ