Khả năng lyrical ấn tượng của Cà Nâu và Im Possible

Hai rapper đến từ team Binz đã thể hiện rằng trình độ về lyrical của mình không phải là dạng vừa.

Những kỹ thuật về lyrical là một trong những đặc trưng của dòng nhạc Rap. Để sử dụng những kỹ thuật này đòi hỏi rapper phải có một vốn từ sâu và rộng, đi kèm với một tư duy sáng về ngữ nghĩa và sắp xếp vần tốt.

Để mang được kĩ thuật này vào nhạc là tương đối khó, và để làm cho nó hay như cách Im Possible và Cà Nâu làm tại bản rap 1,2,3 thì thực sự là đặc biệt.

HLV Wowy tỏ ra rất thích thú trước những gì Binz đang thể hiện thông qua những người học trò của mình: "Wowy không ngờ Binz có thể huấn luyện các bạn làm ra bài nhạc như thế này. Vì bình thường, mọi người hay nghe Binz nói nửa tiếng Việt, nửa tiếng Anh nhưng bài nhạc này lại rất là dân gian Việt Nam".

kha nang lyrical an tuong cua ca nau va im possible - anh 0
Màn đối đầu giữa bao - búa - kéo đến từ đội Binz.

Im Possible cùng những loại khoáng sản

Và bộ scheme (nhóm từ - PV) của Im Possible không phải là lần đầu được anh sử dụng. Ở vòng Chinh Phục, anh đã mang đến một bộ scheme về cờ vua với các từ "tướng", "mã", "tốt", "hậu". Thì tại vòng này, anh lại sử dụng bộ scheme về khoáng sản với "vàng", "kim cương", "đồng""bạc" với những câu rap:

"Áp lực KIM CƯƠNG với chỉ số VÀNG

Cùng bọn anh ĐỒNG hành và bàn BẠC"

kha nang lyrical an tuong cua ca nau va im possible - anh 0

Một điều khó của việc sử dụng scheme là làm cho câu không bị tối nghĩa, và Im Possible đã giải quyết được khó khăn đó. "Áp lực kim cương" là một trong những áp lực nặng nề nhất, mà nếu thiếu đi nó, kim cương sẽ không còn là kim cương.

Còn đối với "chỉ số vàng" đây có lẽ là một cách chơi chữ đơn giản khi đa phần những chỉ số vàng đều là 9999. Nếu ghép hai cụm "Áp lực KIM CƯƠNG""chỉ số vàng" lại có lẽ sẽ tạo nên thông điệp đến từ Im Possible là không có sự lấp lánh, tỏa sáng nào mà không phải trải qua những tổn thương và rèn giũa.

kha nang lyrical an tuong cua ca nau va im possible - anh 0

Anh cũng khéo léo khi mang "đồng" vào "đồng hành""bạc" vào "bàn bạc". Đây là một câu hoàn toàn có nghĩa và không cần phải giải thích quá nhiều để hiểu được.

Đây chính là một trong những kỹ thuật đặc trưng trong những sản phẩm đến từ Im Possible, và anh cũng đang chứng minh được rằng mình là một lyricist "xịn xò" của Rap Việt mùa 2.

Cà Nâu và những màn chơi chữ cùng "bao"

"Em chọn mình làm bao, vì niềm đau này cần em để mà bao trùm

Gặp con beat con em bao luôn cả sân khấu, mà là bao khùng."

Với vai trò của một cái bao trong bộ ba búa - kéo - bao, Cà Nâu đã có những màn Wordplay tương đối chất lượng cùng với từ bao. Ví dụ như ở hai câu trên, chữ bao dều mang hai nghĩa khác nhau.

kha nang lyrical an tuong cua ca nau va im possible - anh 0

Với bao trong "bao trùm", đây là một động từ, dùng để chỉ việc phủ lên trên một vật nào đó. Còn đối với bao trong "bao khùng" lại mang nghĩa là một sự đảm bảo chắc chắn dành cho tính từ sau đó. 

Hay ở câu "Đi siêu thị, không chỗ đựng, quay sang hỏi anh có bao không", từ "bao" ở đây lại là một danh từ mang ý nghĩa là đồ đựng sản phẩm.

Và đến câu "Anh thấy anh đen như Bao Công", từ bao ở đây lại nằm trong tên nhân vật Bao Công của bộ phim Bao Thanh Thiên. Đây là một vị quan thanh liêm có nước da ngăm đen và cũng là nhân vật thường xuyên được đem ra so sáng với những người có làn da sẫm màu.

kha nang lyrical an tuong cua ca nau va im possible - anh 0

Và anh tiếp tục mang đến một giá  trị mới cho từ bao khi đặt ra câu hỏi: "Hỏi về giá trị của con người thì là bao?". Từ bao ở đây lại không mang ý nghĩa giống bất kì nghĩa nào ở phía trên. Nó đã trở thành một  từ dùng để hỏi về số lượng.

Màn Wordplay ấn tượng của Cà Nâu cho thấy anh cũng là một rapper có khả năng về lyrical tốt và không thể bị xem thường. 

Giám khảo LK cũng hoàn toàn choáng ngợp trước màn chơi flow và cả lyric đến từ 3 thí sinh này. Anh cho rằng: "3 bọn em đã thả 3 cái flow thật sự căng đét để phát huy được hết năng lượng trong con beat này rồi và anh thích cách khai thác chủ đề, có sự liên kết với nhau...".

Và với những gì đã thể hiện tại vòng đối đầu, tương lai của Cà Nâu trong Rap Game có lẽ sẽ rất sáng.

"Hakuna Matata" trong bài thi của Obito nghĩa là gì?

Trò chuyện nhanh với Kellie: Khóc vì sự khắc nghiệt của vòng Đối Đầu

Team Binz và trò chơi tại Rap Game

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ