Hủ tiếu: Món ăn "dễ tính" như cách sống của người Sài Gòn

Hủ tiếu gõ đã trở thành một đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Sài Gòn lúc về đêm.

Sài Gòn không chỉ được biết đến là một thành phố sầm uất, với những tòa nhà chọc trời, những món hàng xa xỉ, những lần kẹt xe hối hả. Mà nơi này còn được biết đến với một nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú, là sự tụ họp từ mọi miền đất nước và thế giới. Nhưng thứ đã đi sâu vào tâm trí của những người dân nơi đây, có lẽ là tiếng "lóc cóc…" những độ khuya về vang vọng khắp các con hẻm như lời chào mời của xe hủ tiếu gõ.

Những ngày Sài Gòn im lặng, người ta cũng chẳng còn nghe loại âm thanh này nữa. Có thể đó là những điều mà ta chẳng bao giờ để tâm đến nhưng chắc chắn đâu đó trong tâm trí vẫn có sự hiện hữu để ta còn biết rằng Sài Gòn vẫn được bình yên.

Đi qua những nắng mưa cùng những thăng trầm và biến đổi của Sài Gòn, chưa bao giờ xe hủ tiếu biến mất. Vậy mà giờ đây, chỉ vì một loại dịch bệnh mà mọi thứ trở nên lặng thinh.

hu tieu mon an de tinh nhu cach song cua nguoi sai gon - anh 0

Nét văn hóa đặc biệt cùng những kỷ niệm về Sài Gòn

Điều đặc biệt, là ta có thể chẳng cần phải ra quán chỉ cần nghe tiếng lóc cóc mời gọi, thế là cũng có bát hủ tiếu gõ đầy đủ thịt rau nóng hổi được mang đến tận nhà. Lúc đầu, đối tượng của món ăn này chỉ là những người có mức lao động thấp nhưng dần được biết đến nhiều hơn ở mọi tầng lớp xã hội vì vừa dễ ăn lại cũng rất rẻ.

Rồi cũng chẳng biết từ bao giờ xe hủ tiếu gõ trở thành một nét văn hoá rất riêng khiến người ta nhớ đến một Sài Gòn tuy rất ồn ào nhưng lại yên bình, rất xa hoa nhưng quá đỗi giản dị.

hu tieu mon an de tinh nhu cach song cua nguoi sai gon - anh 0
Ảnh: @lenoynu910
hu tieu mon an de tinh nhu cach song cua nguoi sai gon - anh 0
Ảnh: @saigonfoodys

Mấy ai đã trót say mê vùng đất này mà có thể quên được hình ảnh thân thuộc của xe hủ tiếu. Bởi nó gắn liền với những kỷ niệm khó quên, là tháng ngày sinh viên chẳng đủ chi tiêu thì đây là nơi lý tưởng cho một bữa ăn no.

Những đêm Sài Gòn huyên náo các quán ăn đều đóng cửa chỉ còn xe hủ tiếu nằm lặng im ở một góc phố thị. Ngày Sài Gòn mưa cũng không thể ra đường chỉ cần gọi vài ba tiếng là cũng có đồ ăn. Không phải những thứ đắt đỏ, xa xỉ hay quá đặc biệt nhưng đó là kí ức về Sài Gòn.

Một cuộc sống yên bình về đêm

Không phải là những hàng quán quá cầu kỳ, nó đơn giản chỉ là chiếc xe thô sơ, được trang bị nồi nước dùng lúc nào cũng bốc khói nghi ngút, cùng chiếc tủ nhỏ chứa vật dụng và các loại "toping". Vậy mà, nó cũng có sức sống mãnh liệt cùng với Sài Gòn suốt nhiều năm dài. Cứ thế lẳng lặng đi sâu vào các con hẻm và tâm trí của con người với những tiếng gõ quen thuộc.

hu tieu mon an de tinh nhu cach song cua nguoi sai gon - anh 0
Ảnh: @caubebrazil.0902

Những ai từng có thời gian sống ở Sài Gòn hẳn cũng sẽ nhiều lần bắt gặp những chiếc xe hủ tiếu gõ trên các góc phố, lề đường hay vỉa hè vào mỗi buổi tối và đêm muộn. Nhiều người trẻ hay ghé vào xe hủ tiếu vào buổi khuya đôi khi không chỉ để giải quyết cơn đói mà còn để ngắm nhìn vẻ đẹp lộng lẫy của thành phố lúc về đêm.

Hương vị hủ tiếu nếu mang đi so sánh với những hàng quán cao cấp thì chẳng bằng nhưng chính vì cái bình dân, tiện lợi, hương vị riêng mà nó vẫn luôn là sự chọn hàng đầu của nhiều người.

Mấy ngày Sài Gòn ngủ yên, thứ tồn tại trong tâm thức của con người nơi đây không phải là hương vị của hủ tiếu gõ mà là cảm nhận về một Sài Gòn về đêm bình yên trong sự hối hả. Sự bình yên trong chính cuộc sống của mỗi người và cũng là sự bình yên, không lo toan và sợ hãi của Sài Gòn.

hu tieu mon an de tinh nhu cach song cua nguoi sai gon - anh 0
Ảnh: @rey.winter.stuff

Người trẻ nói nhớ nơi này, nhưng thật ra là nhớ những gì đã diễn ra tại đây mà bản thân chưa có dịp tận hưởng trọn vẹn. Họ vốn đã quen với hình ảnh xe hủ tiếu gõ thân thuộc giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp nên khi mọi thứ trở nên im lặng khác lạ, lòng người chợt chững lại và có dịp bình tâm, bâng quơ nhớ về những điều đơn sơ, giản dị.

Món ăn nuôi sống những mảnh đời lao động

Tưởng chừng nơi đây sẽ rất khó sống với những thứ chỉ toàn xa hoa, nhưng ngược lại Sài Gòn dung nạp tất cả những sự bình dị và thân thương. Sài Gòn luôn chấp nhận tất cả những mảnh đời, chưa bao từ chối bất kể ước mơ nào của con người. Hủ tiếu gõ cũng dễ tính như chính cách sống của con người Sài Gòn.

Chẳng cần phô trương chỉ cần nép mình bên những tòa nhà sáng rực trong đêm, cạnh quanh các khu công nghiệp hay trường đại học, mà âm thầm tồn tại suốt thời gian qua.

hu tieu mon an de tinh nhu cach song cua nguoi sai gon - anh 0
Ảnh: @thathahu

Thứ thức ăn bình dân này cũng đã nuôi sống biết bao nhiêu thế hệ người lao động. Đặc biệt là các cô chú công nhân, những người lao động chân tay về muộn thì tạt xe vào làm tô hủ tiếu cho ấm bụng suốt đêm dài. Hủ tíu cũng trở thành "món tủ" của mấy cô cậu sinh viên. Tuy đơn sơ và rẻ nhưng lại có sức hút vô cùng. Dường như xe hủ tiếu cũng đã trở thành một đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Sài Gòn lúc về đêm.

Xe hủ tiếu và thực khách luôn có sự kết nối với nhau bởi những tiếng gõ đơn độc và não lòng. Chỉ cần nghe thôi cũng đủ cảm thấy lòng người xa vắng, trăn trở về hình ảnh những con người vất vả mưu sinh đêm hay đối với chính với bản thân cuộc đời mình.

Giờ đây, trong những đêm khó ngủ của Sài Gòn, chúng ta lại bất chợt thèm cái hương vị thân thương ấy hay biết bao ký ức chợt ùa về cùng âm thanh giòn tan, ám ảnh khiến nhiều khó quên. Thứ âm thanh dung dị khơi gợi nhiều cảm xúc của con dân Sài Gòn.

''Chờ ngày Sài Gòn… kẹt xe trở lại'' là mong muốn của nhiều người trẻ ở TP.HCM lúc này, cũng là tên tuyến bài được khởi xướng. Trong tuyến bài này, ghi nhận những chia sẻ, những câu chuyện và kỷ niệm về Sài Gòn. Có thể là của một người nổi tiếng, cũng có thể đến từ một bạn trẻ bình thường. Nhưng tất cả cùng gặp nhau ở tình yêu dành cho Sài Gòn và niềm tin thành phố sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh để đường phố đông vui trở lại!

Ở Sài Gòn không may bị lạc, hỏi đường cũng chẳng bao giờ bị mắng!

Sài Gòn: Giấc mơ "an cư lạc nghiệp" của triệu dân tứ xứ

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ