Logo VieZ

Juky San: “Họ mỉa mai tôi là Jessie J da vàng. Tôi đâu đáng bị nói như thế”

Tuấn Hà|

"Sang tới những ngày tiếp theo, em cảm thấy mình được quyền giận. Sau tất cả những nỗ lực của em, những cố gắng và hết lòng của em với âm nhạc và chỉ âm nhạc mà thôi. Vốn dĩ, em đâu có hoạt động để… đạo nhạc".

Juky San: “Họ mỉa mai tôi là Jessie J da vàng. Tôi đâu đáng bị nói như thế”

Gặp Juky San và nghe em chia sẻ: "Em nghĩ mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều sau khi ra sản phẩm này. Ai ngờ không phải". Tôi đã nghĩ về việc ngày hôm nay, trước mặt mình không chỉ đơn thuần là một nữ nghệ sĩ trẻ đã có bước trở lại rất nhanh ngay sau khi chúng ta ở giai đoạn bình thường mới.

Trước mặt tôi, chắc chắn không phải cô gái với suy nghĩ nhiều giản đơn kiểu: "Phải chăng em đã yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên". Juky San hôm nay tôi gặp kỹ tính hơn, nói chuyện gọn ghẽ hơn và quan trọng, cô ấy có 1 cuốn sổ viết về cái mà cô ấy chưa làm được. Nữ chủ nhân nói sẽ đưa cho ekip lần tới của cô xem tất cả. Nghĩa là, cô này còn có cả sự nhìn xa nhiều phần tinh tế.

Cùng tôi, đi tìm nhẹ nhàng giúp Juky San.

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Những ngày này của Juky San như thế nào?

Làm xong MV, em cảm thấy mệt mỏi về thể xác. Nhưng kỳ lạ là tinh thần lại luôn tỉnh táo. Vẫn có thể đủ để nắm rõ những lịch trình bản thân, tâm lý của e-kip. Dù cơ thể nhiều phần mệt mỏi nhưng tinh thần lại khiến em có thêm sức để làm việc, với một tiến độ công việc dày đặc.

Sử dụng tinh thần, tâm lý để vực dậy năng lượng của cơ thể - Tôi cảm thấy đây chưa phải cách làm việc khoa học đối với 1 nghệ sĩ đi đường dài. Dù sao sức khỏe đã và đang có dấu hiệu báo động, bạn có đang đối xử với cơ thể một cách đúng đắn?

Thực ra, mệt mỏi về mặt thể xác nhưng cũng chưa phải ở dạng kiệt quệ. Vốn dĩ làm gì thì tinh thần của em vẫn luôn vực lại câu chuyện sức khỏe. Ngay từ thời đi học, dù là những việc nhỏ như làm báo tường hay chuẩn bị tiết mục văn nghệ, lúc nào em cũng thức rất khuya để có thể yên tâm hoàn chỉnh sản phẩm mà mình được giao.

Lịch trình dày đặc khiến bản thân em có nhiều hơn sự mệt mỏi: Đi chụp hình, gặp gỡ truyền thông hay đối tác,… Lúc này chắc chắn là thời điểm mà em cần có một tinh thần tốt để cân bằng lạị. Nói là không ảnh hưởng sức khỏe thì cũng không hẳn nhưng lúc này, em muốn bản thân mình ở trong trạng thái như vậy.

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Và đánh đổi bởi sự mệt mỏi thể xác như thế, Juky San có gì?

Sản phẩm mới – Bởi vì yêu. Thực ra em chưa hài lòng lắm. Chắc do em tiểu tiết và cầu toàn nên em thấy vậy. Nhưng chắc có lẽ nó đã là điều tốt nhất ngay lúc này em có thể làm.

Một sản phẩm thì không phải chỉ của ca sĩ. Nó là của cả tập thể. Em không thể bắt tất cả mọi người làm đúng những gì em tưởng tượng ra. Nên em nghĩ, với tầm của em lúc này, "Bởi vì yêu" đã tốt nhất có thể rồi. Vẫn có lấn cấn đó, nhưng không sao. Mọi thứ ổn.

Điều gì sẽ khiến Juky San RẤT HÀI LÒNG thay vì CHƯA HÀI LÒNG LẮM?

Khó nói ạ (cười). Đôi khi em cũng hơi mơ hồ câu chuyện này. Em chưa có cảm giác rất hài lòng bao giờ. Em cũng không có suy nghĩ là quay lại thì làm gì cho xịn hơn? Nghĩ điều đó chỉ càng khiến em không hài lòng về sản phẩm thực tế. Em sẽ quên luôn chứ không tự trấn an (cười).

61a484c54b83fb001840951a
61a484c54b83fb0018409519
61a484c54b83fb0018409518

Cũng không cần bạn quay về và làm lại nhưng Juky San có gạch đầu dòng cho việc: "À, mình cần làm tốt những điều này - ở lần tới"?

Em thường ghi vào 1 cuốn sổ riêng. Và em sẽ nói với e-kip kế tiếp của mình. Ngay lúc này, em đang chưa có 1 e-kip hoàn chỉnh, đi cùng lâu dài và hiện tại thì team thực hiện "Bởi vì yêu" cũng có một khối lượng công việc quá lớn. Em nói những vấn đề ra lúc này, ắt sẽ gây sự khó chịu. Trong lúc làm thì em đã góp ý khá nhiều và mọi người hẳn đã đủ mệt mỏi.

Và em sẽ nói với họ những gì ghi trong cuốn sổ nếu đó tiếp tục là những người nằm trong e-kip cho dự án tiếp theo của em. Hiện tại, những gạch đầu dòng này chỉ mình em biết.

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Bạn kể tôi nghe rằng đã nghĩ mọi thứ sẽ rất nhẹ nhàng khi phát hành xong bài mới. Ai ngờ, thấy nặng nề hơn. Tôi muốn nghe Juky San nói rõ hơn tâm tư này.

Em phát hành "Phải chăng em đã yêu" vào dịp Tết. Lúc ra mắt, cảm giác nhẹ nhàng thoải mái. Chắc do thời điểm đó đang ở bên gia đình. Đến bài này, khi ra mắt em chỉ cảm thấy rằng mình còn phải làm rất nhiều thứ. Đây chỉ là bắt đầu cho hàng loạt công việc tiếp sau.

Em cũng không hiểu nữa. Khi nhìn quanh và thấy mình chưa có 1 e-kip lớn. Thỉnh thoảng, thấy mình đơn độc. Đôi khi còn là quá sức. Nhưng nghĩ lại thì chắc đây là điều khiến em trưởng thành.

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Tôi đoán một phần Juky San không còn cảm giác của cái Tết năm ngoái do năm nay, bạn đã có "Phải chăng em đã yêu"?

Cũng có thể. Ai cũng muốn bài sau tốt hơn bài trước. Em cũng nghĩ về việc hiệu ứng bài lần này thế nào đây? Không hơn thì ít ra cũng phải bằng. Áp lực đó cũng rất lớn.

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Tôi thấy truyền thông để ý nhiều chuyện Juky San hóa ra cũng biết sáng tác. Bạn thấy sáng tác đầu tay của mình thế nào?

Em thấy đây là sản phẩm không quá sâu sắc với mình. Nó chỉ ở tầm vừa đủ cho sự trở lại của em với khán giả. Nó vừa đủ cho quãng thời gian từ "Phải chăng em đã yêu", rồi tới đợt giãn cách và giờ thì em ngồi đây.

Em nghĩ khi mà mọi người sắp quên "Phải chăng em đã yêu" rồi thì "Bởi vì yêu" mang trách nhiệm nhắc lại một chút. Rằng: "Em là Juky San. Em đã trở lại". Bản phối em cũng đã làm nó mạnh mẽ hơn. Em nghĩ đó cũng là 1 điểm cộng. Điểm cộng cho thêm 1 tuổi trưởng thành của em. Những điều kế tiếp sẽ sâu sắc hơn.

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Và năm ngoái thì chúng ta chỉ có Juky San biết hát. Giờ thì ngồi đây là một Juky San biết viết cả nhạc rồi. Bạn dũng cảm đưa thêm 1 cột điểm nữa để khán giả có quyền "chấm điểm" năng lực về bạn: Cột điểm năng lực sáng tác.

Tôi ghi nhận năng lượng trong bản phối như Juky San chia sẻ nhưng về phần lời – thứ thường được đem ra để đánh giá cả nhân sinh quan của người viết, thì tôi thấy nó không sâu sắc. Bạn muốn phản biện không?

Thực ra em thấy "Phải chăng em đã yêu" cũng không phải bài sâu sắc. Nhưng rõ ràng, tình cảm đó cũng chỉ cần đến vậy. Cô gái đó yêu đơn phương, nhớ nhung và khi đó chỉ cần nghe đối phương nói: "Anh nhớ em" thôi là đã đủ rụng rời. Đã đủ sâu sắc trong-hoàn-cảnh của cô ấy rồi. Và không cần thêm văn thơ gì cả.

"Bởi vì yêu" cũng tương tự. Em nghĩ đó là 1 bản nhạc pop nhiều tiết tấu và lời lẽ như thế là vừa đủ. Dễ chạm, dễ hiểu. Em cũng biết bài này lời lẽ chưa có nhiều sự sâu sắc nên MV đã có một kịch bản yêu khá gai góc. Cô gái yêu chàng trai đã bắt cóc mình. Và rồi chuyện gì đến cũng đến.

Về bản thân em khi yêu, mà người yêu lúc ở xa nhắn tin: "Anh nhớ em lắm" đã là quá cảm xúc rồi.

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Từ bài lần này có thể định hình được những sáng tác của Juky San về sau?

Việc sáng tác của em đi theo mạch cảm xúc. "Bởi vì yêu" là cách yêu của em về thời điểm ngày trước. Khi lớn lên, có thể sẽ trưởng thành hơn, sẽ nhiều đau khổ hơn. Cũng có thể em còn viết về nhạc thiếu nhi chẳng hạn (cười lớn).

Quay về tâm lý nhẹ nhàng bạn kỳ vọng nhưng không có được sau ngày ra sản phẩm, tôi nghĩ một phần do bạn mong ngóng phản hồi về sáng tác đầu tay?

Cũng đúng. Em có nhiều phần hồi hộp vì điều này.

61a484ee4b83fb0018409532
61a484ee4b83fb0018409530

Những tín hiệu nào sẽ khiến bạn vơi bớt đi sự hồi hộp?

Ngoài những lời khen, động viên thì em còn chờ sự nhìn nhận, góp ý tích cực của khán giả và của những anh chị có chuyên môn. Đây là một điều đặc biệt quan trọng với một nghệ sĩ tay ngang như em. Em sẽ nhìn ra được thiếu sót khúc nào và sẽ có sự căn chỉnh đúng nhất.

Tôi thấy, nhiều người nói bài này gây liên tưởng tới Price Tag của Jessie J. E-kip của bạn tiếp nhận thông tin này thế nào?

Có thể, anh đã đọc được những bình luận thực sự văn minh và mong muốn góp ý. Còn em nhận về những lời xúc phạm thực sự khủng khiếp. Có người còn hỏi em là "Jessie J da vàng hả?". Thậm chí có những câu còn đáng sợ hơn thế.

Em đã lập tức check lại bản nhạc và thực sự em chưa từng nghĩ về ca khúc đó khi sáng tác. Cảm giác buồn, lăn tăn và hoảng sợ diễn ra trong ngày đầu tiên.

Sang tới những ngày tiếp theo, em cảm thấy mình được quyền giận. Sau tất cả những nỗ lực của em, những cố gắng và hết lòng của em với âm nhạc và chỉ âm nhạc mà thôi. Vốn dĩ, em đâu có hoạt động để… đạo nhạc. Em thấy mình không đáng bị nói như thế.

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Juky San hơi yếu-bóng-vía trước cư dân mạng nhỉ? Đến ngày hôm nay, những áp đặt vẫn khiến em hoảng sợ?

Em cảm thấy có sự thay đổi theo giai đoạn. Ngày trước, nỗi sợ đó ập đến thật khủng khiếp. Em đối mặt và chịu đựng trong sợ hãi tới khi mọi thứ nguôi dần.

Tới hôm nay, vẫn còn sợ. Nhưng khi câu chuyện đó đến thì phản ứng của em kiểu: "À, lại đến nữa rồi à? Phải đối mặt thôi". Tức là đã có quen hơn đôi chút. Em nghĩ mình cần mạnh mẽ hơn.

Nhưng em nghĩ mình cũng luôn cần chút sợ hãi và tự ti. Để kịp nhìn lại bản thân.

"Bởi vì yêu" có thấp thoáng câu chuyện người thứ ba. Tôi muốn nghe về quan điểm của bạn?

Em chưa là người thứ 3 bao giờ hết. Nhưng theo cảm nhận cá nhân em, khi mình bị đặt vào tình cảnh là người thứ 3 mà hoàn toàn không hề biết thì đau khổ cũng chẳng kém gì nhân vật chính thất bị phản bội. Có khi còn đau hơn.

Nhân vật đó cũng đáng trách mà có cả sự đáng thương nữa.

Mà tốt nhất vẫn là đừng nên xảy ra câu chuyện này. Càng ngày những mẩu chuyện về việc: "Tôi hoàn toàn không biết mình là người thứ 3" được chia sẻ. Phải chăng, mình cần sáng suốt, và tìm hiểu kỹ hơn để rơi vào tình cảnh đó?

61a4852a4fa1920011a004da
61a4852a4fa1920011a004d9

Juky San có nói đùa với tôi rằng cho bạn thêm 1 tỷ thì cái MV nó sẽ rõ ràng và dễ hiểu hơn. Cũng từ câu nói này mà tôi nghĩ tới 1 chủ đề liên quan về sự gắn kết giữa một SẢN PHẨM THÀNH CÔNG và CÂU CHUYỆN KINH TẾ. 2 yếu tố này có buộc phải luôn song hành?

Và ở tâm thế một người đã có kinh nghiệm hoạt động showbiz, Juky San có muốn dành lời khuyên nào tới những bạn trẻ - có thể ngay lúc này họ đang đọc bài viết này, để tìm hiểu về Công thức / Juky San?

Em thường khá ngại nói về chuyện kinh tế. Hay câu chuyện làm MV hết bao nhiêu. Em không nói bao giờ. Nhưng nếu để chia sẻ câu chuyện mình đã xoay sở ra sao với các bạn trẻ thì em nghĩ, đúng là mình nên nói.

Những ngày đầu tiên, sản phẩm của em đơn thuần là 1 clip khung dọc, 1 cảnh từ đầu tới cuối, trang phục đơn giản và kết hợp với âm nhạc thì nó trở thành 1 sản phẩm thực sự có chi phí rất thấp. Thời điểm mình có thế nào thì hãy sáng tạo trên những thứ mình có. "Phải chăng em đã yêu" cũng là một sản phẩm mà em đã không bỏ quá nhiều chi phí để thực hiện.

Mình nên thấu hiểu âm nhạc và cả hoàn cảnh bản thân nữa. Sản phẩm thấu hiểu như thế chắc chắn sẽ rất hợp lý với chính bạn. Đương nhiên, về năng lực – bạn cần trau dồi, hoàn thiện từng ngày.

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Tôi hay nghe các bạn trẻ nói về việc Covid tới và Bẵng-đi-hai-năm đã lấy của họ cái này cái kia. Vậy Bẵng-đi-hai-năm đã lấy đi điều gì của San?

Đầu tiên là lấy đi thời gian đúng ra em đã làm được thật nhiều thứ. Khoảng thời gian đó tất cả phải trì hoãn. Nhưng mọi người biết không, được cái này thì mất cái kia. Thời gian mình buộc phải dừng lại sẽ khiến cho bản thân nghĩ được nhiều cái hay ho hơn. Thậm chí, còn là bớt ảo tưởng lại.

"Bớt ảo tưởng lại"?

Đúng thế. Em rất hay nghĩ ra nhiều cái và ảo tưởng là nó hay ho. Nếu không có khoảng thời gian suy nghĩ đủ sâu sắc thì em dễ rơi vào hoàn cảnh lao vào làm luôn. Và kết quả thì… (cười lớn). Thôi thì đó là khoảng thời gian giữ chân em ở lại. Nghĩ mọi thứ thật kỹ, trước khi bắt tay thực hiện.

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Nhìn hình ảnh của Juky San và nếu không có cuộc trò chuyện này, tôi đã nghĩ bạn tương đối nổi loạn, có nhiều phần cảm tính, bất chấp hay liều lĩnh. Giờ nghe bạn nói, nhìn nhận về 2 năm qua như 1 bài học hợp lý của cuộc đời mình. Em ảnh hưởng những điều này từ ai? Từ gia đình, tiền bối hay do tôi vốn chưa hiểu đúng về Juky San?

Em nghĩ cuộc đời này, để được nghe những lời động viên, những câu nói xoa dịu thì dễ lắm. Nhưng với em, để tỉnh ngộ thì phải là điều mà chính bản thân mình trải qua. Có thể em nói với mọi người đó khoảng thời gian em trưởng thành. Nhưng để gom đủ cho 2 chữ trưởng thành thì là những khoảng thời gian suy nghĩ tiêu cực, chán nản. Những lẫn viết bài trên giấy và xé đi, tức điên vì tại sao một câu ngắn gọn như vậy mà mình chẳng thể viết ra,… rất rất nhiều.

Trải qua khoảng thời gian như thế, em nghĩ em giống mọi người thôi – ai cũng có khoảng thời gian thực sự vất vả trong 2 năm qua. Em cũng đã hạn chế đọc những luồng tin tiêu cực, không chính xác. Hay gọi điện về hỏi thăm gia đình. Tìm những nguồn tích cực,…

juky san ho mia mai toi la jessie j da vang toi dau dang bi noi nhu the - anh 0

Juky San đang thấy showbiz Việt hiện tại thế nào?

Showbiz đang dần phục hồi trở lại show nhiều ngày buộc phải "ngủ đông". Đó là tín hiệu rất đáng mừng, bản thân em cũng nhìn vào điều này để có thêm năng lượng nhiều hơn. Đó là sự thật.

Em có nghe về những mẩu chuyện tiêu cực? Và qua góc nhìn luôn-có-sự-tích-cực-trong-câu-chuyện-tiêu-cực thì những mẩu chuyện này thế nào?

Em có xem. Em thấy những câu chuyện đó khá nặng nề và em thường né tránh những chủ đề này, cố gắng không xem lại. Em cũng thấy là trong câu chuyện không liên quan tới em và cũng chưa rõ ràng đúng sai. Em cũng kỳ vọng những u tối đó không có thật.

- Sắp tới, thì tôi sẽ thấy một Juky San như thế nào?

Đôi khi em đã nghĩ về việc khi mình già mình vẫn giữ lại chút gì đó táo bạo bên trong (cười lớn). Táo bạo là dám nghĩ, dám làm. Tin vào cuộc sống và bản thân. Sắp tới, em nghĩ mình sẽ cho mọi người thấy cái tôi, cái tâm sự của mình nhiều hơn. Thay vì nói: "hãy tích cực lên" thì em sẽ cho mọi người thấy hành trình: "Làm sao để tích cực đây?".

Cảm ơn, Juky san về buổi trò chuyện cùng .

61a485be4fa1920011a004ef
61a485e54fa1920011a004f6

Nguồn:TH&PL

Credit: Photo: Min Nguyễn Design: Trai Con

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ