Logo VieZ

Giáo viên dạy Văn nhận xét về đề thi vào 10 TP.HCM: "Đề hay, thú vị nhưng để đạt điểm cao thì không dễ"

Quỳnh Như|

Cô Nguyễn Mỹ Hạnh - Giáo viên Ngữ văn, hiện công tác tại trường THCS Chu Văn An - Thị xã Tân Châu, An Giang) cho biết đề văn vào lớp 10 của TP.HCM khá hay và có bám sát định hướng giáo dục của Bộ trong giai đoạn hiện nay.

Sáng ngày 11/6, hơn thí sinh tại TP. HCM đã hoàn thành bài thi môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong ngày thi đầu tiên. Đa số các thí sinh đánh giá đề Văn không quá bất ngờ hay gây khó. 

Theo đó, với chủ đề "Bức thông điệp của thời gian", đề thi văn vào 10 tại TP.HCM được đánh giá là khá hay và thú vị. Đặc biệt, đề mang hướng mở để các thí sinh có thể tự do thể hiện quan điểm cá nhân trong bài làm của mình. 

Nếu như câu 1 và 3 nằm trong chương trình, quen thuộc với thí sinh thì câu 2 - nghị luận xã hội thể hiện tính phân hóa mạnh nhất. Cụ thể, nội dung câu nghị luận xã hội đề cập về sự trưởng thành khiến học sinh thích thú. Đặc biệt, đề 2 của câu 3 với chủ đề "Tin nhắn từ thời gian" cũng được nhiều người tấm tắc khen ngợi vì thông điệp ý nghĩa.

62a43a788c70b8001860ca1e
62a43a828c70b8001860ca1f

Trọn vẹn đề văn thi vào 10 tại TP.HCM năm 2022

Cô Nguyễn Mỹ Hạnh - Giáo viên Ngữ văn, hiện công tác tại trường THCS Chu Văn An - Thị xã Tân Châu, An Giang) cho biết đề văn vào lớp 10 của TP.HCM khá hay và có bám sát định hướng giáo dục của Bộ trong giai đoạn hiện nay. 

"Đề thể hiện rõ việc không khuyến khích các em học thuộc lòng, học vẹt. Đề không chỉ chú trọng kiến thức bộ môn mà còn phát triển về kỹ năng, phẩm chất cần thiết để các em tiếp cận thực tế. Chứ trong khả năng tư duy, đề mang hướng mở rất hay", cô Mỹ Hạnh nêu cảm nhận.

giao vien day van nhan xet ve de thi vao 10 tp hcm de hay thu vi nhung de dat diem cao thi khong de - anh 0
Các thí sinh dự thi tuyển sinh vào 10 tại TP.HCM sáng ngày 11/6

Tuy nhiên, cô Mỹ Hạnh cho rằng đề tuyển sinh là phương thức tuyển chọn nên sẽ không dễ so với mặt bằng chung. Đặc biệt, để làm được điểm cao hay tuyệt đối thì không dễ. Theo cô, để làm tốt đề văn này, các bạn thí sinh phải thật sự hiểu biết và nhìn nhận sâu sắc vấn đề đặt ra. Bên cạnh đó, cũng cần có kỹ năng lập luận tốt thì mới thuyết phục được giám khảo.

"Theo ý kiến cá nhân ngay từ đầu, cô nhận thấy đây là đề hay và thú vị. Chủ đề đưa ra vẫn rất thời sự và đáng để các em quan tâm. Điểm hay của đề thi là gợi mở về tuổi trẻ, thanh xuân và sự trưởng thành cho các em. Cô thấy các bạn trẻ ngày nay có rất nhiều câu 'hot trend' để nói về thanh xuân nên có thể các bạn sẽ dễ hiểu được thông điệp mà đề đưa ra.

Tuy nhiên, việc các bạn nói nhiều, đăng nhiều sử dụng nhiều nhưng để thanh xuân trôi qua như thế thế nào để không phải tiếc, thì điều không phải ai cũng hiểu đúng", cô Hạnh cho biết.

giao vien day van nhan xet ve de thi vao 10 tp hcm de hay thu vi nhung de dat diem cao thi khong de - anh 0

Cô Hạnh cho nói thêm, ở độ tuổi 15 và tiếp cận với chủ đề như vậy theo cô là không quá sức với các bạn thí sinh. Cô cho rằng nếu ở thời buổi của 15 hay 20 năm trước thì sẽ quá sức thật nhưng các bạn trẻ ngày nay trưởng thành khá sớm, hiểu biết nhiều qua các kênh thông tin mạng xã hội thì những vấn đề đã nêu ở đề thi sẽ là cơ hội để các bạn thể hiện quan điểm sống cá nhân rất tốt.

"Sống đẹp, sống có ích, sống như thế nào để không phải phí hoài tuổi trẻ. Sự công bằng nhất đó là thời gian. Ai cũng có 24 tiếng như nhau, quan trọng là sử dụng nó như thế nào để hiệu quả và ý nghĩa", cô Mỹ Hạnh nhắn nhủ đến các bạn thí sinh.

Tổng chỉ tiêu của 114 trường THPT công lập TP.HCM năm nay là 73.000. 15 trường có tỷ lệ chọi 1/2 trở lên. Trường có tỷ lệ chọi cao nhất là THPT Nguyễn Hữu Huân (1/3,2); tiếp đó là THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn. Đây cũng là những trường có điểm chuẩn cao trong top 10 hàng năm.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ