Kim Duyên: "Tôi muốn chấm dứt định kiến phụ nữ chỉ biết lệ thuộc"

Tâm sự cùng , Á hậu Kim Duyên cũng có những áp lực riêng, tuy nhiên cô gái trẻ đã biến những nỗi lo ấy thành động lực mạnh mẽ cho bản thân.

Gặp gỡ Kim Duyên khi nàng Á hậu còn 4 tháng để chuẩn bị hành trình dự thi Miss Universe 2021. Đã có những khó khăn, những trở ngại khi Kim Duyên phải tập luyện trong giai đoạn dịch bệnh. Dù vậy, cô gái trẻ gốc Cần Thơ không hề mất đi sự tự tin của bản thân, nàng hậu vẫn miệt mài tập luyện, trau dồi mỗi ngày để sẵn sàng cho hành trình dự thi sắp tới. 

Tâm sự cùng , Á hậu Kim Duyên cũng có những áp lực riêng, tuy nhiên cô gái trẻ đã biến những nỗi lo ấy thành động lực mạnh mẽ cho bản thân. Lắng nghe những điều Kim Duyên chia sẻ, chúng tôi thấy đó là một câu gái kiên cường, máu lửa sẵn sàng mang một tinh thần "thép" đến Miss Universe.

kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0
kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0

- Xin chào Kim Duyên. Công tác chuẩn bị cho Miss Universe 2021 của Duyên và ê-kip thế nào?

Hiện tại Duyên đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho Miss Universe 2021. Các khâu về trang phục dân tộc, dạ hội cho chung kết - bán kết cũng như các trang phục hằng ngày đều đã bắt đầu thực hiện. Có một điều thú vị là ban đầu Duyên và ê-kíp cứ ngỡ sẽ thi ở Costa Rica hoặc Mỹ nên chuẩn bị concept trang phục rất rực lửa và nóng bỏng. Thế nhưng khi BTC Hoa hậu Hoàn vũ công bố Host Country năm nay là Israel thì Duyên và mọi người đã có một sự tính toán khác. Bởi vì theo tìm hiểu, thời tiết vào tháng 11-12 ở Israel rất lạnh nên trang phục chủ yếu là phải giữ ấm để bảo vệ sức khoẻ của Duyên nhưng vẫn phải đẹp, tôn dáng và giúp Duyên nổi bật. 

Song song đó, Duyên cũng đã bắt đầu tham gia các lớp học tiếng Anh, học ứng xử, catwalk, giải phóng hình thể từ đầu năm nay. Thế nhưng từ tháng 5 trở đi vì dịch bùng phát nên Duyên đã gặp một ít khó khăn. Một số lớp training có thể chuyển sang học online được và Duyên đều đặn học mỗi ngày từ sáng đến khuya nhưng có một số sẽ gặp nhiều hạn chế, ví dụ như: catwalk, vũ đạo,... Tuy nhiên, Duyên sẽ cố gắng tự trau dồi những bước căn bản nhất để khi xã hội bình thường hoá trở lại Duyên sẽ học thêm những kĩ năng nâng cao.

kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0

Còn lại Duyên cảm thấy khá ổn vì Duyên đang tập trung hoàn toàn để trau dồi các yếu tố về nội lực bên trong như tư duy ứng xử, tiếng Anh và đặc biệt là trang bị thêm nhiều kiến thức về các vấn đề xã hội. Ngay từ khi dịch trở lại, Duyên và ê-kíp đã chuẩn bị những biện pháp ứng biến nhanh theo tình hình thực tế để có thể luôn được training tốt nhất và trong tâm thế sẵn sàng nếu như dịch vẫn tiếp tục kéo dài đến lúc Duyên lên đường sang Israel. 

- Kim Duyên đặt mục tiêu gì cho bản thân tại Miss Universe 2021? Top 5 liệu có là thử thách?

Khi đến Miss Universe 2021, Duyên luôn trong tâm thế thi đấu hết mình để trước hết là duy trì chuỗi intop của Việt Nam và nếu có thêm sự may mắn, Duyên kì vọng sẽ tiến sâu hơn nữa.

Sau thành tích Top 5 của chị Hen, Duyên hiểu rằng các fan sắc đẹp nước mình đang rất khao khát Việt Nam sẽ một lần nữa đạt được vị trí tương tự hoặc cao hơn. Đó là một thử thách lớn nhưng cũng là mục tiêu Duyên và ê-kíp hướng đến tại cuộc thi lần này. 

kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0

- Mỗi đại diện Việt Nam đều mang đến Miss Universe một câu chuyện. Câu chuyện của Kim Duyên là gì?

Chị Hen, chị Thuỳ và chị Vân đều đã để lại ấn tượng rất sâu đậm đối với bạn bè thế giới bằng câu chuyện của mình. Duyên hiểu được rằng, câu chuyện truyền cảm hứng ấy không cần phải quá vĩ mô hay lớn lao mà nó phải đi từ chính bản thân mình. Duyên là một cô bé miền Tây có cuộc sống ngày xưa rất cơ cực nhưng nhờ vào giáo dục, Duyên được nâng cao nhận thức và tìm thấy được tương lai tương sáng. Hiện tại, Duyên tự chủ về tài chính, độc lập trong suy nghĩ và bản lĩnh hơn khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Được đại diện cho nhan sắc Việt tại Miss Universe 2021, Duyên hi vọng mình có thể dùng sức ảnh hưởng để khuyên khích các bạn nữ hãy tiếp tục việc học và chứng minh khả năng tự làm chủ cuộc đời mình trong xã hội ngày nay. Đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây, các bé gái đủ 18 tuổi trong những gia đình khó khăn thường bị buộc phải thôi học sớm để lấy chồng nước ngoài nhằm mục đích nâng cao kinh tế cho cả nhà. Thế nhưng, điều đó lại vô tình tạo nên một quan niệm xấu là phụ nữ chỉ biết lệ thuộc vào người khác. Từ câu chuyện của mình, Duyên muốn góp phần chấm dứt định kiến này và nâng cao ý thức tự xây dựng tư duy lãnh đạo trong mỗi bé gái ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0

- Một chủ đề được quan tâm không kém là khả năng giao tiếp tiếng Anh của Duyên?

Ở thời điểm hiện tại, Duyên cảm thấy trình độ tiếng Anh của mình hoàn toàn có thể đáp ứng tốt trong các hoạt động thường ngày để kết nối với các bạn thí sinh khác và hiểu những yêu cầu từ Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ. Có thể ngữ pháp và phát âm của Duyên chưa chuẩn nhưng Duyên không ngại nói và sẽ luôn trong tâm thế chủ động kết nối mọi người trong cuộc thi. Từ đây đến ngày lên đường sang Israel, Duyên sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn về kỹ năng tiếng Anh của mình. 

kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0
kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0

- Kim Duyên có gọi được tên phong cách của bản thân tại Miss Universe năm nay?

Duyên mang đến hình ảnh của một đại diện Việt Nam bốc lửa, tự tin nhưng vẫn sang trọng và tràn đầy năng lượng. Đặc biệt là luôn trong tâm thế chủ động chia sẻ, kết nối mọi người với nhau. Duyên sẽ là một chiến binh Hoàn vũ vừa mạnh mẽ, bản lĩnh nhưng cũng mang giá trị của người con gái Việt là thân thiện, yêu thương và cũng rất là trượng nghĩa sẵn sàng giúp đỡ người khác. 

- Thành tích 3 năm liền intop của Việt Nam tại Miss Universe có khiến Duyên áp lực? 

Ban đầu Duyên cảm thấy áp lực thật! Nhưng càng về sau, Duyên nhận được sự động viên và chia sẻ từ ê-kíp, từ các anh chị đi trước và từ các fan sắc đẹp nên Duyên suy nghĩ tích cực hơn, xem đó là động lực để cố gắng mỗi ngày. Chị Hen luôn dặn Duyên là thi đấu trong tâm thế thoải mái nhất, tận hưởng cuộc thi nhưng điều này không đồng nghĩa với việc lơ là, chủ quan mọi thứ. Cũng vì lẽ đó, trong thời gian này, Duyên luôn nỗ lực học tập và cải thiện hình thể tốt nhất có thể để sắp tới "mang chuông đi đánh xứ người".

kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0

- Đã có những tiền bối nào chia sẻ bí kíp, kinh nghiệm cho Kim Duyên về cuộc thi sắp tới? Cụ thể như thế nào?

Có rất nhiều "đàn chị" chia sẻ kinh nghiệm cho Duyên khi tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế. Đặc biệt là chị Hen, chị Lệ Hằng, chị Võ Hoàng Yến, chị Hoàng Thuỳ, chị Phương Khánh, chị Khánh Vân,... Mỗi người chị giúp Duyên cải thiện một khía cạnh khác nhau. Có thể nói vui rằng chị Hen sẽ là "mentor" của Duyên trong hành trình đến với Miss Universe 2021. Chị chia sẻ cho Duyên tất tần tật những trải nghiệm của chị ở cuộc thi, từ cách sinh hoạt hằng ngày, cách đi đứng, nói chuyện cho đến cách trình diễn và ứng xử với Ban giám khảo. Chị Phương Khánh thì thường xuyên bày cho Duyên những phương pháp giảm cân hiệu quả qua việc ăn uống và luyện tập. Còn chị Vân thì Duyên sẽ nói nhiều hơn ở câu hỏi bên dưới nhé!

- Khánh Vân vừa kết thúc hành trình dự thi của mình. Là người đi trước, Khánh Vân đã dành lời động viên, chia sẻ thế nào với Kim Duyên?

Chị Vân nói với Duyên rằng ngay khi vừa thi xong thì trong đầu chị chỉ nghĩ đến năm sau Duyên sẽ thi thế nào thôi. Chị Vân lưu ý cho Duyên rất nhiều thứ, thậm chí ngay khi cuộc thi đang diễn ra, chị rút được bài học nào thì ngay lập tức nhắn tin về cho Duyên. Chị Vân khuyên Duyên nên đi học nhảy để ngôn ngữ cơ thể được linh hoạt và tập giao tiếp với máy ảnh vì ngay khi đặt chân đến cuộc thi, sẽ có vô số camera tập trung vào bạn và trong quá trình cuộc thi diễn ra cũng có rất nhiều buổi chụp hình để quảng bá và trả tài trợ. Thế nên, việc làm chủ cơ thể để cho ra những pose dáng đẹp và kết nối tốt với ống kính sẽ là một lợi thế lớn khi tham gia Miss Universe.

kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0
kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0

- Kim Duyên đã kịp nghiên cứu về các đối thủ nước bạn? Nhân vật nào đáng lưu tâm?

Dùng từ "nghiên cứu" thì hơi mang tính cạnh tranh quá rồi! Mỗi khi có thêm một đại diện mới xuất hiện, Duyên sẽ chủ động kết nối với bạn ấy để làm quen và tìm hiểu tính cách cũng như những trải nghiệm sống của nhau như thế nào. Duyên và đại diện Mexico rất hay tương tác với nhau qua Instagram, Duyên cảm thấy bạn ấy rất thân thiện và đáng yêu. Dạo gần đây, Duyên cũng hay trò chuyện với đại diện Venezuela và mới đây nhất là Curacao.

Chủ đề chính mà tụi Duyên thường trao đổi là về lifestyle, việc chuẩn bị cho cuộc thi, tâm lý như thế nào. Đối với Duyên, mỗi bạn đều có một sức hút riêng mang vẻ đẹp đặc trưng cho quốc gia của mình và chính Duyên cũng thế, rất tự tin vì khi đại diện nhan sắc Việt Nam đến với Miss Universe 2021 tại Israel.

Khi biết tin Miss Universe 2021 tổ chức ở Israel, Duyên cảm thấy bất ngờ và đã gọi điện thoại ngay cho chị Á hậu Vũ Hoàng My vì chị đã có khoảng thời gian sống rất lâu bên đấy. Duyên tin rằng những chia sẻ và kinh nghiệm của chị My sẽ giúp Duyên hiểu sâu hơn về văn hoá của Israel để tránh những việc không nên làm và dễ dàng hoà nhập hơn khi đặt chân đến đấy. Bên cạnh đó, Israel là một nước châu Á nên khí hậu và ẩm thực cũng không quá khác biệt so với Việt Nam nên Duyên nghĩ mau chóng thích nghi. Ngoài ra, Duyên cũng hi vọng rằng tình hình dịch bệnh ổn định để có nhiều anh chị, bạn bè có thể bay sang Israel để cổ vũ cho Duyên bởi vì từ Việt Nam đi sang Israel sẽ gần hơn so với đi Mỹ hay Costa Rica như dự kiến ban đầu.

kim duyen toi muon cham dut dinh kien phu nu chi biet le thuoc - anh 0

- Theo Kim Duyên tiết lộ, sẽ có Á hậu Hoàng My và Hoa hậu Ngọc Diễm đồng hành cùng tại Israel. Liệu có một sự ưu ái đặc biệt nào dành cho Kim Duyên?

Đấy chỉ là lời hứa hẹn của các chị sẽ sang Israel để cổ vũ Duyên trong 2 đêm bán kết và chung kết thôi chứ không phải là đi theo để đồng hành xuyên suốt như mọi người vẫn nghĩ. Ngoài ra, cả ê-kíp của Duyên cũng nói vui rằng nếu như không vướng lịch bận và tình hình dịch ổn định thì sẽ kéo cả binh đoàn sang Israel để tiếp thêm sức mạnh cho Duyên. Ngoài chị My và chị Diễm còn có chị H'hen Niê, chị Lệ Hằng cũng hứa hẹn sang cổ vũ cho Duyên.

Tương tự như chị Hen thi ở Thái Lan năm 2018 vậy vì việc đi lại giữ các nước thuộc châu Á sẽ thuận tiện hơn. Thế nên Duyên cũng rất hi vọng chúng ta sẽ mau chóng đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh để các bạn bè, các anh chị và những người thân yêu Duyên có thể bay sang Israel để cổ vũ cho Duyên trong hai đêm thi quan trọng.

- Kim Duyên hãy gửi một lời chúc đến độc giả nhé!

Ngay lúc này, lời chúc ý nghĩa nhất mà Duyên dành cho mọi người đó chính là sức khoẻ, bình an. Tiền tài, vật chất mất rồi thì có thể kiếm lại nhưng tính mạng và sức khoẻ một khi đã đánh mất thì không thể nào tìm lại được. Thế nên, Duyên mong rằng chúng ta hãy cùng nhau nghiêm túc thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội, tăng cường tập luyện thể thao tại nhà để nâng cao sức khoẻ và bổ sung đủ chất nhé! Cuộc sống như một đồ thị hình sin vậy, lúc thăng, lúc trầm nên mọi người hãy lạc quan rằng tuy hiện tại chúng ta đang trải qua giai đoạn khó khăn nhưng rồi mọi thứ cũng sẽ ổn và trở lại tươi sáng, rực rỡ. 

- chúc hành trình của Kim Duyên đến với Miss Universe thành công!

Nguồn:TH&PL

Credit: Designer: Đỗ Phụng

Huỳnh|