logo future

Hội Chữ thập đỏ Thái Lan khuyến nghị người dân không bán thận để mua iPhone 14: Sai trái và phi đạo đức

Như Toản|

Một bác sĩ Thái Lan đã lên án bức ảnh meme được lưu truyền trên mạng xã hội, minh hoạ ba người bán thận để mua iPhone 14.

Tiến sĩ Sophon Mekthon, Giám đốc điều hành Trung tâm Hiến tạng của Hội Chữ thập đỏ Thái Lan, đã lên án một bức ảnh meme được lan truyền trên mạng xã hội nước này. Trong ảnh, có ba người dán băng dính máu ở vùng bụng phải, tay cầm iPhone phiên bản Pro Max, ngụ ý bán thận để mua iPhone 14.

Qua đó, Tiến sĩ Sophon Mekthon đưa ra cảnh báo đối với người dân rằng buôn bán nội tạng ở Thái Lan là bất hợp pháp: "Buôn bán nội tạng là hành vi bị cấm. Việc đề xuất bán nội tạng, đặc biệt để lấy tiền mua iPhone, là không phù hợp. Điều đó là sai trái và phi đạo đức".

hoi chu thap do thai lan khuyen nghi nguoi dan khong ban than de mua i phone 14 sai trai va phi dao duc - anh 0
Hình ảnh với nội dung bán thận mua iPhone 14 được lan truyền mạnh mẽ tại Thái Lan.

Meme trên được cho là có nguồn gốc từ một bệnh viện thẩm mỹ của Việt Nam có trụ sở tại Lào. Sau khi báo chí đăng tải, hình ảnh này đã bị gỡ xuống ở Thái Lan. Dù đây là một trò đùa ở Lào, nhưng cư dân mạng xứ Chùa Vàng đã bàn tán sôi nổi sau khi nó xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội vào hôm 17/9. Một số người đã chỉ trích thông điệp mà trò đùa gửi đến những người trẻ.

Apple bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước đối với iPhone 14 series tại Thái Lan từ ngày 9/9. Thái Lan là một trong hai quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á phân phối iPhone 14 series ngay trong ngày mở bán toàn cầu 16/9. iPhone 14 được bán lẻ tại Thái Lan với giá 32.900 - 66.900 baht Thái (tương đương 21 - 44 triệu đồng), tùy thuộc vào dòng máy và dung lượng bộ nhớ.

hoi chu thap do thai lan khuyen nghi nguoi dan khong ban than de mua i phone 14 sai trai va phi dao duc - anh 0
Hình ảnh khách xếp hàng chờ mua iPhone 14 series tại Apple Store Central World, Bangkok, Thái Lan vào ngày 16/9.

Sau phản ứng dữ dội, Tiến sĩ Mekthon khuyến khích người dân đăng ký với Trung tâm Hiến tạng của Hội Chữ thập đỏ Thái Lan để trở thành người hiến tạng sau khi họ qua đời. Ông cho biết thêm, hơn 2 triệu người đã đăng ký hiến tạng và hiện có 6.000 người cần nội tạng tại Thái Lan.

Người khởi xướng cho trào lưu bán thận mua iPhone là một chàng trai Trung Quốc tên Vương Thượng Côn. Năm 2011, sau khi bán đi một quả thận, anh đã nhận được 20.000 tệ (gần 70 triệu đồng). Số tiền này đã được đầu tư vào một chiếc iPhone 4 và một chiếc iPad 2. Đau lòng thay, Vương Thượng Côn sau đó bị suy nội tạng nghiêm trọng và phải sống thực vật suốt quãng đời còn lại.

hoi chu thap do thai lan khuyen nghi nguoi dan khong ban than de mua i phone 14 sai trai va phi dao duc - anh 0
Chuỗi bi kịch trong cuộc đời Vương Thượng Côn đã bắt đầu vào thời điểm anh bán thận để đổi lấy iPhone 4 và iPad 2.

Nguồn:th&pl

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.