Lịch sử Việt Nam: Chỉ tái hiện một chút cũng đủ 'nổi da gà'

Ekip Ký Ức Vui Vẻ từng nhiều lần tái hiện những khung cảnh lịch sử ngay trên sân khấu chương trình.

Một trong những điểm nhấn của Ký Ức Vui Vẻ qua các mùa là việc đầu tư cho các tiểu phẩm chỉn chu đến từng chi tiết. Không riêng gì những ký ức vui vẻ gắn liền với cuộc sống của mọi người mà cả những ký ức hào hùng cũng được ekip đưa lên sân khấu.

Mặc dù đây chỉ là những tiểu phẩm nhỏ nhưng nhờ sự đầu tư chỉn chu, nhiều khoảnh khắc đã khiến người xem "nổi da gà".

Hà Nội 12 ngày đêm năm 1972

Trong một tập phát sóng của mùa 3, khán giả và các nghệ sĩ lặng người khi theo dõi tiểu phẩm tái hiện 12 ngày đêm lịch sử của thủ đô Hà Nội - bắn hạ máy bay B52 của đế quốc Mỹ. Từ hình ảnh, âm thanh và diễn xuất của các diễn viên khiến người xem "rợn da dà".

"Đó là những ký ức đau buồn nhưng cũng là những ký ức để chúng ta tự hào, không bao giờ quên được" - MC Lại Văn Sâm chia sẻ.

lich su viet nam chi tai hien mot chut cung du noi da ga - anh 0

Giọng nghẹn ngào, MC Lại Văn Sâm chia sẻ: "Những gì chúng ta vừa chứng kiến ở đây, tôi nghĩ rằng nó chỉ là một phần cực kì nhỏ của sự thật diễn ra cách đây mấy chục năm về Hà Nội 12 ngày đêm của năm 1972. Nó gần như san bằng khu phố ở Hà Nội, không biết bao nhiêu người đã ra đi sau trận 'rải thảm' bom B52 của địch".

Lớn lên trong thời chiến, NSND Đào Bá Sơn bày tỏ những gì mọi người vừa xem không phải là "kinh hoàng" như MC Lại Văn Sâm nói, mà thực tế là "kinh khủng, ghê gớm gấp nhiều lần".

"Những âm thanh lúc nãy mọi người nghe, mỗi đêm ít nhất hàng chục lần như thế. Máy bay của Mỹ cứ thế dội bom B52 xuống Hà Nội. Xác người xếp trên vỉa hè, đến quan tài cũng không có mà chôn, nilon không đủ để gói xác người nên phải huy động áo đi mưa. Cũng hàng sáng như vậy, người già trẻ con được đưa lên xe tải đi sơ tán gấp rút khỏi Hà Nội" - NSND Đào Bá Sơn nhớ lại.

lich su viet nam chi tai hien mot chut cung du noi da ga - anh 0

Để ký ức thêm sống động, ekip chương trình đã mời một nhân chứng lịch sử, đó là Trung tướng - Anh hùng phi công Nguyễn Đức Soát. Theo lời kể của Trung tướng, mỗi một chiếc máy bay mang theo 120 quả bom, 3 chiếc/cụm. Số máy bay B52 mà Mỹ huy động sang Việt Nam chiếm một nửa trong số họ có.

"Nhân dân mình rất kiên cường. Chúng tôi là bộ đội không sợ đâu, nhưng rất thương dân vì địch đánh ban đêm, mỗi đêm 3 đợt dân mình không ngủ được.

Khi chúng ta thực hiện chiến dịch đánh B52, Mỹ không ngờ được ta lại đánh tốt như thế. Đánh xong là tắt ra đa ngay, địch không đánh được tên lửa nào của chúng ta trong suốt 12 ngày đêm đó. Bộ đôi tên lửa của chúng ta rất tuyệt vời" - Trung tướng Soát chia sẻ.

lich su viet nam chi tai hien mot chut cung du noi da ga - anh 0

81 ngày đêm giữ thành Quảng Trị

Bên cạnh các tiểu phẩm, không ít lần Ký Ức Vui Vẻ có sự xuất hiện của những người đã từng trưởng thành, lăn lộn giữa bom đạn vì nhiều lý do. Ông Đoàn Công Tính là một trường hợp cụ thể, khi ông là một cựu phóng viên chiến trường, từng chứng kiến cuộc chiến giữ thành Quảng Trị. Với ông, được tiếp xúc với những anh hùng là điều hạnh phúc và chưa bao giờ hối hận khi làm điều đó.

lich su viet nam chi tai hien mot chut cung du noi da ga - anh 0

Khi những hình ảnh ngày xưa hiện lên màn hình, cựu nhà báo rưng rưng xúc động. "Trận chiến khốc liệt nhất trong 4 lần ở Quảng Trị là 81 ngày đêm giữ thành cổ.

Mỗi người lính đều viết khẩu hiệu, cài lên mũ: 'Chúng tôi kiên quyết bảo vệ thị xã Quảng Trị để chống lại cuộc xâm lược của Đế quốc Mỹ'. Những điều đó làm tôi xúc động và tôi đã chụp được những bức ảnh đẹp" - người phóng viên xông pha chiến trường năm nào kể lại.

lich su viet nam chi tai hien mot chut cung du noi da ga - anh 0
Những nụ cười chiến đấu vì hoà bình của Tổ quốc. Đây là một trong những bức ảnh tư liệu quý giá được cựu phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính giữ lại.

Chiến sự khốc liệt, rất nhiều người lính đã hi sinh để giành lại hoà bình cho đất nước. "Một tờ báo Nhật đã thống kê số lượng bom thả xuống vị trí này trong 81 ngày đêm tương đương với 7 quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima" - ông Tính nói thêm.

"Bom đạn ác liệt, chúng tôi toàn chạy đêm"

Để có được hoà bình như hiện tại, đất nước đã trải qua những năm tháng chiến đấu anh dũng. Và để có được chiến thắng là sự góp sức, quân dân đồng lòng, trong đó có cả những bóng hồng. Thời thanh xuân, họ miệt mài trên chiến trường, lái xe dọc đường Trường Sơn để chở lương thực tiếp tế.

lich su viet nam chi tai hien mot chut cung du noi da ga - anh 0

Xuất hiện trong Ký Ức Vui Vẻ, cô Kim Dung đại diện cả nhóm kể rằng mọi người bắt đầu lái xe từ năm 18 tuổi, đó là những năm 1968 - 1971. Cả đơn vị đặc thù toàn nữ chứ không có nam, từ lái xe cho đến thợ điện, thợ máy.

"Bom đạn ác liệt, chúng tôi toàn chạy đêm. Chị nào tay lái cứng thì một mình một xe, chị nào yếu hơn thì hai người một xe, chúng tôi chạy 3 ngày một chuyến, cứ chờ bộ đội vào lại đón thương binh ra" - cô Kim Dung kể.

lich su viet nam chi tai hien mot chut cung du noi da ga - anh 0

Là phụ nữ nhưng họ không ngại khó, ngại khổ. Có hôm, nhiều người chấp nhận hút xăng bằng miệng để đổ vào xe nên việc đi cấp cứu do nuốt xăng, gãy răng do thay lốp xe, vặn nhíp là chuyện thường tình.

lich su viet nam chi tai hien mot chut cung du noi da ga - anh 0

"Rất vinh hạnh khi trong chương trình này, chúng tôi đã mời được những chiến sĩ lái xe Trường Sơn. Đặc biệt hơn nữa khi đây đều là những nữ lái xe. Tôi đã từng có cơ hội gặp rất nhiều anh hùng nhưng thật sự gặp được các chị, tôi rất ngưỡng mộ, tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các chị" - MC Lại Văn Sâm chia sẻ.

Ký Ức Vui Vẻ chương trình được Việt hóa từ một show của Bỉ, đã trải qua 3 mùa phát sóng với rất nhiều ký ức đẹp, những hoài niệm mang dấu ấn thanh xuân của các thập niên từ 60 cho đến 2000. Tại Ký Ức Vui Vẻ, các trào lưu văn hóa - nghệ thuật, những món đồ hay hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ được tái hiện lại với không khí tươi vui.

Lần buông mic ở Ký Ức Vui Vẻ: MC Lại Văn Sâm khóc, ai cũng khóc

Xem loạt trend 9x đình đám được tái hiện trên Ký Ức Vui Vẻ

'Thành Lộc mà chịu đến Ký Ức Vui Vẻ là quá hay rồi'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ