Giới chuyên môn nghi ngờ hệ thống bình chọn ứng dụng blockchain của hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam

Mọi thông tin dữ liệu, cách hoạt động của Bvote đều không được công khai, dấy lên nghi vấn về tính minh bạch trong hệ thống bình chọn hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam.

Đêm 25/6, chung kết hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 kết thúc với chiến thắng thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Châu. Với giới công nghệ Việt Nam, đặc biệt là các chuyên gia nghiên cứu blockchain, sự chú ý đổ dồn về hệ thống bình chọn được ban tổ chức giới thiệu là ứng dụng công nghệ blockchain nhằm "loại bỏ mọi nguy cơ gian lận có thể xảy ra".

Hệ thống bình chọn chính thức được sử dụng trong cuộc thi hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 có tên là BVote. Hệ thống này đã được áp dụng từ mùa giải 2021. Đây là một trong những hệ thống đánh giá tín nhiệm trực tuyến đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam, được xây dựng và phát triển bởi công ty cổ phần Bytesoft - một trong những nhà tài trợ của cuộc thi năm nay.

gioi chuyen mon nghi ngo he thong binh chon ung dung blockchain cua hoa hau hoan vu viet nam - anh 0
Để bình chọn cho hoa hậu hoàn vũ yêu thích, người dùng phải đóng tiền thông qua một ví điện tử.

Theo một chuyên gia trong ngành bảo mật, ứng dụng này chưa thể hiện rõ tính minh bạch. Cụ thể là việc chain data - thông tin dữ liệu, cách hoạt động của Bvote - không được công khai để người khác kiểm chứng việc chống gian lận diễn ra như thế nào. Ngoài ra, chuyên gia này cũng nghi ngờ khả năng giải quyết các vấn đề gian lận xảy ra khi offchain (các giao dịch được xử lý bên ngoài blockchain).

"Hệ thống thông tin dữ liệu, cách hoạt động đảm bảo việc chống gian lận phải được công khai đầy đủ để bất kỳ ai cũng có thể kiểm chứng", vị chuyên gia này chia sẻ trên trang cá nhân.

Dưới phần bình luận, hoa hậu Phạm Hoàng Thu Uyên - người đứng đầu trong cuộc bình chọn bằng Bvote -  cho rằng hệ thống này sử dụng private blockchain. Khác với Consortium Blockchain và Public Blockchain,  Private Blockchain là nền tảng chỉ cho phép người dùng được đọc dữ liệu, không có quyền ghi. Quyền ghi này sẽ thuộc về một tổ chức thứ 3.

Chúng tôi đã liên hệ với ban tổ chức hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Nguồn: TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.