Justatee: "Chưa bao giờ nghĩ Rap sẽ có ngày được phổ biến như hiện tại!"

Justatee xúc động khi suốt 4 tháng hành trình của Rap Việt đã đưa nhạc rap lên một vị trí khác.

Justatee: "Chưa bao giờ nghĩ Rap sẽ có ngày được phổ biến như hiện tại!"

Gặp gỡ Justatee - một trong hai giám khảo của Rap Việt trước đêm Chung kết, anh đã thẳng thắn trải lòng mình về những suy nghĩ về chương trình, các bạn thí sinh cũng như không thể che giấu niềm vui khi thấy Rap Việt đang lớn dần lên trong đời sống của khán giả từ các bạn nhỏ đến những người lớn tuổi.

Trước khi có kết quả chính thức, bản thân Justatee có dự đoán nào không? 

Thành thật, với Justatee, những sân khấu vào ngày 7/11 vừa rồi có thể xem là một trận Chung kết sớm vì đi xa đến tận đây đã là một sự nỗ lực rất tuyệt vời và đáng khen của các bạn rồi. Với tôi, bất kì ai trong Top 8 cũng đều xứng đáng, năng lực cũng rất đều nhau. Thế nên, mọi dự đoán của Justatee hay bất cứ ai trong thời điểm hiện tại đều không còn quan trọng.

Sân khấu vừa qua, họ cho thấy mình tài năng và xứng đáng ra sao rồi. Riêng đêm Gala Chung kết chỉ là cơ hội để họ chứng minh thêm một lần màu sắc âm nhạc đặc biệt của mình mà thôi.

Như anh nói, tất cả các thí sinh trong Rap Việt đều là những cái tên gây ấn tượng mạnh, đều có những khả năng để đi xa. Vậy vì sao trong những cái tên đó, Justatee lại quyết định dùng chiếc nón vàng của mình để cứu Tlinh?

Thành thật, Justatee quyết định cứu Tlinh đến từ cái nhìn chủ quan của Justatee mà thôi. Rất khó để nói thật cặn kẽ nhưng mình nghĩ thế này việc đưa Tlinh vào là dựa trên góc nhìn chuyên môn khi quan sát thấy được những yếu tố vô cùng tiềm năng trong con người của Tlinh. Với mình, theo dõi bạn từ đầu đến giờ, Justatee thấy được những sức hút đặc biệt trong phong cách của Tlinh - điều mà có thể giúp bạn đi xa hơn về sau.

Trong quan điểm của Justatee, mục đích của Rap Việt là nơi mà chúng tôi có thể nhìn thấy những sự tiến bộ, sự trưởng thành và cả những bước chuyển mình của các bạn. Và Justatee cảm nhận được rất rõ điều đó ở Tlinh qua từng vòng. Đó là lý do mà Justatee muốn cho Tlinh cơ hội để bạn ấy cống hiến cho mọi người thêm những tiết mục bùng nổ, chứng minh bạn ấy xứng đáng với những tâm huyết mà Tlinh đầu tư vào Rap Việt. Và màn trình diễn của Tlinh ở Chung kết 1 thực sự đã cho thấy quyết định của mình là đúng.

justatee chua bao gio nghi rap se co ngay duoc pho bien nhu hien tai - anh 0
Justatee đánh giá thực lực Top 8 ngang nhau và ai cũng là cái tên xứng đáng góp mặt tại trận Chung kết.

Nhìn cách Justatee chia sẻ, có thể cảm nhận Justatee rất “máu lửa" với các bạn thí sinh và tâm đắc với Rap Việt. Từ lúc nhận lời chương trình đến bây giờ, Justatee có nghĩ Rap lại nhận được sự quan tâm lớn như vậy không?

Nói thật nhé! Các huấn luyện viên và ban giám khảo đều không nghĩ Rap Việt lại tạo ra sự bùng nổ và đi vào từng ngõ ngách đến như thế. Từ các bạn nhỏ, các cô - chú khán giả, người xem từ nhiều sở thích hay tầng lớp khác nhau đều quan tâm đến chương trình.

Vì sao? Vì mọi người cũng biết Rap là một thể loại âm nhạc khá đặc thù và khá kén người nghe. Hơn nữa, cộng đồng nghe nhạc Rap thường có những văn hoá sống cũng khá khác biệt so với những khán giả đại chúng. Nên Justatee từng không dám nghĩ có một ngày Rap lại được mọi người đón nhận như thế. Justatee dùng từ “đón nhận" vì nghe thì ai cũng có thể nghe nhưng thấu hiểu được âm nhạc cũng như những con người chơi Rap thì chưa, cho đến khi Rap Việt xuất hiện.

justatee chua bao gio nghi rap se co ngay duoc pho bien nhu hien tai - anh 0
Bản thân Justatee chưa từng nghĩ Rap sẽ được đón nhận bởi các khán giả từ nhỏ đến lớn.

Nếu có một lý do, theo Justatee, lý do vì sao Rap Việt lại làm được điều đó - được mọi người đón nhận? 

Justatee nghĩ lý do khiến Rap Việt làm được điều đó là đến từ sự nỗ lực, tâm huyết của mỗi một người trong tập thể chương trình. Với mình, thành công này không thể thiếu được bất kỳ hình bóng của ai trong ê-kíp cả. Vì mỗi một thành viên trong ê-kíp đều đã đóng một phần sức rất lớn để làm nên một chương trình trọn vẹn giúp Rap có một điều kiện tốt nhất để cất lên tiếng nói và thuyết phục khán giả.

Ngoài ra, một lý do khác nữa là những người làm công việc phía sau như ê-kíp sản xuất, giám đốc âm nhạc - Touliver, những anh em Spacespeakers đến các giám khảo và dàn mentor trong chương trình đều là những người có kinh nghiệm lẫn sự nghiêm túc trong âm nhạc. Và khi những con người làm âm nhạc tâm huyết như vậy gặp được đội ngũ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực TV Show thì nó sẽ tạo một chương trình đảm bảo chất lượng nhất định cho khán giả về chuyên môn và yếu tố giải trí.

Có thông tin rằng, không ít thí sinh khi tham gia chương trình đều không biết giải thưởng như thế nào nhưng vẫn quyết định cống hiến hết mình cho chương trình. Justatee có nghĩ Rap Việt giống một concert của Rap hơn là một cuộc thi không? 

Trước tiên, Justatee phải cảm ơn ê-kíp chương trình vì đã kết nối được rất nhiều bạn rapper trên khắp cả nước. Rap Việt đã tạo ra môi trường gắn kết để những bạn làm âm nhạc tự do có thể bước lên sân khấu và tiếp cận gần hơn với mọi đối tượng khán giả. 

Như bản thân của giám khảo hay mentor chúng tôi cũng thế thôi. Chúng tôi là những người làm âm nhạc tự do. Cuộc sống của chúng tôi chỉ xoay quanh âm nhạc, không tham gia nhiều chương trình. Khi ê-kíp Rap Việt tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp như thế này để kết nối tất cả anh em có cùng đam mê lại; một nơi mà chúng tôi dù ở ngoài kia còn rất nhiều bộn bề của cuộc sống vẫn có thể dành cho riêng mình cơ hội sống hết mình; một nơi mà những người đã có thành công nhất định rồi vẫn sẵn sàng cất lại hào quang đó để đến đây và chơi hết mình với Rap, nên mình nghĩ điều các bạn quan tâm không phải là một giải thưởng nhất định nào đó, càng không phải là một cuộc thi mà đơn giản là đến với sân chơi này và cống hiến những gì họ có cho khán giả.

justatee chua bao gio nghi rap se co ngay duoc pho bien nhu hien tai - anh 0
Justatee dành nhiều lời cảm ơn cho Rap Việt vì đã tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp cho anh em rapper.

Khi Rap càng ngày càng được đón nhận nhiều hơn, Justatee có đặt hy vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều sản phẩm thuần Rap (kiểu 100%) sẽ đạt được con số 100 triệu view không? 

Thật ra, nói về con số 100 triệu thì mình nghĩ Binz hay Đen đã làm được điều đó rồi. Tuy nhiên, với mình, con số đó không nói lên được nhiều bằng sự công nhận và quan tâm của thêm nhiều đối tượng khán giả dành cho Rap.

Theo quan điểm của Justatee, dù sao đi nữa, âm nhạc cũng là dùng để kết nối tâm hồn chứ không phải là một bảng điểm thành tích để mọi người đua nhau “cày view" hay một trào lưu. Thế nên, niềm vui lớn nhất của Justatee không phải là con số mà là Rap đang dần dần trở thành một “món ăn" không thể thiếu của công chúng. Từ đó, tôi muốn đặt hy vọng rằng ai cũng có thể chơi rap và mang rap phổ biến rộng rãi để truyền cảm hứng đến cho hàng triệu mọi người.

justatee chua bao gio nghi rap se co ngay duoc pho bien nhu hien tai - anh 0
Dàn mentor "siêu chất", ban giám khảo và host góp phần làm nên thành công của Rap Việt.

Vậy bây giờ, Rap đã có thể gọi là một thể loại âm nhạc từ Underground bước lên Mainstream chưa? 

Với mình, mainstream là cách hoạt động âm nhạc thôi. Như một bài hát mình đem đi diễn ở các sân khấu, rồi tham gia vào các hoạt động quảng bá bài bản đi kèm với hình ảnh phù hợp concept, mình có thể hiểu như thế là mainstream. Còn underground trong quan điểm của Justatee chính là lối sống mà chúng tôi luôn mang theo trong hành trình của mình.

Đó là sự tự do, phóng khoáng và làm những âm nhạc mà chúng tôi thích. Nên Justatee nghĩ không nên vạch ra lằn ranh giữa underground hay mainstream, vì rap hay bất cứ thể loại âm nhạc nào khác thì nó cũng cùng cách thức hoạt động thôi.

justatee chua bao gio nghi rap se co ngay duoc pho bien nhu hien tai - anh 0
Với Justatee, Underground là lối sống.

Một câu hỏi ngoài lề, Justatee có nghĩ rằng host Trấn Thành chính là chất keo kết dính giữa khán giả, giám khảo - mentor và thí sinh không? Bởi vì từ trước đến nay, các bạn Underground thường rất ít nói và khó diễn đạt ý muốn của mình.

Điều này mình cũng đã nói rất nhiều lần rồi. Với mình, anh Trấn Thành đóng một vai trò rất lớn để kết nối tất cả bọn mình và giúp cho bọn mình mở lòng hơn thông qua cách dẫn dắt, chia sẻ của anh ấy. Vì như mọi người cũng biết, những người chơi Rap hay HipHop đều là những người sống trong nội tâm khá phức tạp và rất ít thể hiện cảm xúc ra bên ngoài.

Nhất là khi mới bước vào một chương trình lớn như Rap Việt thì ai cũng có tâm thế hơi khép mình lại. Chính anh Thành đã kết nối mọi người trên sân khấu với nhau để chúng tôi có thể thấu hiểu nhau nhiều hơn, lắng nghe câu chuyện của nhau nhiều hơn.

Thành thật, ngoài đời chúng tôi không giỏi bày tỏ hay nói ra những điều trong lòng mình như các bạn thấy trong chương trình đâu nhưng chính anh Thành đã góp phần giúp chúng tôi cởi bỏ được cái sự ái ngại đó.

Xin cảm ơn Justatee vì buổi trò chuyện thú vị này.

Chủ đề:Rap Việt
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ