JustaTee: 'Theme song Rap Việt mùa 3 kết hợp giữa mềm mại và thô ráp'

Là người đóng gói cuối cùng cho bản theme song Rap Việt mùa 3 - WE GO HARD, giám khảo JustaTee đã hé lộ những điều - chưa - ai- biết về ca khúc mang tinh thần đoàn kết của Rap Việt mùa 3.

Đề bài giám khảo JustaTee dành cho 2 producer 2pillz và wokeup là gì?
Chúng tôi làm nhạc với nhau đơn giản lắm. Cùng ngồi lại với nhau, nghe những chất liệu âm nhạc có sẵn của từng người. Sau đó, tôi sẽ chọn ra chất liệu phù hợp nhất với tinh thần của bài hát và màu của mọi người tham gia, rồi chúng tôi bắt đầu phân chia đoạn, thực hiện bài hát.

Có lẽ hoạt động nhiều năm trong nghề cùng với nhiều project tập thể đã giúp tôi có đủ sự hoà hợp và cân bằng, phát huy được những thứ hay nhất của từng cá thể.

2pillz và wokeup là những producer có tay nghề, được công nhận trong giới ở thời điểm hiện tại, tôi và các bạn cũng dành sự tin tưởng cho nhau khi thực hiện project này.
justa tee theme song rap viet mua 3 ket hop giua mem mai va tho rap - anh 0
Hai bản cypher trước là Wowy và Karik - những lyrical rapper - khởi đầu. Đến mùa 3, việc anh JustaTee mở đầu có mang ý nghĩa gì đặc biệt?
Thực ra project tổng của theme song này ở… nhà tôi. Ngày nào tôi cũng nghe đi nghe lại, thấy thiếu chỗ nào tôi bù vào chỗ đấy cho đủ thôi, giúp bài hát thành một khối chặt chẽ. Như "thêm hương thêm hoa" vào vậy đó.
Giám khảo Karik có nói 6 người góp mặt trong bản cypher đều phải "hạ cái Tôi xuống". Anh JustaTee có nghĩ đây là một thứ khó?
Đó là thứ chúng tôi lo lắng hàng đầu khi các rapper làm việc với nhau vì mọi người đều có cá tính mạnh. Tuy nhiên, ở ca khúc này, tôi cảm thấy mọi người dành cho nhau sự tin tưởng nhiều hơn tôi nghĩ. Mọi rào cản về cái Tôi đều được xoá bỏ.

Tôi không nghĩ những người tôi mới gặp lần đầu, không có giao lưu gì trước đây lại có thể thoải mái như vậy với bài hát chung này: từ chuyện cùng làm beat, đưa ra phương án tốt nhất để có "màu" của từng người trong một bài nhạc nhanh,...
justa tee theme song rap viet mua 3 ket hop giua mem mai va tho rap - anh 0
Tinh thần chung được các HLV và giám khảo thống nhất cho bản cypher này?
Thực ra, tinh thần chung của chương trình đã thể hiện xuyên suốt cả 3 mùa rồi. Khi chưa quay, chưa gặp nhau, mọi người sẽ có khoảng cách nhất định. 

Với 2 mùa trước, tôi từng tham gia theo phân đoạn của riêng mình, mùa 3 là lần đầu trực tiếp "nhúng tay" để kết nối các bạn producer, giám khảo, HLV để tạo ra sản phẩm này. 

Tôi muốn tạo ra một theme song có tinh thần chung và định hướng liên kết cả một tập thể. Khác biệt của mùa 3 là theme song tất cả cùng ngồi lại với nhau để thống nhất nội dung bài hát.
Đâu là khó khăn khi làm theme song của Rap Việt mùa 3?
Cái khó nhất là phải làm sao đặt để những yếu tố về văn hoá - dân tộc, như nhạc cụ thuần Việt vào một bản nhạc hiphop. Bạn hiểu không, nó như việc bạn phải làm sao hoà hợp được sự mềm mại với điều thô ráp nhưng tổng thể nó phải bổ trợ cho nhau, không phải đối chọi nhau.

Và tôi cũng mong muốn một bản theme song nhiều cảm xúc, mỗi phân đoạn vẫn phải đảm bảo cá tính của từng người. 

Cái khó thứ 2, chắc chắn là thời gian, vì tôi muốn mọi người cùng ngồi lại để nghe và cùng viết, mọi người phải sắp xếp thời gian để cùng hoàn thiện bài theme song này.

Một câu chuyện vui mà không nhiều người biết, đây là bản theme song thứ 2, vì bỗng dưng một ngày tôi mở lên nghe bản đầu tiên thấy "chưa đã lắm" với năng lượng của cả 7 người. Nên tôi gọi ngay cho bạn producer và cùng ngồi thực hiện beat hoàn toàn khác so với bản trước, thời điểm rất sát deadline. Tuy nhiên, mọi người vẫn hào hứng và "bắt" beat rất nhanh.

Mọi thứ xoay 180 độ, đúng kiểu "xi nhan trái, rẽ phải". Các bạn cũng đón nhận điều này thoải mái vì biết tất cả đều làm theo cảm tính và cảm xúc. Tất cả đều làm rất "mượt", không gặp điều gì quá khó khăn.
justa tee theme song rap viet mua 3 ket hop giua mem mai va tho rap - anh 0
Phía sau quyết tâm "đóng gói" toàn bộ sản phẩm âm nhạc này của anh? 
Ngày nào mà chúng tôi còn được gắn kết và nhận được sự tin tưởng trong cộng đồng như thế này thì ngày đó chúng tôi vẫn còn cố gắng cho dòng nhạc mình theo đuổi. 

Và khi tôi còn thấy được tinh thần xây dựng của các thành viên, từ producer, giám khảo đến cả huấn luyện viên, thì đó là động lực lớn nhất của tôi.
Những loại nhạc cụ dân tộc nào đã được mang vào “We Go Hard”?
Khi làm xong cả bài rồi, mọi người thấy ổn rồi, nhưng tôi vẫn muốn nó "sướng" hơn nữa. Và sau khi ghi hình xong, tôi mới nảy ra trong đầu và tự phát sinh ra thêm phân đoạn: đàn bầu, đàn tranh và violin qua sự "nhờ vả" một số producer khác trong chương trình như Masew…

Việc có thêm nhạc cụ dân tộc và đàn dây, tôi nghĩ mới đủ làm tôi sướng và cảm xúc để coi đó như một món quà đón anh Thái VG về quê hương. Chứ trước đó, bản chúng tôi quay để ghi hình hoàn toàn không có phân đoạn đó.
Sử dụng những hình ảnh từ truyện Kiều, những trò chơi dân gian, Rap Việt mùa 3 sẽ tôn vinh văn hóa truyền thống?
Năm nay hội tụ đủ những yếu tố để chúng tôi được đứng cùng nhau. Anh em từ Nam ra Bắc, thậm chí là từ nước ngoài về. Đó là điều rất đặc biệt. Cũng vì điều này, tôi cũng muốn mang những âm hưởng chưa từng mang đến để dành cho theme song.

Tôi muốn mọi người được nhìn thấy rằng ở Việt Nam, chúng tôi vẫn có những sản phẩm, chất liệu và con người "made in Vietnam" nhưng vẫn tràn đầy năng lượng, chất lượng không thua kém gì quốc tế.

Đây luôn là thứ tôi và tất cả mọi người ở Rap Việt hằng mong mang đến cho các bạn ở phương xa, những người nghe nhạc ở trên thế giới. Tôi muốn họ thấy được những thứ từ Việt Nam, mang hồn Việt được đặt trong giới Rap - Hip-hop. Bằng sự đoàn kết của người Việt.
justa tee theme song rap viet mua 3 ket hop giua mem mai va tho rap - anh 0

Rap Việt – Mùa 3 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, phát sóng lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình HTV2, Vie GIẢITRÍ.

Nguồn:TH&PL

Mita|