Logo VieZ

Khoan đã, cần khắt khe hơn với học vấn Hoa hậu, Á hậu

Bảo Bảo|

Đây là vấn đề gây nhức nhối trong giới beauty fan nhiều năm qua.

Khoan đã, cần khắt khe hơn với học vấn Hoa hậu, Á hậu

Những ngày qua, học vấn của Á hậu Kim Duyên đang là đề tài tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội. Thực tế, đây là câu chuyện không mới, thậm chí luôn là đề tài được khán giả đặc biệt quan tâm. Ấy vậy mà không hiểu sao vẫn không thể triệt để giải quyết vấn đề này, cứ đôi ba năm người đẹp Việt lại khiến dân tình phải há hốc kinh ngạc với điểm số lẹt đẹt khi còn học trên ghế nhà trường người, khai gian bằng cấp, tráo đổi khái niệm bằng cấp,...

khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0

Năm 2008, Thùy Dung đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2008. Thành tích này không chỉ là bước ngoặc lớn trong cuộc đời cô gái trẻ mà còn là chiến thắng đi vào lịch sử nhan sắc Việt khi Thùy Dung là người đẹp miền Trung đầu tiên đoạt vương miện Hoa hậu cấp quốc gia. Tuy nhiên, scandal chấn động nổ ra ngay sau đó: Hoa hậu chưa tốt nghiệp cấp 3.

Dù vậy, Thùy Dung không bị tước vương miện vì quy chế thi lúc ấy không bắt buộc thí sinh phải tốt nghiệp THPT, chỉ cần "có trình độ học vấn THPT". Theo thông tin được cung cấp từ trường của Hoa hậu, cô đã thôi học từ giữa học kỳ 1 năm lớp 12. Kết quả hai năm học trước đó của Thùy Dung cũng ở mức trung bình. Tuy không vi phạm quy chế nhưng với trình độ học vấn như vậy khiến nhiều khán giả cho rằng cô không xứng đáng với ngôi vị Hoa hậu.

khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0

Từ trường hợp của Thùy Dung, năm 2012 đã xuất hiện thêm quy định thí sinh tham gia các cuộc thi Hoa hậu phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Đáp ứng được yêu cầu này thì lại phát sinh thêm các vấn đề khác như điểm số lẹt đẹt của các người đẹp khi còn học trên ghế nhà trường người, khai gian bằng cấp, tráo đổi khái niệm bằng cấp,... khiến khán giả lắc đầu ngán ngẩm. 

Ngày xưa có Hoa hậu Thế giới người Việt Diễm Hương giới thiệu mình là sinh viên năm thứ 2 ngành Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn, ĐH Hoa Sen. Sau đó khi truyền thông đưa tin cô thực chất chỉ theo học hệ Cao đẳng của trường, Diễm Hương cho rằng khán giả và báo chí đã hiểu nhầm ý mình. Chưa dừng lại ở đó, khi bị tung bảng điểm bết bát, có 7 môn bị điểm 0.0, 15/28 môn xếp hạng từ C trở xuống. Số điểm tích lũy trung bình qua cả 2 năm học của Diễm Hương chỉ đạt 1.52. Giải thích về kết quả học tập này, Diễm Hương đưa ra lý do bị rối loạn tiêu hóa, không tập trung học được.

khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0

Gần đây nhất là câu chuyện Á hậu Kim Duyên, người từng 2 lần đại diện Việt Nam đi thi quốc tế nhưng dùng dằng mãi chẳng giải quyết triệt để được câu chuyện nợ 43 tín chỉ, bị buộc thôi học tại ĐH Nam Cần Thơ. Dù không ít lần từng lên tiếng giải thích nhưng Kim Duyên chẳng thể làm hài lòng người hâm mộ bởi cách nói chuyện vòng vo, khó hiểu. 

Mới đây, cô nàng khẳng định trước truyền thông trong vòng 5 năm từ 2014 - 2019, cô đã theo học tại 4 trường bao gồm Cao đẳng Y Tế Cần Thơ, Đại học Nam Cần Thơ, trường James Cook Singapore (chứng chỉ tiếng Anh) và Stamford Raffles College Singapore (chuyên ngành Quản trị kinh doanh). Kim Duyên cho biết mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Business Management (quản trị kinh doanh) của Đại học Stamford Raffles ở Singapore. Dù vậy câu chuyện "bảo lưu" tại Nam Cần Thơ vẫn tiếp tục được netizen bàn luận, thậm chí câu nói "không có ý định quay lại học" của Kim Duyên càng khiến dư luận thêm phẫn nộ.

khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0
khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0

Như một thói quen, sau khi có Hoa hậu đăng quang, netizen sẽ vào trang cá nhân, xem cuộc sống thường ngày của cô thế nào, có phải một người "chuẩn mực" với danh xưng Hoa hậu không. Tiếp đó là soi học vấn, gia thế, các mối quan hệ xung quanh,.... Cũng từ đó mà nảy sinh không ít ồn ào. Chính vì thế vài năm trở lại đây, có người vừa đăng quang đã lập tức khóa ngay các trang cá nhân của mình lại để "tránh bão" tức thời.

Thiết nghĩ ngoài việc tò mò thì việc netizen quan tâm "cô này có xứng đáng với danh xưng Hoa hậu không" hoàn toàn hợp lý. Bởi cô đẹp, cô có kỹ năng catwalk tốt, ứng xử lưu loát nhưng đời sống cô phức tạp, học lực lẹt đẹt,... thì sao có thể trao cho cô danh Hoa hậu - đại diện cho phái đẹp của phụ nữ nước nhà được? Thế nhưng lúc nào cũng là netizen khui ra trước, sau đó mới đến lượt BTC vào cuộc tìm hiểu? Đây không phải câu chuyện mới, vậy mà sự khắt khe trong việc chọn lọc toàn diện hơn này vẫn là một lỗ hổng mãi chưa được lấp đầy.

khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0
Hoa hậu Nông Thúy Hằng gây tranh cãi với clip sử dụng chất kích thích, ngôn từ không đúng mực trên mạng xã hội.

BTC một số cuộc thi Hoa hậu thật sự mang đến cho khán giả cảm giác tổ chức thi xong là hết nhiệm vụ. Dù người chiến thắng có mắc lùm xùm, vướng tranh cãi thì có vẻ vẫn là câu chuyện cá nhân tự mình giải quyết. Rõ ràng một phần trách nhiệm cũng ở phía BTC khi không có sự chắt lọc dàn thí sinh ngay từ đầu. Đồng ý rằng vòng sơ tuyển có hàng trăm thí sinh nhưng trước thềm Chung kết, đâu quá khó để một ekip hùng hậu kiểm tra kỹ lý lịch của vài chục thí sinh. 

Khi ồn ào nổ ra, lẽ ra BTC phải là người đứng ra điều tra ngọn nguồn câu chuyện và có câu trả lời chính xác nhất cho truyền thông và khán giả. Bởi Hoa hậu là do họ chọn ra qua hàng loạt phần thi. Kêu gọi khán giả ủng hộ nhưng khi khán giả đặt ra nghi vấn thì không có câu trả lời chính thức nào. Chỉ để mặc cô Hoa hậu và netizen xoay vòng với nhau đến khi câu chuyện lắng xuống.

khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0

Nói đến các người đẹp có học vấn cao thì từ xưa đến nay Việt Nam không hề thiếu, thậm chí chiếm đa số. Năm 1990, Nguyễn Diệu Hoa trở thành Hoa hậu Việt Nam khi vừa tròn 21 tuổi. Khi ấy, cô đang là sinh viên năm cuối khoa tiếng Nga, trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Nguyễn Diệu Hoa nổi tiếng là hoa hậu trí tuệ nhất Việt Nam. Cô thông thạo 5 thứ tiếng, gồm Anh, Pháp, Nga, Ấn và Thái. 

khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0
Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa

Nguyễn Thị Huyền đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2004 khi đang là sinh viên năm nhất của Phân viện báo chí và tuyên truyền. Năm 2005, cô bảo lưu kết quả học tập của mình và sang Anh học hệ cử nhân ngành báo chí tại Trường đại học Middlesex, London. Mai Phương Thúy giành được vương miện Hoa hậu Việt Nam 2006 khi mới chỉ 18 tuổi. Lúc đó, cô vừa thi đỗ Đại học Ngoại thương Hà Nội, đồng thời liên tiếp 3 lần đoạt được học bổng toàn phần của Đại học RMIT. 

khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0
Hoa hậu Mai Phương Thúy

Mới đây, Hoa hậu Lương Thùy Linh vừa tốt nghiệp loại xuất sắc trường Đại học Ngoại thương. Cô có chứng chỉ IELTS 7.5, trong đó kỹ năng nghe và đọc đạt số điểm 8.5. Á hậu Phạm Ngọc Phương Anh, người sẽ đại diện Việt Nam tại Miss International 2022, cũng là một người tài sắc song toàn. Ngay từ khi còn học trung học, cô đã là thủ khoa đầu vào khối song ngữ của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM. 

Sau đó, cô giành giải ba Học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Pháp 2016 và được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại Thương và Đại học Bách Khoa. Cô đạt học bổng toàn phần của Đại học RMIT, tốt nghiệp thủ khoa ngành Hệ thống quản lý thông tin với số điểm tích lũy 3.4/4.0.

khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0
Á hậu Phương Anh

Những nàng Hoa hậu, Á hậu này không chỉ khiến beauty fan tự hào khi đại diện Việt Nam chinh chiến tại đấu trường nhan sắc quốc tế mà còn là tấm gương sáng cho những cô gái trẻ về một hình mẫu phụ nữ toàn diện. Cùng một danh xưng nhưng có người học vấn cao, bằng cấp danh giá, có người lại gian dối về bằng cấp, lấp liếm trình độ học vấn. Sự bất đối xứng đó còn phải tiếp diễn đến khi nào?

Hoa hậu có thể chỉ tốt nghiệp một trường ĐH bình thường, không có quá nhiều thành tích xuất sắc nhưng ít ra hãy thành thật với khán giả. Hãy để bản thân hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị cao quý mà các chuyên gia sắc đẹp cũng như người hâm mộ trao cho bạn.

khoan da can khat khe hon voi hoc van hoa hau a hau - anh 0

Xuất thân gia cảnh khó khăn, phải tự bươn chải từ rất sớm nhưng Hoa hậu Thùy Tiên vẫn cố gắng học hành. Vừa hoàn thành việc học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cô theo học thêm chương trình quản lý khách sạn và nhà hàng quốc tế Vatel tại Trường Đại học Hoa Sen. Vừa đi học vừa đi làm, dù chương trình học toàn bộ bằng tiếng Anh nhưng Hoa hậu Thùy Tiên vẫn có kết quả học tập xuất sắc nhiều năm liền. Đó mới là tấm gương mà các những người trẻ cần, vì chính họ và cho những cống hiến với đất nước sau này.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ