Logo VieZ

Khi tiền bạc không còn là chuyện riêng tư?

Quỳnh Như|

Từ bao giờ tiền bạc - chuyện vốn chỉ là cá nhân giữa đôi bên lại trở thành chủ đề bàn tán của cả cộng đồng mạng?

Những ngày qua, câu chuyện về Hồ Văn Cường và cố nghệ sĩ Phi Nhung đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng xoay quanh số tiền cát-xê "uẩn khúc" trước đó. Cụ thể, từ khoảng tháng 6/2021, mạng xã hội xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng ekip Phi Nhung đã giữ tiền thưởng và tiền cát xê của Hồ Văn Cường suốt nhiều năm qua, mà không giao lại cho gia đình Hồ Văn Cường.

Mới đây, quản lý của cố nữ nghệ sĩ Phi Nhung đã chính thức trao trả số tiền cát-xê những năm qua cho Hồ Văn Cường và kèm 200 triệu đồng gửi tặng theo lời hứa của cố nữ nghệ sĩ khi Hồ Văn Cường muốn ra riêng. 

khi tien bac khong con la chuyen rieng tu - anh 0

Tuy vậy, tiền cát-xê được trao trả là bao nhiêu, có rõ ràng không, có minh bạch không, có thỏa đáng không? Là tất cả câu hỏi mà những người ngoài cuộc muốn được giải đáp hơn bao giờ hết. Từ đó, có một vấn đề khác chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận: Từ bao giờ tiền bạc - chuyện vốn chỉ là cá nhân giữa đôi bên lại trở thành chủ đề bàn tán của cả cộng đồng mạng? 

Tiền bạc - vấn đề chưa bao giờ hết "nhạy cảm" 

Khi chúng ta túng thiếu trong cuộc sống, để mở miệng mượn tiền từ ai đó bản thân đều cảm thấy ái ngại. Hay khi "đòi nợ" một người bạn mượn tiền của mình, chúng ta cũng khó mà mở lời! Tất cả những cảm giác "nhạy cảm" về tiền bạc như thế, là vì một sự mặc định chung: "Tiền bạc là thước đo cho sự thành công" và tiền bạc còn là thước đo cho lòng tham của con người. 

Một người từng nói: "Điều đáng sợ nhất không phải là hết tiền, mà chính là khi hết tiền rồi thì bạn bè cũng không còn nữa" Nhận xét này nhận được rất nhiều hưởng ứng và đồng tình. Có cả những người kể lại trải nghiệm mà họ từng có trong đời sống, cho thấy bản chất của một mối quan hệ, dưới tác động của đồng tiền. Và dĩ nhiên, tiền tác động đến mọi khía cạnh đời sống của chúng ta.

khi tien bac khong con la chuyen rieng tu - anh 0

Vấn đề tiền nong cũng trở thành đề tài hot nhất nhì mạng xã hội năm nay ngoài chuyện dịch bệnh. Đã ròng rã suốt mấy tháng qua người ta rủ nhau đi đòi "sao kê" từ những chuyện làm thiện nguyện của nghệ sĩ tại miền Trung. Lần đầu tiên người ta thấy một drama kéo dài đến như vậy và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tiền bạc "nhạy cảm" khiến nhiều người ra sức đấu tranh để đòi lại "mồ hôi xương máu" mà mình làm ra, và khi chưa có sự rõ ràng minh bạch thì vẫn chưa đến hồi ngã ngũ. 

Không chỉ riêng chuyện từ thiện, mà bất kể chuyện gì liên quan đến tiền đều thu hút sự tò mò. Bạn kia làm lương bao nhiêu một tháng? Bạn nọ mua cái xe đó bao nhiêu tiền? Ông tỷ phú đó rốt cục sở hữu bao nhiêu tỷ đô? Và còn rất nhiều những thắc mắc "riêng tư" về tiền của người khác trong suy nghĩ của chúng ta. 

khi tien bac khong con la chuyen rieng tu - anh 0

Khi tiền bạc riêng tư lại trở thành trung tâm của sự bàn tán

Chuyện tiền bạc vốn dĩ là sự thỏa hiệp giữa đôi bên và những người có "phận sự", nhưng bỗng nhiên vì một cáo buộc nào đó xảy ra trên mạng xã hội đã biến sự riêng tư thành một vấn đề chung của cả cộng đồng.

Chúng ta thường rất ngại nói về tiền của mình và cũng rất ít người muốn "phơi bày" số tiền mình có ra cho cả thiên hạ ngắm nhìn. Vì số tiền mà bạn có sẽ "định giá" được rất nhiều điều về bạn, nhiều nhất là: phẩm chất và giá trị. Chính vì thế, tiền bạc chưa bao giờ là thứ để chúng ta công khai.

khi tien bac khong con la chuyen rieng tu - anh 0

Như chuyện của cậu bé Hồ Văn Cường về "khúc mắc" tiền cát-xê với công ty quản lý cũ đã trở thành trung tâm của sự bàn tán những ngày qua. Dù sự việc đã "hạ hồi phân giải" từ những người trong cuộc nhưng ồn ào xoay quanh câu chuyện về "tiền" vẫn còn là đề tài gây tranh cãi của những người ngoài cuộc. 

Đây có thể xem là một sự tò mò trong tâm lý nhưng chúng ta cần có một điểm dừng văn minh và đừng để mọi chuyện đi quá xa. Tiền bạc vốn là thứ vật chất riêng tư của một người và thuộc về quyền sở hữu của một người. Một cách rất tự nhiên, tiền bạc sẽ gây ra sự nghi kỵ và "lòng tham" hầu hết chúng ta đều cho rằng: Ai mà chẳng mê tiền!

khi tien bac khong con la chuyen rieng tu - anh 0
Chuyện đòi lại công bằng cho một cá nhân là điều cần thiết nhưng hãy học cách hài lòng khi người trong cuộc đã hài lòng và không muốn nói gì về nó nữa

Một cách rất tự nhiên, tiền bạc gây ra sự nghi kỵ lẫn nhau về chuyện "trong sạch". Kể cả bạn có không phải người trọng tiền bạc, thì những thước đo vô hình cũng sẽ khiến cho chúng ta trở thành "nô lệ" của đồng tiền. Chuyện đòi lại công bằng cho một cá nhân là điều cần thiết nhưng hãy học cách hài lòng khi người trong cuộc đã hài lòng và không muốn nói gì về nó nữa.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ