Khi "1 cọng tóc mai" của Touliver và Mew Amazing không "khớp" với Tóc Tiên?

Một sản phẩm âm nhạc tưởng chừng tiếp tục hình ảnh ballad nhưng lại "bẻ cua" sang EDM của Tóc Tiên.

Từng chia sẻ ballad và E.P Yêu Rồi Yêu Rồi Yêu đã chứa đựng tất cả những điều "nguyên bản" của mình, song Tóc Tiên khẳng định 1 Cọng Tóc Mai mới là màu sắc âm nhạc mà nữ ca sĩ tự tin nhất. Một Tóc Tiên quyết liệt, máu lửa và luôn cháy hết mình trên sân khấu.

Đó cũng là "chiêu" mà Tóc Tiên vừa sử dụng để quảng bá cho sản phẩm âm nhạc này: nhá hàng teaser với màu sắc đậm chất ballad và cho ra sản phẩm chính thức thuộc thể loại mid-tempo cùng các chất liệu của nhạc điện tử và âm hưởng Rock.

Tóc Tiên lưng chừng

1 Cọng Tóc Mai là sáng tác từ Mew Amazing - một cái tên đã quá nổi tiếng về độ đanh đá của mình trong âm nhạc. Sự "mean" đó từng được thể hiện rõ qua I Am Diva, Sáng Mắt Chưa, Thật Bất Ngờ,... và cũng thể hiện rất rõ trong sản phẩm âm nhạc này.

Khác với những ca khúc chủ yếu được "đo ni đóng giày" từ trước, Tóc Tiên chủ động "đặt hàng" nhạc sĩ sáng tác tác, chia sẻ nhiều hơn quan điểm và mong muốn của bản thân. Nhưng giọng ca Có Ai Thương Em Như Anh cũng đã gặp phải một vấn đề lớn ở lần trở lại này.

khi 1 cong toc mai cua touliver va mew amazing khong khop voi toc tien - anh 0

Công bằng mà nói, Mew Amazing vẫn là như vậy, có phần "xéo xắt" và chua ngoa trong cách viết lời của mình. Anh đã làm tốt nhiệm vụ của một người nhạc sĩ là tạo ra phần khung và cấu trúc bài ổn định để người đàn chị có những chất liệu cho màn "bung xõa".

Touliver với lần kết hợp này gợi nhớ nhiều đến "lần đầu" của cả hai khi xuất hiện tại The Remix 2015. Producer này cho thấy vì sao nhắc đến nhạc điện tử và sử dụng nhiều âm analog cũng như những thứ sâu hơn trong âm nhạc như earworm, khán giả lại chỉ nhớ về Touliver.

Anh cả của tổ đội SpaceSpeakers đã tạo ra một bản phối đầy ấn tượng cho người vợ của mình ở sản phẩm âm nhạc này. 

khi 1 cong toc mai cua touliver va mew amazing khong khop voi toc tien - anh 0

Tuy nhiên, khi "hòa trộn" giọng hát và cá tính của Tóc Tiên vào trong 1 Cọng Tóc Mai, dường như cô tỏ ra không tương hợp với màu sắc âm nhạc quá trẻ trung như vậy. Nếu là Tóc Tiên của 2015, có lẽ đây không phải là một thử thách quá khó nhằn.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tóc Tiên từng chia sẻ rằng: "Giống như ông bà ta hay có câu "yên bề gia thất". Khi tôi cảm nhận được hậu phương của tôi đã ổn định và bình yên rồi thì cách hát và cách tư duy âm nhạc của tôi cũng có những sự thay đổi. 

Không còn những sự chông chênh, tôi bắt đầu hát theo phong cách nhẹ nhàng, thoải mái và là chính Tóc Tiên". 

khi 1 cong toc mai cua touliver va mew amazing khong khop voi toc tien - anh 0

Có lẽ cũng vì đã quen với sự yên bình đó, Tóc Tiên vẫn chưa đạt đủ độ "đanh đá" xong sản phẩm âm nhạc vốn đòi hỏi cá tính rất mạnh này. Phần hát của cô không quá ấn tượng, cũng chưa có điểm "ăn tiền" thực sự được tạo ra. 

Lấy một bình luận của khán giả là, Tóc Tiên vẫn đang rất cố gắng và nỗ lực trong việc làm nghệ thuật. Tuy vậy, dường như có một chút sự "lạc lối" trong định hướng của giọng ca Ngày Tận Thế vì cô đã thành công với quá nhiều thể loại âm nhạc khác nhau từ trước đến nay. 

Tóc Tiên đang ở lưng chừng của sự thành công. Tức là cô còn thiếu một chút gì đó để thực sự "chạm" tới khán giả trong những sản phẩm gần đây của mình. Khoảng cách có lẽ vừa đúng "một cọng tóc mai" như trong câu hát: "Buồn trong em chỉ dài bằng một cọng tóc mai".

Có gì trong tương lai?

Bên cạnh đó, Tóc Tiên cũng tiết lộ, sản phẩm âm nhạc lần này được xem như một cột mốc đánh dấu những hành trình mới trong tương lai:

"Tôi biết người hâm mộ của mình đang trông chờ điều gì trong suốt những năm qua. Có không ít khán giả đã 'nhắn nhủ' mình về một dự án dài hơi hơn. Nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi chỉ có thể khẳng định, sự trông đợi của khán giả dành cho mình thời gian qua tất cả đều có lý do". 

khi 1 cong toc mai cua touliver va mew amazing khong khop voi toc tien - anh 0

MV 1 Cọng Tóc Mai được thực hiện bởi đạo diễn Ứng Duy Kiên - một cái tên "bảo chứng" cho những sản phẩm âm nhạc có nội dung độc đáo, hình ảnh đẹp và cài cắm nhiều dụng ý nghệ thuật.

Lấy cảm hứng từ "toxic relationship" - mối quan hệ độc hại, câu chuyện trong 1 Cọng Tóc Mai kể về những màn "trả đũa kỳ công" của 4 cô gái mang tâm thế "từ khi anh bỏ đi xa mãi, làm cho em thành đứa thất bại".

Hình ảnh chỉn chu, bối cảnh được dàn dựng công phu từ Tóc Tiên đến dàn cameo và những hiệu ứng thị giác bắt mắt đã giúp 1 Cọng Tóc Mai "ghi tên" vào danh sách những MV Vpop đặc sắc.

khi 1 cong toc mai cua touliver va mew amazing khong khop voi toc tien - anh 0

Nhưng ở sản phẩm âm nhạc này, hình tượng của Tóc Tiên vẫn chưa tạo ra cảm giác "thế giới" đúng như dòng nhạc cô đang thể hiện. Hình tượng cô gái mạnh mẽ, quyến rũ này vẫn tương đối cũ, và khó lòng tạo ra sự đột phá cho sự nghiệp của Tóc Tiên như những gì cô kỳ vọng.

Chia sẻ về sản phẩm này, giọng ca Ngày Mai cho biết: "Với 1 Cọng Tóc Mai, Tóc Tiên mong muốn ca khúc sẽ thể hiện được nhiều góc nhìn, câu chuyện và suy nghĩ của mình nhất. 

Có thể nói, không chỉ tôi mà cả Touliver hay Mew Amazing đều đã đặt hết tuổi trẻ và tình cảm cho sản phẩm lần này. Vì cả ba người đều biết đây có thể sẽ là một màu sắc khá mới, khó có thể tiếp cận ngay từ đầu và đang đi ngược với xu hướng hiện tại".

khi 1 cong toc mai cua touliver va mew amazing khong khop voi toc tien - anh 0

Tóc Tiên cũng đã hoạt động đủ lâu trong ngành âm nhạc để hiểu được rằng, mọi sự đổi mới đều cần có thời gian. Và cũng đã có những sự "manh nha" về việc cô chuẩn bị ra một sản phẩm lớn, cụ thể là album.

Và nếu album đó vẫn duy trì tiếp màu sắc như 1 Cọng Tóc Mai, có lẽ Tóc Tiên cần thêm 1 cọng nữa để chạm đến khán giả hơn. Nhất là khi, những con số trên YouTube của cô khi so sánh với những người đàn em cũng đang tỏ ra "lép vế".

Tóc Tiên sinh ngày 13/5/1989. Cô đã vinh dự giành giải Cống hiến 2019 ở hạng mục "Bài hát của năm" cho Có Ai Thương Em Như Anh. Bên cạnh những ca sĩ đình đám như Sơn Tùng M-TP, Bích Phương,... cô cũng là nhân vật có lượng fan rất lớn.

Gia đình Tóc Tiên đúng "tấu hài": vợ hỏi giá làm nhạc share bài, chồng... để xem thái độ!

Tóc Tiên nói gì khi Touliver sẽ làm nhạc ballad?

Mỹ Tâm comeback vào ngày 29/6: chung đường đua với Tóc Tiên, Da LAB?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ