Logo VieZ

Hot: Loa phường sẽ trở lại trên đường phố Hà Nội, nội dung phát thanh do AI và Big Data sản xuất

Aaron|

Nhằm nâng hiệu quả công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, đến năm 2025, các xã, phường, thị trấn tại Hà Nội sẽ có hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, tổ dân phố…

Theo nội dung của "Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025" vừa được thành phố Hà Nội ban hành, mục tiêu đến năm 2025, tất cả xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, tổ dân phố, khu dân cư.

Cụ thể, thành phố đặt mục tiêu tổng quát phát triển mạng lưới thông tin cơ sở hiện đại, đồng bộ đến cấp huyện, xã nhằm tương tác và phản ánh nhanh nhạy trước những tác động của thiên tai, dịch bệnh, thảm họa môi trường đến đời sống kinh tế - xã hội.

Nhằm phát triển hạ tầng kỹ thuật mạng lưới thông tin cơ sở hiện đại, thành phố cũng đề ra đến năm 2025, 100% xã, phường, thị trấn có trang thông tin điện tử của UBND cấp xã, trên 70% xã có bảng tin điện tử công cộng để phổ biến thông tin thiết yếu và tương tác với người dân.

Cũng đến năm 2025, các địa phương sử dụng phổ biến công nghệ trí tuệ nhân tạo kết hợp với xử lý dữ liệu lớn (Big Data) trong sản xuất nội dung chương trình phát thanh; đồng thời chuyển đổi nội dung văn bản sang giọng nói. 

hot loa phuong se tro lai tren duong pho ha noi noi dung phat thanh do ai va big data san xuat - anh 0
Hồi đầu năm 2017, Hà Nội tổ chức lấy ý kiến người dân về loa phường. Phần lớn người dân khẳng định hệ thống loa phường không cần thiết duy trì. 

Để chuyển đổi số, đài truyền thanh cấp xã có dây/không dây FM sẽ chuyển dần sang đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông theo nguyên tắc chuyển đổi trước những đài hư hỏng, xuống cấp, hết khấu hao (trên 5 năm), phù hợp với điều kiện của địa phương, bảo đảm tránh lãng phí trong đầu tư...

Kế hoạch nêu rõ, Hà Nội sẽ phát triển mạng lưới thông tin cơ sở hiện đại, đồng bộ, bảo đảm kết nối, thống nhất từ trung ương đến thành phố, cấp huyện, cấp xã, trong mối liên hệ tổng thể đa ngành, đa lĩnh vực, tương tác, phản ánh nhanh nhạy trước những tác động của thiên tai, dịch bệnh, thảm họa môi trường đến đời sống KTXH. Từ đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, KTXH của TP; thúc đẩy phát triển Thủ đô và đất nước…

Trước đó vào tháng 8/2017, thành phố ban hành đề án số 5133 sắp xếp lại hoạt động của đài truyền thanh xã, phường, thị trấn theo hướng tại các quận chỉ duy trì từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa) và loa phường tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng không phát hàng ngày, chỉ phát khi có thông báo khẩn như thiên tai, dịch bệnh hoặc theo yêu cầu của trung ương, thành phố.

Sau đó, thành phố thí điểm lắp đặt thiết bị thông minh M-GATEWAY (tương tự modem Wi-Fi) tại 4 phường thuộc quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy, với kỳ vọng thay thế được loa phường. 

Hồi đầu năm 2017, Hà Nội tổ chức lấy ý kiến người dân về loa phường. Thống kê cho thấy gần 90% người dân khẳng định hệ thống loa phường không cần thiết duy trì. Chỉ có 4% cho rằng cần thiết và hơn 6% ý kiến nhận định loa phường cần thiết nhưng phải đổi mới.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ