Giới trẻ đua nhau ăn chay, nhưng không phải thực phẩm chay nào cũng tốt như lời đồn

Ăn chay như thế nào là đúng cách, mỗi thức ăn sẽ cung cấp chất dinh dưỡng như thế nào? Cùng Gen Z đi khám phá cách ăn chạy hiệu quả!

Ở thời điểm hiện tại, việc chúng ta đã đổi chế độ ăn uống của chúng ta sang chế độ ăn uống dựa trên thực vật càng ngày càng phổ biến, ăn chay là một trong những điều có ảnh hưởng nhất mà chúng ta có thể làm để bảo vệ hành tinh. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy, điều này có thể làm giảm đến 73% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, bởi vì ngành công nghiệp thịt và sữa tạo ra rất nhiều khí nhà kính.

Nhưng trở thành một người ăn chay trường không có nghĩa là mọi thứ bạn ăn đột nhiên có lợi cho hành tinh, vì nó còn liên quan đến các yếu tố khác như để làm ra được lượng thực phẩm đó, quá trình sản xuất lại tiêu thụ nước, phá rừng và suy thoái đất. Tiến sĩ Hannah Ritchie, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Oxford, cho biết: “Hầu như tất cả các loại thực phẩm chay có ít tác động đến môi trường hơn so với thịt và sữa, nhưng tất cả các loại thực phẩm đều cần một số nguyên nhiên, các loại thực phẩm chay khác nhau có tác động môi trường khác nhau”.

gioi tre dua nhau an chay nhung khong phai thuc pham chay nao cung tot nhu loi don - anh 0

Mọi người nên đặt những câu hỏi sau: Thực phẩm đến từ đâu? Nó như thế nào? Điều kiện sản xuất là gì? Đừng nghĩ rằng: “Tôi không biết” là câu trả lời thỏa đáng. Ở đây, chúng ta sẽ phân tích tác động thực sự của một số người ăn chay trường phổ biến và cách chúng ta có thể đưa ra lựa chọn chế độ ăn uống toàn diện hơn.

Sữa hạnh nhân

Mặc dù lượng khí thải carbon của tất cả các loại sữa thực vật thấp hơn nhiều so với các sản phẩm từ sữa, nhưng cũng có sự khác biệt giữa các loại sữa thực vật. Theo một nghiên cứu, sữa hạnh nhân có tác động lớn đến môi trường, phải mất 74 lít nước để tạo ra một cốc sữa hạnh nhân, điều này thực sự đáng ngạc nhiên. Bạn có thể thử sữa bột yến mạch, nó tiêu thụ ít nước hơn đáng kể so với sữa hạnh nhân.

gioi tre dua nhau an chay nhung khong phai thuc pham chay nao cung tot nhu loi don - anh 0

Hạt điều

Trồng hạt điều cũng cần rất nhiều nước và nó cũng liên quan đến sức lao động của con người. Một báo cáo năm 2013 của Traidcraft Exchange cho biết công nhân Ấn Độ bóc vỏ hạt điều chỉ kiếm được 2 bảng một ngày, và công nhân đôi khi bị bỏng do axit từ vỏ hạt điều. Vì vậy, bạn nên tìm nhãn hàng uy tín, chất lượng, ví dụ như Fairtrade khi mua hạt điều, vì điều này đảm bảo quyền lợi của người lao động được bảo vệ một cách hợp lý.

gioi tre dua nhau an chay nhung khong phai thuc pham chay nao cung tot nhu loi don - anh 0

Đậu hũ

Đậu phụ rất giàu protein và rất phổ biến đối với những người ăn chay và thuần chay, tuy nhiên, đậu phụ cũng có những chi phí về môi trường, vì trồng đậu nành là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nạn phá rừng. Đậu nành trồng ở những khu vực bị phá rừng ở Brazil có thể có lượng khí thải carbon cao gấp đôi. Để làm cho đậu phụ của bạn thân thiện hơn với môi trường, bạn nên chọn đậu phụ làm từ đậu nành được trồng một cách bền vững.

gioi tre dua nhau an chay nhung khong phai thuc pham chay nao cung tot nhu loi don - anh 0

Trái bơ

Quả bơ là loại thực phẩm tốt nhất trong số các loại thực phẩm cơ bản cho thế hệ trẻ, và rất khó để tìm thấy thực đơn bữa sáng mà không có bơ. Tuy nhiên, cũng có một mặt tối trong việc sản xuất bơ: một số người cho rằng đã có những vi phạm nhân quyền gây sốc tại một trang trại bơ Kenya; một báo cáo khác cho rằng một tập đoàn Mexico kiểm soát việc sản xuất bơ. Đồng thời, cần 272 lít nước để trồng hai hoặc ba trái bơ. Phá rừng cũng là một vấn đề lớn, để trồng bơ, nhiều diện tích rừng đã bị chặt phá.

Vì những vấn đề này, khi mua bơ, hãy nhớ tìm những sản phẩm có nhãn. Bạn cũng có thể cân nhắc mua các nguồn chất béo lành mạnh thay thế, bao gồm hạt hướng dương và ô liu. Đối với vitamin K, bạn có thể thử bông cải xanh, cải xoăn và rau bina.

gioi tre dua nhau an chay nhung khong phai thuc pham chay nao cung tot nhu loi don - anh 0

Quinoa - Diêm mạch

Khi quinoa trở nên phổ biến ở phương Tây như một loại “siêu thực phẩm”, nhu cầu tăng lên đã thúc đẩy nông dân mở rộng sản xuất, điều này dẫn đến sự suy thoái đất ở Bolivia, Peru và các nước khác. Nhưng đối với những người dựa vào loại ngũ cốc này, có một tin tốt: nghiên cứu đã phát hiện ra rằng do sự phổ biến ngày càng tăng của hạt diêm mạch, mức sống của người Peru đã thực sự được cải thiện, điều ngược lại với những gì một số người tin tưởng. 

gioi tre dua nhau an chay nhung khong phai thuc pham chay nao cung tot nhu loi don - anh 0

Dừa

Khi mọi người ăn dừa nhiều hơn để thay thế cho sữa và pho mát, tiêu thụ dừa trên toàn cầu tiếp tục tăng và tổng thị trường dự kiến ​​đạt 31,1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2026. Tuy nhiên, tác động của loại trái cây nhiệt đới này đối với trái đất không mấy tốt đẹp, do nông dân thường sử dụng nhiều hóa chất trong sản xuất, dẫn đến thoái hóa đất và gây nguy hiểm cho đa dạng sinh học. Hơn nữa, dừa không nhất thiết phải là một lựa chọn thiết yếu đối với mọi người: mặc dù phổ biến nhưng 60% nông dân trồng dừa ở Philippines sống dưới mức nghèo khổ. 

gioi tre dua nhau an chay nhung khong phai thuc pham chay nao cung tot nhu loi don - anh 0
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ