Logo VieZ

Khoan đã, nhạy cảm dễ phản cảm

Nam Phương|

Có nhiều cách thức để chung tay vào "trận chiến" này hơn là đùa cợt, cãi vã và drama.

Khoan đã, nhạy cảm dễ phản cảm
khoan da nhay cam de phan cam - anh 0

Những tháng vừa qua, không một ai có thể thoát khỏi sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Đời sống sức khỏe và tinh thần của hầu hết người dân đều ít nhiều nặng nề. Đây chính là khi mà nghệ sĩ, những người của công chúng, cần thể hiện trách nhiệm của mình, tiếp sức cho cộng đồng. 

Trong thời gian nhạy cảm này, bên cạnh thiện nguyện, nghệ sĩ cũng "sáng tạo" ra vô vàn "content" tiếp sức mùa dịch khác, có trực tiếp ngoài đời thực, cũng có khi là "mở show" truyền vitamin lạc quan trên không gian mạng. Cũng chính với những "content" này mà có người được ủng hộ hết mình, có người lại chỉ trích phản đối. 

Sau đây, muốn nói về cách ứng xử nên và không nên, những hành động ấm lòng của nghệ sĩ giữa giai đoạn cả nước khó khăn dịch bệnh như hiện nay. 

khoan da nhay cam de phan cam - anh 0
Hoa hậu H'Hen Niê hỗ trợ chở nhu yếu phẩm bằng ô tô cá nhân đến các quận huyện
khoan da nhay cam de phan cam - anh 0

Trong tình thế "dầu sôi lửa bỏng" như hiện nay, các thông tin về COVID-19 luôn được đặc biệt chú ý, dù là tin thật, tin giả, tin đồn hay tin ngoài lề. Trước tình hình căng thẳng và nặng lòng như bây giờ, có thể nhiều người sẽ nghĩ lâu lâu lên mạng "đùa" một câu cũng không có gì to tác. Thế nhưng nếu nó cộng hưởng với sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng của nghệ sĩ, nó lại trở thành câu chuyện khác. 

Có thể là vô tình hoặc hữu ý nhưng chúng ta nên hiểu, trong tình huống nhạy cảm như vậy, bất kể một câu đùa nào về dịch bệnh cũng dễ dàng trở nên phản cảm. Bởi một chút vui vui nhất thời nhưng nó ảnh hưởng ít nhiều đến bức tranh chung, làm mất lòng khán giả, vô tình đặt sức nặng vô hình lên vai tuyến đầu chống dịch và đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến hình ảnh người nghệ sĩ vốn chỉ nên truyền thông tin tích cực. 

Vì thế, lưu ý đầu tiên nhất mà tin mọi nghệ sĩ nên tránh: Khoan hãy "đùa" trong lúc này. 

Vậy, nghệ sĩ đã làm gì để chung tay chống dịch?

Từ thiện chắc chắn là đáp án mà nhiều người nghĩ đến nhất.

khoan da nhay cam de phan cam - anh 0

Thiện nguyện, quyên góp vào các quỹ phòng chống dịch, ủng hộ người dân khó khăn chắc chắn là hành động được ưu tiên nhất, được ủng hộ nhiều nhất của các nghệ sĩ trong mùa dịch. Bởi nó là "con đường" trực tiếp và thiết thực. Công tác này vẫn đang được ủng hộ ngày một nhiều từ các nghệ sĩ Việt. 

khoan da nhay cam de phan cam - anh 0
Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm là những "gương mặt thân quen" trong các công cuộc ủng hộ quỹ chống dịch, vaccine
khoan da nhay cam de phan cam - anh 0
Gia đình Hoa Dâm Bụt cũng là những sao Việt thường xuyên ủng hộ, quyên góp hiện vật và hiện kim 
khoan da nhay cam de phan cam - anh 0
Chắc chắn không thể thiếu MC Đại Nghĩa

Từ thiện cũng có nhiều kiểu, có người chung tay vào các quỹ từ thiện, có người quỹ hỗ trợ Vaccine, hay ủng hộ vật phẩm trực tiếp cho tiền tuyến. Có người vì nhiều lý do mà âm thầm lặng lẽ, cũng có người công khai, có người kêu gọi cũng có "người một mình một ngựa". Cho dù là bằng con đường, hình thức nào thì đây vẫn là hành động tác đáng quý, đáng tuyên dương. Và chắc chắn luôn là hình thức được "đề cử" nhiều nhất. 

Bên cạnh đó, cho rằng, khán giả cũng không nên khắt khe với các công tác thiện nguyện bởi suy cho cùng từ thiện vốn là tùy tâm. Bên cạnh đó, trong bối cảnh quá nhiều tiêu cực và các câu chuyện nặng nề mỗi ngày, tin việc nghệ sĩ công khai làm từ thiện không chỉ có giá trị vật chất mà còn là lan tỏa thông điệp chia sẻ tích cực đến với cộng đồng. 

khoan da nhay cam de phan cam - anh 0

Những ngày vừa qua, hình ảnh nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn mang khẩu trang đứng bên ngoài khu bệnh viện dã chiến, biểu diễn các giai điệu nổi tiếng cho hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế và hơn 10000 F0 khiến nhiều người xúc động. Đây không phải trường hợp duy nhất, không ít nghệ sĩ Việt đã tham gia các sân khấu không hoa không đèn này, để được biểu diễn phục vụ bệnh nhân và bác sĩ tại nơi tiền tuyến. 

khoan da nhay cam de phan cam - anh 0
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và màn biểu diễn đầy xúc động giữa khu cách ly

Đây chính là một trong những cách ứng xử "vừa đẹp lại vừa sức", tuy không trực tiếp chống dịch, thế nhưng lại góp phần rất lớn trong việc ủng hộ, củng cố mặt tinh thần cho các bệnh nhân cũng như tuyến đầu. Trong thời kỳ khó khăn như hiện nay, những sự ủng hộ và tiếp sức này chính là liều thuốc lạc quan vô cùng cần thiết. 

Bên cạnh biểu diễn mà các nghệ sĩ còn tham gia các hội nhóm tình nguyện lấy mẫu xét nghiệm, đi chợ, nấu ăn, phân phát lương thực, trực tiếp giúp đỡ các nhân viên y tế. cho rằng đây chính là khi mà nghệ sĩ thể hiện trách nhiệm với cộng đồng một cách sâu sắc nhất. Đồng thời là tấm gương đi đầu để cho tạo niềm tin và truyền đi năng lượng lạc quan đến những người khác. 

khoan da nhay cam de phan cam - anh 0
Phương Thanh giúp một nhân viên y tế cắt tóc để thuận tiện hơn trong công tác
khoan da nhay cam de phan cam - anh 0

Nếu không chọn "thực hành" bên ngoài đời thực, nghệ sĩ vẫn còn "sân khấu" quan trọng không kém mà họ có thể thể hiện sức mạnh lan tỏa của mình, đó chính là mạng xã hội. 

Những ngày dịch căng thẳng này, chắc hẳn đâu đâu cũng chỉ toàn thông tin chống dịch khô khan, hoặc các tin tức cách ly xã hội, tuy nó quan trọng nhưng cũng khiến không khí có chút ảm đạm. Đây lại chính là khi nghệ sĩ thể hiện được độ "mặn mòi" và chịu chơi của mình trên mạng xã hội nhằm mang lại tiếng cười, đặc biệt là để nhà nhà giải trí giữa bão tin tức căng thẳng. 

Nếu nhìn qua, có thể bạn sẽ cảm thấy hành động này không mấy ý nghĩa, tuy nhiên một tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ. Động lực và lạc quan chẳng phải là điều mà mỗi người dân cần nhất trong kỳ dãn cách dài dăng dẳng này sao? Sợ ở nhà buồn chán, đừng lo đã những "siêu gameshow, concert online" này đây.

khoan da nhay cam de phan cam - anh 0
Nếu thèm quá mà vẫn chưa có nhạc nghe, hãy đến với Moodshow của Bảo Anh
khoan da nhay cam de phan cam - anh 0
Nếu bạn thích content mặn mà, vui nhộn và GenZ hãy ghé thăm facebook của Organe
khoan da nhay cam de phan cam - anh 0

Nhớ năm nào, Châu Bùi hay Minh Tú đã có màn ghi điểm tuyệt đối với khán giả bằng series "lạc quan ở khu cách ly". Cả hai đều truyền đến tinh thần vui vẻ, an tâm và đặc biệt là chú ý an toàn đến với công chúng. Đó cũng chính là một trong những cách nghệ sĩ có thể làm để tận dụng sức lan tỏa của mình, ủng hộ trận chiến chống dịch này. 

Không ít nghệ sĩ lựa chọn cách chia sẻ trải nghiệm, cuộc sống của bản thân trong mùa dịch qua các vlog, mục đích lớn nhất chính là đi truyền năng lượng tích cực, trấn an và ủng hộ tinh thần của khán giả. 

khoan da nhay cam de phan cam - anh 0
Minh Tú chia sẻ hàng loạt kinh nghiệm từ test COVID cho đến kinh nghiệm cách ly tại nhà, chế độ ăn uống trên vlog cá nhân

Đặc biệt hơn hết, nghệ sĩ hãy dùng sức ảnh hưởng của mình để lan tỏa rộng rãi các real news, đề cao cảnh giác và bài trừ fake news giữa mùa dịch. Góp phần vào công tác tuyên truyền đến đông đảo người dân các thông tin chuẩn xác và cần thiết, lại có thể "ghi điểm" trong mắt khán giả. 

khoan da nhay cam de phan cam - anh 0

Cuối cùng, muốn nhắc đến các drama không đáng có,

Trong những ngày tháng căng thẳng này công cuộc chống dịch nên được đặt lên hàng đầu, bên cạnh việc chăm lo sức khỏe thể chất còn có tiếp thêm năng lượng cho tinh thần, những thông tin lạc quan đều nên được ưu tiên hàng đầu. Chính vì thế, đôi ba câu cãi vả, hơn thua lên tiếng đáp trả, những ồn ào thị phi đều là không nên có trong lúc này

Giống như chuyện đùa cợt bên trên, chuyện drama ồn ào xào xáo có lẽ sẽ "hấp dẫn" hơn nếu nó được "đem ra ánh sáng" vào một lúc khác. Thay vì cãi vả hơn thua, sao ta không thử chia bớt một chút tích cực, vui vẻ, một câu chuyện ấm lòng hay một bài hát cổ động tinh thần sẽ hay hơn rất nhiều. 

Tình hình đã căng thẳng, sao ta không giữ cho một không gian mạng đầy lạc quan và tích cực để nhanh chóng khiến Sài Gòn và cả nước kẹt xe trở lại?

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ