Logo VieZ

HIEUTHUHAI: "Tôi đang mạo hiểm với những quyết định của mình"

An Chi|

"Ngủ một mình là sản phẩm mang tính thử nghiệm. Tôi cũng đang mạo hiểm với các quyết định của mình nên cũng không mong đợi gì lắm, chỉ mong khán giả sẽ thích nó”.

HIEUTHUHAI: "Tôi đang mạo hiểm với những quyết định của mình"

Nghệ sĩ và "nhãn dán"

Trở lại với âm nhạc bằng “ngủ một mình”, Hiếu kỳ vọng điều gì? Sẽ là một bản hit triệu view, lọt top trending hay viral TikTok?
Khi làm nhạc, tôi không kỳ vọng vào những bảng xếp hạng hay top trending. Tôi chỉ mong nó lan tỏa được đến với nhiều người nhất có thể, và khán giả hiểu được mình đang làm gì. Đó là điều tôi mong đợi nhất. 

"Ngủ một mình" là sản phẩm mang tính thử nghiệm. Tôi cũng đang mạo hiểm với các quyết định của mình nên cũng không mong đợi gì lắm, chỉ mong khán giả sẽ thích nó.
Quá thành công ở những sản phẩm trước, khi trở lại, điều trăn trở nhất của Hiếu là gì?
Đối với tôi, những sản phẩm trước cũng chưa phải là quá thành công. Mọi thứ vẫn chưa đạt đến điểm mà tôi mong muốn. Vì điểm nhìn tôi mong muốn còn xa hơn nhiều, nên mọi thứ cũng không quá áp lực ngoại trừ việc bài sau phải hay hơn bài trước.
picture

Đối với tôi, những sản phẩm trước cũng chưa phải là quá thành công.

HIEUTHUHAI

Sao Việt

Logo VieZ
Bạn đã đầu tư thế nào cho sản phẩm này?
Mọi thứ tôi làm trong khoảng tầm 1 năm. Trước đó, tôi đã viết sẵn demo giai điệu rồi, chỉ chưa có phần lời thôi. Sau này tôi mới bắt đầu viết phần lời cho bài hát. 

Khi nghe, Negav rất thích bài này nên ngỏ lời muốn hợp tác. Lúc đó tôi nói Negav viết thử một version xem có hay không, bạn ấy viết khá là hay nên anh em tôi quyết định hợp tác với nhau.

Sau 4-5 tháng, chúng tôi mới quyết định quay bài này. Trong vòng 1,5 tháng, tôi quay và hoàn thành mọi thứ.
Nhiều rapper thường bị rơi vào trạng thái cạn ý tưởng, vài tháng viết không xong một bản nhạc, Hiếu có từng bị thế?
Thật ra ai làm nhạc cũng có khi cũng bị cạn ý tưởng. Khi gặp trường hợp đó, phải đợi cho ý tưởng và cảm xúc trở lại mới làm tiếp được. Đối với tôi, khi "bí" bài này, tôi chuyển sang viết bài khác. Lúc nào có hứng thì tôi sẽ quay lại chứ không để mình chìm vào bài bị "bí" quá lâu.

Với "ngủ một mình", tôi viết trong vòng 1 ngày. Nhưng khi nghe lại, bản thân nhận thấy phần lời chưa đủ đến điểm mình muốn nên tôi quyết định viết lại và tốn thêm 1 ngày nữa, tổng cộng là 2 ngày.
picture

Thật ra ai làm nhạc cũng có khi cũng bị cạn ý tưởng.

HIEUTHUHAI

Sao Việt

Logo VieZ
Hiếu từng chia sẻ “nhạc từ người mà ra”, vậy nội dung bài hát này có phải một phần chuyện tình của bạn? 
Câu chuyện trong bài "ngủ một mình" là từ thực tế mà ra. Tuy nhiên, tôi đã viết nó theo một cách uyển chuyển hơn. Đó cũng là một chàng trai bị nhiều người nhận xét rất "này kia", thích đi đêm đây đó. Nhưng thực sự tối về anh ta ngủ một mình.
“Thiên Bình đây chẳng thể nào bên ai mãi” - trong tình yêu HIEUTHUHAI có đào hoa như vậy?
Tôi nghĩ mình là người khá chung thủy. Khi đưa câu hát đó vào, tôi muốn thử xem khán giả nghĩ như thế nào vì thấy trên mạng xã hội nhiều người bảo Thiên Bình có nhiều tính xấu, cần phải né xa trong tình yêu. Bởi thế tôi muốn đưa lên để xem sự phản ứng của khán giả. 

Còn cá nhân tôi cũng là một chàng trai Thiên Bình, nhưng nó rất êm đềm, không đào hoa. Với lại, trước nay trong lời bài hát ít ai nhắc đến cung hoàng đạo, nên khi đưa vào tôi có cảm giác rất thích nó.
picture

Tôi nghĩ mình là người khá chung thủy.

HIEUTHUHAI

Sao Việt

Logo VieZ
Lần đầu hát ngoài rap, vì sao Hiếu chọn hình thức này? Đây có phải là định hướng sắp tới của bạn?
Đây là bài hát tôi làm từ 1 năm trước, trong khoảng thời gian dịch bệnh xảy ra. Lúc đó tôi thử nghiệm rất nhiều vì đang ở nhà.

Nó cũng không phải là thứ quyết định cho dòng nhạc sau này của tôi. Nhưng nó là cơ hội để tôi được thử. Vì tôi cảm giác trong năm nay mình được thử rất nhiều thứ mới. Đối với âm nhạc tôi cũng muốn thử luôn xem sao.
Đây là lần đầu tiên bạn thể hiện vũ đạo trong MV, bạn đang hướng đến 1 hình mẫu nghệ sĩ đa năng?
Đúng đây là lần đầu tôi nhảy trong MV. Hình tượng nghệ sĩ đa năng thì tôi đã định hướng đến ngay từ đầu rồi. Tôi không muốn mình bị dán nhãn chỉ là một rapper nữa. Tôi là một người làm nhạc.
picture

Tôi không muốn mình bị dán nhãn chỉ là một rapper.

HIEUTHUHAI

Sao Việt

Logo VieZ

Tiền nong và chiêu trò

MV này đã “ngốn” của Hiếu bao nhiêu? Từng có thời điểm phải đi bưng từng tô phở để có tiền làm nhạc, đến nay vấn đề tiền nong đầu tư cho sản phẩm có phải là vấn đề khiến Hiếu đong đếm cân đo?
Thật ra cũng vui vẻ thôi (cười lớn). Nó cũng tốn kha khá tiền. Nói chung đây là MV tốn nhiều tiền nhất tôi từng làm.

Tất nhiên tiền là thứ lúc nào cũng phải cân đo đong đếm. Nhưng để đầu tư cho âm nhạc thì tôi chưa bao giờ tiếc tiền (cười).
Nhiều nghệ sĩ không ngại bán nhà bán xe để đầu tư cho sản phẩm âm nhạc, HIEUTHUHAI có phải là tuýp nghệ sĩ như vậy?
Tôi cũng là kiểu người đó nhưng tôi sẽ làm theo một hướng khác dạng đầu tư cho hợp lý hơn. Ví dụ làm album hay đầu tư cho một chặng dài thì tôi sẽ làm. Chứ nếu chỉ có 1-2 bài thì chưa đến lúc.
Nhiều người bảo Hiếu lợi dụng sức nóng từ 2 Ngày 1 Đêm nên mới ra MV thời điểm này, bạn nghĩ thế nào?
Thật ra đúng mà (cười lớn). Tham gia 2 Ngày 1 Đêm, tôi được lợi, được truyền thông và sức hút từ chương trình thì tại sao lại không tận dụng nó.
picture

Thời nay mọi thứ đều chủ động, nghệ sĩ cũng phải biết một chút về truyền thông và marketing, biết để tự cứu lấy mình thôi.

HIEUTHUHAI

Sao Việt

Logo VieZ
Hành động ngủ trên livestream và mặc áo croptop của Hiếu đang gây ra nhiều luồng ý kiến. Nhiều khán giả bảo bạn “chiêu trò” để PR sản phẩm mới, thực hư thế nào?
Đúng là chiêu trò rồi (cười). Đó chỉ là một chiêu bài truyền thông thôi. Nhưng mọi người đang hiểu lầm chuyện ngủ trên livestream. Không phải tôi ngủ quên, mà hôm đó tôi đã nói là mình sẽ ngủ để lượt nghe giảm và leak bản demo cho mọi người nghe. Và sau đó tôi ngủ thật (cười).

Ý tưởng này do tôi nghĩ ra. Thật ra những kế hoạch truyền thông đều do tôi nghĩ ra hết. 
Với bạn, người nghệ sĩ có nên “chiêu trò” để quảng bá sản phẩm?
Tôi nghĩ chiêu trò vui vẻ thì được. Thời nay mọi thứ đều chủ động, nghệ sĩ cũng phải biết một chút về truyền thông và marketing, biết để tự cứu lấy mình thôi. 
Việc Lê Dương Bảo Lâm "hơn thua", cũng ngủ trên sóng live là kế hoạch của bạn?
Cái đó là do anh Lâm hơn thua với tôi thôi, ảnh hơn thua với Hiếu lắm. Anh bảo tôi gửi cho ảnh cái áo crop top gấp, anh đang cần lắm. Đó là ảnh tự đề nghị luôn (cười). 

Cảm ơn HIEUTHUHAI vì những chia sẻ trên!

HIEUTHUHAI sinh ngày 28/9/1999. Một vài ca khúc được người hâm mộ lan truyền sau màn toả sáng tại một cuộc thi Rap của Hiếu như Chơi, Bật Nhạc Lên,... Anh được nhiều rapper gạo cội nhận dịnh là một trong những nhân tố trẻ nổi bật nhất của dòng nhạc Rap.  

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất
Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ