Hơn 20.000 ca khúc Việt được phát hành trong năm 2023

Theo báo cáo thị trường âm nhạc Việt Nam của Zing MP3, 2023 là năm khởi sắc của nhạc Việt với hơn 20.000 bài hát mới, tăng 34% so với năm 2022.

Thị trường có khoảng 5.521 nghệ sĩ đang hoạt động, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Đây cũng là năm nghệ sĩ tích cực ra mắt album và E.P, chú trọng hơn ở phần "nghe" cho khán giả. Hơn 28 triệu khán giả nghe nhạc trực tuyến hàng tháng, tạo ra hơn 500 triệu phút nghe nhạc mỗi ngày.

Rap & Hip-hop tiếp tục là xu hướng của nhạc Việt, mang đến bức tranh âm nhạc biến hóa, trong khi Pop-Ballad vẫn là thể loại thịnh hành nhất trong nhiều năm qua. 2023 cũng là năm là chất liệu dân gian, văn học và âm nhạc chữa lành được sử dụng rộng rãi.

Những năm qua, thị trường chứng kiến sự bùng nổ của xu hướng kết hợp để tạo nên tác phẩm âm nhạc. Sự phối hợp ăn ý giữa nghệ sĩ và nền tảng phát hành âm nhạc để phân phối các tác phẩm đến đúng đối tượng khán giả. Nổi bật có thể kể đến Bật tình yêu lên của Tăng Duy Tân - Hòa Minzy, Hiếu Bae, Drum7, Mưa tháng sáu của Văn Mai Hương - Grey D - Trung Quân - Hứa Kim Tuyền, hay là bản rap À lôi của Double2T và Masew, v.v..

hon 20 000 ca khuc viet duoc phat hanh trong nam 2023 - anh 0
Tăng Duy Tân gây sốt với ca khúc "Bật tình yêu lên".

Chủ đề Đồng hành và cộng hưởng của Best of 2023 tái hiện lại xu hướng, đồng thời tổng kết và vinh danh những nghệ sĩ đã tích cực hoạt động trong năm qua. Hội đồng bình chọn bao gồm Diva Hà Trần, nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc Dương Khắc Linh, Phan Mạnh Quỳnh, Nguyễn Hồng Thuận, Châu Đăng Khoa, Khắc Hưng và Duong K.

Tiêu chí đánh giá dành cho các nghệ sĩ và bài hát xuất sắc dựa trên yếu tố về chuyên môn nghệ thuật âm nhạc như phong cách cá nhân, sự tích cực hoạt động trong năm, những cống hiến cho cộng đồng hay là ý nghĩa, thông điệp, giai điệu, hòa âm phối khí và sự sáng tạo của từng bài hát.

Thông qua đó, danh sách top 10 nghệ sĩ xuất sắc của năm gồm Double2T, Grey D, HIEUTHUHAI, Hoàng Thùy Linh, Hứa Kim Tuyền, MCK, Phương Mỹ Chi, Tăng Duy Tân, tlinh, Văn Mai Hương và Wren Evans.

hon 20 000 ca khuc viet duoc phat hanh trong nam 2023 - anh 0
Double2T lọt vào top 10 nghệ sĩ của năm nhà bài hát "À lôi".

10 bài hát xuất sắc gọi tên À lôi (Double2T, Masew), Bật tình yêu lên (Tăng Duy Tân, Hòa Minzy, Hiếu Bae, Drum7), Để tôi ôm em bằng giai điệu này (Kai Đinh, Min, Grey D), Không thể say (HIEUTHUHAI, Kewtiie), Mưa tháng sáu (Văn Mai Hương, Grey D, Trung Quân, Hứa Kim Tuyền), Nếu lúc đó (tlinh, 2pillz), Ngày mai người ta lấy chồng (Thành Đạt, Đông Thiên Đức), Thị Mầu (Hòa Minzy), Từng quen (Wren Evans, itsnk), Vũ trụ có anh (Phương Mỹ CHi, DTAP, Pháo), Yêu anh đi mẹ anh bán bánh mì (Phúc Du).

Đây là danh sách do Hội đồng Chuyên gia âm nhạc đánh giá và bình chọn. Thông qua Top 10 Nghệ sĩ và Bài hát xuất sắc của năm, nền tảng mong giới thiệu đến khán giả những nghệ sĩ và sản phẩm âm nhạc đảm bảo chất lượng chuyên môn.

Đánh giá về kết quả TOP 10 Bài hát xuất sắc của năm Best Of 2023, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận chia sẻ: "Đây đều là những ca khúc có độ lan tỏa sâu rộng và đa dạng nhiều đối tượng khán giả hơn các ca khúc còn lại. Một phần nữa là người nghệ sĩ trình diễn các ca khúc này cũng là những gương mặt đã có sự hoạt động năng nổ trong năm vừa qua".

'Bật tình yêu lên' của Tăng Duy Tân, Hòa Minzy được đề cử giải thưởng

Double2T lần đầu đính chính về số tiền nợ trong 'Rise Of Underdogs'

Double2T, HIEUTHUHAI 'khuynh đảo' bảng xếp hạng 'Làn Sóng Xanh'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ