Khi Vpop lạm dụng "nỗi đau" và "người yêu cũ": Hết đề tài mới chăng?

Số lượng gia tăng hàng loạt của những ca khúc liên quan đến nỗi buồn đang khiến nhiều khán giả "ngấy".

Sự bùng nổ của "người yêu cũ" và "những nỗi đau"

Sự lên ngôi của những giọng ca mạnh về hát live như Trung Quân, Văn Mai Hương, Hà Nhi,... kéo theo sự bùng nổ của những bản ballad buồn về tình yêu đau khổ. Đây cũng chính là 3 cái tên đã và đang thành công với những dự án dựa vào hai chủ đề quen thuộc của âm nhạc Việt trong hơn 10 năm qua - "người yêu cũ" và "nỗi đau".

khi vpop lam dung noi dau va nguoi yeu cu het de tai moi chang - anh 0

Cuối tháng 6, Văn Mai Hương cho ra mắt Một Ngàn Nỗi Đau. Với chủ đề những đau khổ trong tình yêu, ca khúc này nhanh chóng trở thành một bản hit thông qua những sân khấu live của... Trung Quân. Kế hoạch quảng bá cho sản phẩm này cũng lựa chọn từ khóa "nỗi đau" làm trung tâm.

Tuy nhiên, ngay sau khi đăng tải, đã có những ý kiến trái chiều về hoạt động quảng bá này từ Văn Mai Hương. Nhiều người cho rằng "nỗi đau" không phải một keyword phù hợp để khai thác cho việc phát hành một sản phẩm âm nhạc.

Nỗi đau là một nguồn năng lượng tiêu cực mà rất nhiều người luôn mong muốn tránh né trong cuộc sống, đặc biệt là sau giai đoạn Covid-19 với rất nhiều vấn đề xảy ra. Chính vì thế, việc mang nỗi đau ra để trở thành một cách quảng bá sản phẩm chưa hẳn là một sáng kiến hay từ Văn Mai Hương.

khi vpop lam dung noi dau va nguoi yeu cu het de tai moi chang - anh 0

Đến tháng 8, ca khúc Chưa Quên Người Yêu Cũ phiên bản live của Hà Nhi được chia sẻ rất rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Đây là bài hát đầu tiên nằm trong chuỗi dự án EP Ex- LOVER gồm 3 bài hát cùng chủ đề được phát hành sau đó không lâu.

Trung Quân cũng ra mắt Anh Tự Do Nhưng Cô Đơn - một sáng tác của Đạt G. Và tiếp tục là ballad buồn đến từ nam ca sĩ sinh năm 1989. Cả 3 cái tên này cũng có những màn "tráo hit" cho nhau khi liên tục thực hiện những bản cover xoay vòng sau khi một người ra mắt sản phẩm âm nhạc mới.

Đã đến lúc thay đổi?

Vpop 2022 cũng chứng kiến nhiều những ca khúc đột phá mang đậm cá tính của người nghệ sĩ thể hiện. Dễ dàng nhận thấy điều này trong Vì Mẹ Anh Bắt Chia Tay (Miu Lê), Có Không Giữ Mất Đừng Tìm (Trúc Nhân) hay Có Chơi Có Chịu (Karik). 

khi vpop lam dung noi dau va nguoi yeu cu het de tai moi chang - anh 0

Chính những ca khúc này tạo nên màu sắc riêng biệt của họ khi ballad đang dần trở thành một "lối mòn" với những chủ đề hạn chế và cách hát "hao hao" nhau.

Chia sẻ về xu hướng âm nhạc, Mew Amazing cũng thẳng thắn: "Khi nghệ sĩ vẫn còn đi theo các thể loại bài hát về công chúa, hoàng tử, yêu anh nghìn lần thì trên TikTok họ đã sáng chế ra tới những nội dung nào rồi.

Nếu không sáng tạo mà cứ bám mãi vào những nội dung kia, một ngày nào đó bạn sẽ trở nên nhạt nhoà và có thể bị lãng quên, để nhường chỗ cho những nội dung sáng tạo hơn".

khi vpop lam dung noi dau va nguoi yeu cu het de tai moi chang - anh 0

Việc có thể duy trì những cảm xúc liên quan đến "nỗi đau" hay "người yêu cũ" để trình diễn trong những đêm nhạc xuyên suốt cũng cần được đặt ra câu hỏi.

Liệu những người thể hiện có thực sự cảm nhận được những cảm xúc đó, hay chỉ đơn thuần là câu chuyện liên quan đến "kế sinh nhai" khi hát một bài từ show này qua show khác, ngày này qua ngày khác mà không có thời gian để tạo ra tích lũy về mặt xúc cảm?

khi vpop lam dung noi dau va nguoi yeu cu het de tai moi chang - anh 0

Khó để nói những nghệ sĩ như Trung Quân, Văn Mai Hương hay Hà Nhi không nên trình diễn những ca khúc ballad buồn trong các buổi diễn của họ. 

Tuy nhiên, cứ mãi xoay vòng quanh những chủ đề quá quen thuộc, khán giả sẽ ngày càng khó nhận ra được màu sắc âm nhạc riêng biệt của những cái tên này khi họ đang dần "trộn lẫn" vào nhau trong tâm trí khán giả.

Trung Quân tâm sự sau khi song ca cùng diva Mỹ Linh: "Leo đọt dừa, đọt ổi, giờ tới đọt Ngọc Lan"

Màn đu idol" thành công từ Trung Quân khiến nhiều khán giả thích thú.

"O Sen" Ngọc Mai song ca Trung Quân: Hát sao mà fan thương "Bướm Mặt Trăng" quá?

Tham vọng "song ca với tất cả mascot nữ của The Masked Singer Vietnam" từ Trung Quân sẽ ra sao khi gặp "trùm cuối"?

Trung Quân tham vọng: "Tôi sẽ song ca với tất cả mascot nữ trong The Masked Singer"

Một tuyên bố đầy chất lượng từ "thánh mưa" và "Bướm Mặt Trăng".

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ