Lê Dương Bảo Lâm: “Chương trình '2 Ngày 1 Đêm’ làm sống lại trong tôi cảm giác của 10 năm trước”

Lê Dương Bảo Lâm chia sẻ về quá khứ từng không có ai gọi show và niềm vui được cháy hết mình với nghề sau "2 Ngày 1 Đêm".

le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Anh cảm thấy mình được gì và mất gì sau "2 Ngày 1 Đêm"?
Tôi thấy mình được nhiều hơn mất. Tôi được mọi người yêu thương nhiều hơn, được nhiều nhãn hàng tin tưởng hơn và được cháy hết mình với nghề, với đam mê.

Cảm giác này giống như 10 năm về trước tôi được giải quán quân trong 1 cuộc thi vậy. Khi đó tôi chưa có gì hết, bỗng 1 ngày ngủ dậy trở thành người nổi tiếng và có rất nhiều fan nên vui lắm. Cảm giác đó bây giờ như sống lại và tiếp thêm lửa cho tôi.

Hôm trước đi quay "Thực Khách Vui Vẻ" tôi mới nhận ra "2 Ngày 1 Đêm" cho mình quá nhiều. Trước đó tôi cũng từng đi quay ở miền Tây, họ cũng biết Lê Dương Bảo Lâm. Nhưng sau "2 Ngày 1 Đêm", tôi vừa bước xuống xe là từ người già đến trẻ con kéo nhau vào, mọi người thương nhiều hơn.

Tôi phải cảm ơn chương trình rất nhiều vì đã trao cho tôi cơ hội được trở thành 1 thành viên trong dàn cast "2 Ngày 1 Đêm". Và cuối cùng tôi đã làm được nên vui và hạnh phúc lắm.

Còn mất thì chắc là… mất răng (cười), ngoài ra còn mất sức khoẻ, mất thời gian bên vợ con.
le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Cảm xúc của anh thế nào khi bỗng nhiên được nhiều người yêu mến hơn?
Thú thật, trước khi tham gia "2 Ngày 1 Đêm" tôi khá lo lắng, nhưng cũng từng quay nhiều gameshow rồi nên tôi không nghĩ gì nhiều nữa. Không ngờ sau chương trình cảm giác của 10 năm trước sống lại.

Trong chặng đường của mình đôi khi tôi vấp ngã và gặp phải sai lầm nên dần dần cũng mất fan. Đến 1 thời gian sau tôi mới gầy dựng lại mọi thứ và có lượng khán giả nhất định, nhưng cũng không bùng nổ như bây giờ.

Tôi từng sợ mình quay như vậy mà về không ai coi chắc buồn chết mất. Tại vì quá cực, đổi bằng sức khỏe, nhiều khi là thí mạng mình luôn. Quay chương trình mảng miếng liên tục, nhiều khi biên tập cũng đuối ý tưởng.

Thường đi diễn thì có kịch bản thì không phải lo gì hết. Còn đây phải tự lo hết, ai cũng phải dấn thân. Lần đầu tiên tôi thấy 1 dàn sao toàn những người có tên tuổi mà không ngại nhảy xuống hồ bắt vịt, mà ở dưới nước dơ nữa chứ.

Anh Huy ở sạch sẽ, rất sợ rụng tóc mà khi đi quay cũng lăn xả, không phàn nàn gì hết. Mọi người đoàn kết tạo nên 1 chương trình thành công, người ta quên mình là nghệ sĩ, chắc ai cũng thấy cực nên ai cố gắng hết.
le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Dạo gần đây anh bị chế ảnh rất nhiều, anh có ngại điều đó?
Tôi thích lắm, mọi người chế đủ thứ luôn và tôi là người duyệt những tấm ảnh chế đó. Tôi thấy nhiều nghệ sĩ khác sợ bị chế ảnh nhưng tôi thì thoải mái lắm. Nhiều khi tôi còn cung cấp ảnh trên trang cá nhân nữa. Điều đó làm các bạn sáng tạo hơn.

Khán giả thương mới bỏ công chế này chế kia cho mình nên tôi cảm thấy đó niềm vui chứ không ngại ngùng gì. Hình nền điện thoại tôi cũng tự để những hình ảnh sún răng.

Có 1 thời gian tôi thấy Lee Min Ho nên nghĩ bây giờ mình phải xây dựng hình ảnh thật là chỉn chu thôi, phải là 1 người lịch sự, là cha của những đứa trẻ. Nhưng tham gia "2 Ngày 1 Đêm" là công sức tạo dựng hình ảnh mất hết, tôi cứ đăng hình đẹp là mọi người đẩy hình tùm lum lên. Các nghệ sĩ cũng vào group FC chơi, mà hoạt động nhiều nhất là Hoa hậu Khánh Vân.
le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Ở "2 Ngày 1 Đêm", anh được khán giả yêu thích hơn vì tiết chế hơn trên livestream, có phải như vậy không?
Tôi chỉ nghĩ lúc nào mình cũng phải cố gắng hết sức, có bao nhiêu năng lượng là bung xõa ra hết. Nhiều khi chính tôi cũng không biết nó có lố hay không nữa. Thật sự ở "2 Ngày 1 Đêm" tôi không tiết chế gì cả, tôi chơi hết mình. Ranh giới giữa nhiệt tình và lố nó kế bên nhau, ví dụ như người khác gội đầu là bị chửi lố rồi.

Tôi vẫn cố gắng thôi chứ không có tiết chế nhưng thật sự với kinh nghiệm bây giờ thì tôi biết cái nào vui cái nào không vui, nghề dạy nghề.

Anh Giang biết tính tôi cứ ra là máu lửa nên cũng nhắc hoài là nên từ từ nhẹ nhẹ xuống, coi chừng bị hỗn. Những câu kiểu "anh hay ra dẻ quá, anh im đi" nếu không hiểu nhau thì sẽ bị hỗn, nhưng anh Giang hiểu và cũng nhắc nhẹ lại để khán giả không hiểu lầm.

Hay ví dụ như khi vật lộn tôi có tác động vật lý nhẹ thì cũng phải quá xin và nói chuyện với người ta trước, chứ mới quen mình đâu làm vậy được. Tôi đánh nhẹ hều à mà về biên tập dựng lên đánh chát chát, người xem dễ thấy lố lắm. Nên khi vừa xong anh Giang ra nhắc chạy lại ôm thằng bé 1 cái. Nói chung là anh Giang và anh em hỗ trợ nhiều.
le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Nếu có "2 ngày 1 đêm" mùa 2 anh có tham gia không?
Có chứ, tôi không tham gia là khán giả có mũi tên uất hận đó, bây giờ tôi đã gieo vào đầu khán giả mũi tên uất hận rồi (cười). Hôm bữa có đăng thử: "Các bạn ơi nếu '2 Ngày 1 Đêm' không có tôi thì các bạn sẽ nghĩ như thế nào?" thì mọi người trả lời bỏ coi, không coi đâu, mọi người thương lắm.

Tôi nghĩ bây giờ trong 6 người thay 1 người cũng không được, không thế được ai. Như Cris với Hiếu tuy màu hơi nhạt hơn so với anh em nhưng nếu bỏ 2 người đó ra chắc chắn sẽ có làn sóng phản đối. Vì mọi thứ bổ trợ cho nhau.

Ví dụ 1 show mà 6 người có cái miệng như tôi thì chắc chắn show không thành công, mà như 6 người như anh Giang cũng "xu cà na" luôn. Còn đây 6 người hỗ trợ cho nhau rất hợp lý.
le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Có phải từ sau "2 Ngày 1 Đêm" sự nghiệp của anh mới được thăng hoa hơn?
Trước đây tôi lười ra sản phẩm lắm, một phần vì không đủ tiền làm, phần vì nghĩ mình ra cũng vậy thôi. Nhưng giờ có nhiều fan hơn nên muốn đầu tư làm MV tặng mọi người làm kỷ niệm. Đến bây giờ tôi mới được làm nghề chân chính, có thể đầu tư cho sản phẩm và tập trung vào những thứ mình yêu thích.

Ngày xưa có bao nhiêu tiền chủ yếu lo cho gia đình, vợ con, rồi đắp vào xây nhà. Hồi đó tay trắng, nghèo lắm nên tôi phải livestream kiếm tiền, cũng vì thế mà mất khán giả. Nhưng đương nhiên tôi phải chọn gia đình của mình rồi nên vẫn tiếp tục livestream, bắt buộc lựa chọn 1 ngày 5 live.

Có thời gian không có bất cứ show nào, tất cả các công ty đều không gọi đi show nữa. Ở mảng diễn viên không ai mời nhưng bên livestream tôi như 1 ngôi sao. Lúc đó vợ tôi đang có bầu, chuẩn bị đẻ tới nơi rồi nên đủ thứ phải lo. Có những đồng nghiệp còn nói: "Thôi Lâm ơi cứ vậy hoài, phải làm lâu dài chứ", và cũng kêu là về làm nghề đi.

Thật sự là tôi rất đam mê nghề nhưng người ta không mời, không có show nào luôn. Tôi livestream nhiều quá, rồi có khi còn dính phốt nữa nên người ta cũng sợ không gọi show. Như chương trình "Ơn Giời" là anh Trường Giang cho quay lại đấy chứ. Nhưng thời gian đó cũng vượt qua rồi, giờ tôi thấy mình đang được sống với nghề nên vui và hạnh phúc lắm.

Đi coi thầy phong thuỷ bảo đẻ đứa con trai này ra rất tốt. Và thật sự là vừa đẻ ra được mấy tháng thì công việc và tất cả mọi thứ của tôi đều ổn hết. Bây giờ tôi có tất cả mọi thứ, con cái có trai gái đủ cả, đã lo được nhà cửa cho cha mẹ, lo cho em trai học đại học, tất cả xong hết rồi. Nên tôi có thể tập trung vào các sản phẩm, thích cái nào thì làm cái đó. 
le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Anh thường xuyên nhắc đến Trường Giang trong cuộc trò chuyện. Có phải anh ấy luôn xuất hiện mỗi khi anh cần?
Hồi đó, trong cuộc thi hài mà tôi tham gia, nếu tính về bản lĩnh và đường dài thì tôi là người giữ phong độ tốt. Nhưng ở phần thi cuối, Mạc Văn Khoa làm tốt hơn. Mà anh Giang thì chỉ coi được trận chung kết thôi chứ không coi cả hành trình. Nên khi thấy hôm đó tôi diễn yếu hơn mà giành giải quán quân thì anh Giang bị hụt hẫng, sau đó ghét tôi mấy năm trời, ghét ra mặt luôn.

Khi về tôi có nhắn tin cảm ơn từng người. Anh Trấn Thành, chị Việt Hương, má Ngọc Giàu là những người đã thấy sự tiến bộ từng ngày của tôi và ai cũng ok hết. Chỉ có anh Giang là không trả lời.

Rồi không biết sao 1 thời gian sau tôi lại được anh Giang thương quá trời thương. Anh Giang nói tôi bớt lố lại. Khi thấy tôi livestream nhiều, không ai mời nữa thì anh Giang mới kêu vô "Ơn Giời". Nhà sản xuất không chịu nhưng anh ấy nói chứ vô đi, anh bảo kê cho.

Tập "Ơn Giời" tôi diễn vai giang hồ đó cũng viral, lâu ngày không được diễn nên máu nghề hừng hực. Rồi từ đó mấy gameshow sau cũng được yêu thích hơn. Lúc đó anh Giang bảo bỏ livestream đi, tôi cũng bỏ không live nữa tới bây giờ luôn.

Cuộc đời như sắp đặt hết rồi, tôi gặp nhiều biến cố nhưng cũng được nhiều người giúp đỡ. Anh Giang rồi anh Trấn Thành cũng cứu nhiều lần lắm, mấy anh tạo điều kiện cho tôi rất nhiều. Cơ hội nào tôi cũng lấy, nhiều khi không cần hỏi giá. Nhiều người bảo tôi phải chắt lọc, lựa chọn phải xem game như nào mới nhận, nhưng mà đâu ai biết nó như thế nào, biết đâu lại hot.

Như "2 Ngày 1 Đêm" lúc đầu tôi đâu biết sẽ hot như vậy. Cái gì cũng tham gia để tạo cơ hội cho mình. Nhiều khi cũng áp lực lắm, 7-8 năm rồi, quay gameshow rất nhiều nhưng chưa có cái nào bật lên được. Có lẽ đến "2 Ngày 1 Đêm" chân thật hơn nên khán giả thích.
le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Ngoài đời, anh có hoạt ngôn và nhiều năng lượng như khán giả thường thấy?
Không, tôi không phải là người hoạt náo, tôi ít nói lắm. Tôi để dành năng lượng làm việc thôi, dù mệt cỡ nào nhưng tôi vẫn cố gắng có năng lượng trong người. Nhiều khi mệt lắm, mẹ tôi là người theo sát tôi nhất và mẹ thấy tôi cọc với bản thân ở trên xe rất nhiều.

Lúc mệt mỏi tôi sẽ không nói chuyện với ai hết, khi lên gameshow hay livestream tôi sẽ tỏa năng lượng của mình ra. Mẹ tôi biết tính nên lên xe đâu có nói chuyện với tôi đâu.
le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Các con của anh khi xem chương trình có nói gì về ba không?
Bình thường buổi sáng tôi hay đưa con đi học, nhưng từ ngày đi "2 Ngày 1 Đêm" là tôi đi suốt, không có thời gian dành cho con. Con gái tối nào cũng gọi điện nói: "Con nhớ ba". Hai bé đi học khoe ba mình là Lê Dương Bảo Lâm đó, ba mình là ca sĩ, chứ bé không biết là diễn viên.

Mới đi học mẫu giáo mà các bạn trong lớp biết hết, còn về xin chữ ký của ba lên gửi cho các bạn nữa, thấy thương lắm. Anh em trong đoàn cũng lên xin chữ ký cho người thân, hiệu ứng chương trình khủng khiếp thật.
le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Quỳnh Quỳnh có phàn nàn gì khi anh không dành nhiều thời gian cho gia đình không?
Lúc Quỳnh Quỳnh mang bầu tôi đi suốt, thậm chí đến khi đẻ tôi vẫn đang đi làm. Tôi biết phụ nữ có bầu họ cũng dễ buồn nên có nói với Quỳnh phải lựa chọn: "Một là anh ở nhà chăm sóc em nhưng kinh tế mình không có, hai là anh sẽ đi làm cố gắng đem tiền về cho em, em chọn cái nào?" thì Quỳnh cũng chọn để tôi đi làm kiếm tiền đem về.

Đến ngày Quỳnh sinh tôi còn đang quay "Ơn giời", nhưng khi về đến nhà thì tôi dành hết tình cảm cho Quỳnh. Mọi người thấy ở ngoài vậy thôi chứ về là tôi chăm lo tất cả mọi thứ cho Quỳnh, lo cho cha mẹ vợ nữa. Về kinh tế là cha mẹ không phải lo, chỉ tập trung chăm sóc cho vợ thôi.

Tôi không ở cạnh Quỳnh được thì sẽ tìm đủ mọi cách để nhờ những người thân chăm sóc. Tôi cũng không giữ tiền, Quỳnh cho tôi 1 cái thẻ nhưng mà rút tiền là Quỳnh biết nên Quỳnh tin tưởng tôi lắm.

Quỳnh còn nói bây giờ không biết anh có bồ sao luôn, tại có bồ phải cho người ta tiền chứ nên Quỳnh thoải mái lắm. Tôi rút tiền sẽ báo là rút làm gì, mua đồ thì chụp bill qua, nói chung mọi thứ đều thông báo cho Quỳnh.
le duong bao lam chuong trinh 2 ngay 1 dem lam song lai trong toi cam giac cua 10 nam truoc - anh 0
Còn mẹ Phượng thì sao?
Mẹ tôi thì phải xa cha. Nhiều khi nghe cha gọi điện thấy thương lắm: "Về chưa, tui nhớ bà quá". Hai vợ chồng ở nhà quấn quýt nhau lắm mà bây giờ xa nhau.

Nhưng được cái là mẹ được đi chỗ này chỗ kia khắp Việt Nam, được quen nhiều người hơn nên thích lắm. Bây giờ là mẹ Phượng là mẹ của "2 Ngày 1 Đêm", là mẹ của nguyên dàn cast luôn.

Cảm ơn Lê Dương Bảo Lâm vì đã chia sẻ!

"2 Days 1 Night" (2 Ngày 1 Đêm) là show truyền hình thực tế nổi tiếng, lâu đời của Hàn Quốc. "2 Days 1 Night" có format là du lịch, trải nghiệm, giới thiệu văn hoá và cảnh đẹp của đất nước. "2 Days 1 Night" được Dong Tay Promotion mua bản quyền và phát sóng phiên bản Việt với tên gọi "2 Ngày 1 Đêm - Tự Do Tự Lo".

Nguồn:TH&PL

Liên Nguyễn|