Hành trình trở thành giáo viên từ con số 0 của chàng trai 9x

Vạch xuất phát ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn bước đi ra sao, tới đích như thế nào. Nguyễn Phan Tiến – Tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng lại lựa chọn theo đuổi giấc mơ “bục giảng phấn trắng".

Nguyễn Phan Tiến (sinh năm 1995) được biết tới với cái tên thân thuộc là "Thầy Tiến Toán". Cái tên đi theo Tiến từ những ngày còn là sinh viên đại học nhận làm gia sư môn Toán, và được học trò quen gọi mỗi ngày.

hanh trinh tro thanh giao vien tu con so 0 cua chang trai 9x - anh 0
“Thầy Tiến Toán” gây ấn tượng với vẻ ngoài dễ nhìn.

Liều lĩnh và không sợ thất bại

Thay vì nhận những lời mời làm việc hấp dẫn từ nhiều công ty, Nguyễn Phan Tiến quyết định thay đổi định hướng nghề nghiệp nhưng không cảm thấy hành trình của mình "chậm" hơn so với người khác mà ngược lại, Tiến nghĩ mình may mắn khi chọn đúng nghề mà mình thực sự đam mê để theo đuổi.

Nguyễn Phan Tiến chia sẻ: "Nhớ lại cơ duyên đến với nghề dạy học, hồi còn học lớp 12, Tiến đã xin nghỉ học tăng cường trên lớp, vì thấy bố mẹ quá vất vả. Sau giờ học, đi làm hoa, làm ruộng để phụ giúp bố mẹ. Cô chủ nhiệm khi biết được hoàn cảnh, đã giảm tiền học phí, động viên Tiến tiếp tục đi học."

"Đến bây giờ, tôi vẫn luôn biết ơn cô. Có lẽ, đó là một trong những lý do thôi thúc tôi có động lực và quyết tâm đủ lớn theo đuổi nghề giáo để giúp đỡ cho nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn như mình", Tiến bộc bạch.

Một hành trình với những chuỗi ngày khó khăn khi bắt đầu từ "con số 0" nhưng bằng tất cả nhiệt huyết với cái "tâm" đặt trọn vẹn trong đam mê và bây giờ với anh, niềm vui mỗi ngày của mình chính là nhìn học sinh ngày càng tiến bộ và đạt được kết quả cao trong học tập.

Bằng sự tâm huyết và tận tâm, "thầy Tiến Toán" đã giúp cho rất nhiều học trò đạt được các mức điểm cao trong các kỳ thi. Trong các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông gần đây nhất, khoảng hơn 20% học sinh của tôi đạt điểm 9 trở lên, nhiều em được từ 8,0 đến 9,0 điểm. Đặc biệt, có đến 2 bạn dành điểm tuyệt đối môn Toán, nhiều bạn là Thủ khoa, Á khoa của một số trường đại học."Đó là niềm hạnh phúc rất lớn đối với tôi", Nguyễn Phan Tiến cho biết.

hanh trinh tro thanh giao vien tu con so 0 cua chang trai 9x - anh 0
“Thầy Tiến Toán” được học sinh tặng hoa trong ngày 20/11.

Ươm mầm tình yêu toán học cho học sinh

Tiến tâm niệm: "Tôi không chỉ muốn mang đến kiến thức về Toán học mà còn muốn rèn luyện cho các em sức mạnh, nỗ lực, ý chí, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng và khát khao chiến thắng. Việc truyền lửa cho học sinh mê học Toán là định hướng của tôi từ những ngày còn làm gia sư môn Toán." 

Với "thầy Tiến Toán", học trò là động lực, là cả một tình yêu lớn và hơn tất cả đó là những gì Tiến đánh đổi cả tuổi thanh xuân của mình để giúp đỡ thật nhiều học sinh đam mê Toán học.Những ngày đầu, điều kiện vật chất sơ sài, phải dùng những chiếc bàn ghế cũ để làm công cụ hỗ trợ cho các em học sinh. Có những hôm không có đủ ghế cho em ngồi, thậm chí có bạn phải đứng để học. Phòng học chật chội, chỉ vỏn vẹn khoảng 15m2 mà không có điều hòa. Vì vậy, Tiến luôn cố gắng phát triển một trung tâm dạy học khang trang đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các em.

Bên cạnh đó, "từ lâu tôi cũng đã ấp ủ mong muốn được giúp đỡ các học sinh ở xa, có hoàn cảnh khó khăn không có đủ điều kiện học thêm." Anh chia sẻ.

Nhờ hiểu được sức ảnh hưởng của công nghệ, Tiến đã quyết định làm 1 kênh YouTube để các bạn có thể tự học Toán miễn phí. Đây chính là nơi hàng nghìn học sinh trên toàn quốc có thể tiếp cận những bài giảng trực tuyến miễn phí mà không cần phải tìm đến trung tâm.

hanh trinh tro thanh giao vien tu con so 0 cua chang trai 9x - anh 0
"Thầy Tiến Toán" đầu tư góc dạy học trực tuyến tại gia và vừa giành được nút bạc YouTube.

Với nhiệt huyết của một thầy giáo trẻ, "thầy Tiến Toán" giờ đây đã có sở hữu một kênh YouTube riêng cán mốc 100.000 người đăng ký với hàng trăm nghìn học sinh theo dõi. Bên cạnh đó còn có những bài giảng video ngắn từ 15 đến 60 giây trên TikTok với hàng trăm nghìn lượt xem.

Nhìn thấy sự ham học, tiến bộ hơn từng ngày của các em học sinh như tiếp thêm động lực giúp Tiến không ngừng nghiên cứu, tìm tòi ra các phương pháp giải bài hay, nhanh gọn và chính xác, từ đó giúp các học sinh của mình có thể tiếp nhận kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Tiến tin rằng với sự cố gắng, đam mê và nỗ lực, chắc chắn có thể đạt được những gì mình mong muốn. Vì vậy, Tiến luôn khuyên học sinh của mình rằng:  "Chưa bao giờ là muộn để theo đuổi đam mê. Điều quan trọng nhất là chúng ta có dám theo đuổi đến cùng và làm việc bằng cả trái tim mình".

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ