Logo VieZ

IQ cao là chưa đủ, EQ cũng quan trọng không kém trong học tập

Gia Phát|

Khả năng thấu hiểu cảm xúc cũng đóng góp phần lớn vào điểm số của học sinh cũng như chỉ số thông minh của họ.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy hai phẩm chất cá nhân rất quan trọng đối với thành công trong học tập của học sinh - trí thông minh và sự tận tâm. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra trí tuệ cảm xúc đóng góp 4% sự khác biệt giữa thành tích của học sinh. Nhưng khả năng hiểu cảm xúc, một thành phần của trí tuệ cảm xúc, lại chiếm 12% sự khác biệt trong điểm số của học sinh. 

iq cao la chua du eq cung quan trong khong kem trong hoc tap - anh 0

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Các nhà nghiên cứu khác nhau sử dụng các định nghĩa hơi khác nhau về trí tuệ cảm xúc.

Một số định nghĩa trí thông minh cảm xúc là khả năng nhận thức, sử dụng, hiểu và quản lý cảm xúc của chính bạn và người khác. Đây được gọi là "khả năng trí tuệ cảm xúc".

Những người khác cũng cho rằng, trí tuệ cảm xúc bao gồm các đặc điểm tính cách như lạc quan, kiểm soát sự xúc động và khả năng thúc đẩy bản thân. Đây được gọi là "trí tuệ cảm xúc hỗn hợp'' bởi vì nó là sự kết hợp của khả năng và đặc điểm tính cách. 

iq cao la chua du eq cung quan trong khong kem trong hoc tap - anh 0

Một số kỹ năng cảm xúc quan trọng hơn những kỹ năng khác. Hai kỹ năng cảm xúc quan trọng nhất để thành công trong học tập là hiểu cảm xúc và quản lý cảm xúc.

Học sinh có thể hiểu được cảm xúc có thể ghi nhãn chính xác cảm xúc của mình và của người khác. Họ biết điều gì gây ra cảm xúc này, cảm xúc thay đổi như thế nào và cách chúng kết hợp với nhau. Học sinh có thể quản lý cảm xúc biết cách điều tiết cảm xúc của mình trong một tình huống căng thẳng. Họ cũng biết phải làm gì để duy trì mối quan hệ xã hội tốt đẹp với những người khác.

Kỹ năng quản lý cảm xúc chiếm 7% sự khác biệt trong kết quả học tập. Kỹ năng thấu hiểu cảm xúc chiếm 12%. Đó là, hiểu được cảm xúc quan trọng đối với thành công của học sinh hơn là sự tận tâm (5%) và quan trọng gần như chỉ số IQ của học sinh (15%).

iq cao la chua du eq cung quan trong khong kem trong hoc tap - anh 0

Tại sao trí tuệ cảm xúc có liên quan đến những điểm số tốt của học sinh ở trường?

Có ít nhất ba lý do khiến chúng ta có thể tin rằng trí tuệ cảm xúc liên quan đến kết quả học tập.

Thứ nhất, học sinh có trí tuệ cảm xúc cao hơn có thể điều chỉnh "cảm xúc học tập" của mình. Học sinh có thể cảm thấy lo lắng về các bài kiểm tra và hiệu suất. Họ có thể cảm thấy chán khi học những tài liệu cần thiết nhưng buồn tẻ. Và họ có thể cảm thấy bực bội hoặc thất vọng khi cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Những học sinh có thể điều chỉnh những cảm xúc khó khăn này sẽ đạt được nhiều thành tích hơn. Lo lắng sẽ không làm giảm hiệu suất thử nghiệm. Họ có thể vượt qua sự buồn chán và thất vọng để làm chủ sự buồn tẻ đó. Họ có thể học hỏi từ những phản hồi tiêu cực hoặc thất bại hơn là thất vọng vì kỳ vọng.

iq cao la chua du eq cung quan trong khong kem trong hoc tap - anh 0

Thứ hai, học sinh có trí tuệ cảm xúc cao hơn có thể hình thành các mối quan hệ xã hội tốt hơn với bạn học và giáo viên của mình. Họ có thể được giúp đỡ về bài tập ở trường hoặc với các nhu cầu xã hội và tình cảm khi họ cần.

Thứ ba, nhiều môn học phi kỹ thuật đòi hỏi sự hiểu biết về cảm xúc con người và các mối quan hệ xã hội như một phần vốn có của môn học. Phân tích các chủ đề phổ quát về tình yêu và sự phản bội trong vở kịch của Shakespeare không chỉ đòi hỏi kỹ năng ngôn từ mà còn cần cả kiến thức và kỹ năng tình cảm.

Kết quả của cho thấy giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tập trung vào các kỹ năng cảm xúc của học sinh không chỉ vì sức khỏe của học sinh mà còn cho khả năng thành công trong học tập.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ