"House of the Dragon" tái hiện lịch sử có thật: Cuộc chiến vương quyền, nữ nhân kiệt xuất

Ít ai biết rằng series "House of the Dragon" lấy cảm hứng từ lịch sử có thật của nước Anh, điều tương tự mà "Game of Thrones" đã làm trước đó.

George RR Martin là biên kịch nổi tiếng thường lấy cảm hứng từ lịch sử thời trung cổ và đầu hiện đại cho những câu chuyện của mình về lục địa Westeros. Tương tự như Game of Thrones dựa cuộc chiến tranh hoa hồng từ những năm 1455 - 1487, loạt phim ăn khách mới của HBO - House of the Dragon cũng vay mượn từ sự kiện có thật của nước Anh.

Một trong những sự kiện nổi bật nhất mà George RR Martin lấy cảm hứng cho tác phẩm này chính là The Anarchy (thời kỳ hỗn mang) diễn ra trong thế kỷ 12, từ năm 1135 đến năm 1154 tại Anh quốc.

house of the dragon tai hien lich su co that cuoc chien vuong quyen nu nhan kiet xuat - anh 0
George RR Martin lấy cảm hứng cho tác phẩm này từThe Anarchy (thời kỳ hỗn mang) 

Cuộc nội chiến này diễn ra giữa những người thừa kế của Vua Henry I, trong đó con gái Matilda của ông và em trai cô, William là 2 người thừa kế hợp pháp. Tuy nhiên các nam tước người Anh thời bấy giờ đã từ chối Matilda vì giai đoạn này tuân theo quy tắc nam quyền. Vậy nên William sẽ là người thừa kế của Henry, trong khi đó, Matilda kết hôn với hoàng đế La Mã Thần thánh và trở thành hoàng hậu.

Vài năm sau khi William chết đuối vì cứu một người chị em cùng cha khác mẹ, một cuộc xung đột kéo dài xảy ra trong hơn một thập kỷ sau khi các nam tước và lãnh chúa bị buộc phải tuyên thệ trung thành với Matilda khi cô kế nhiệm cha mình. Trước khi Matilda kịp quay trở lại London để kế nhiệm ngai vàng, người anh họ Stephen xứ Blois đã đi trước một bước và tự xưng vương với tư cách là người thừa kế nam tiếp theo. 

house of the dragon tai hien lich su co that cuoc chien vuong quyen nu nhan kiet xuat - anh 0
Cuộc nội chiến này diễn ra giữa những người thừa kế của Vua Henry I
house of the dragon tai hien lich su co that cuoc chien vuong quyen nu nhan kiet xuat - anh 0
  Lịch sử của Matilda được nhận xét là có khá nhiều điểm tương đồng với nhân vật Rhaenyra Targaryen trong House of the Dragon

Kết cục cũng tương tự như Dance of the Dragons, cả hai bên hỗn chiến đến mức kiệt quệ và đi đến một thỏa thuận đưa cả hai lên ngôi cuối cùng.

Lịch sử của Matilda được nhận xét là có khá nhiều điểm tương đồng với nhân vật Rhaenyra Targaryen trong House of the Dragon, người được vua cha công nhận quyền thừa kế nhưng lại bị các nam tước phản đối chỉ là một phụ nữ. Địa vị của Rhaenyra có thể bị lung lay, nhưng suy cho cùng cô chính là hình mẫu phản chiếu của Nữ chúa Matilda trong lịch sử.

House of the Dragon là phần tiền truyện của Game of Thrones, với các sự kiện diễn ra trước đó 200 năm. Series này mô tả sư kết thúc của nhà Targaryen, dẫn tới cuộc nội chiến giành quyền kế thừa, được biết tới trong cuốn tiểu thuyết thứ 5 Dance of the Dragons. Tác phẩm này đã ra mắt vào ngày 22/08/2022 - Công chiếu tại VieON!

Nhập môn "Thao túng" cùng "cô giáo" Rhaenyra Targaryen

Bánh chanh tái xuất trong "House Of The Dragon", tín hiệu gì đây?

Anh hùng thực sự trong "House of the Dragon" hóa ra là...

Chia sẻ