Logo VieZ

"Giáo phái" Bitcoin

Huỳnh Lộc|

Mặc dù thuật ngữ “sùng bái” có hàm ý tiêu cực, việc tuân theo hệ tư tưởng do Bitcoin đại diện có thể ảnh hưởng thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.

Tesla, MicroStrategy, PayPal đều đã công khai việc mua Bitcoin. Việc nhiều công ty công nghệ lớn đầu tư vào Bitcoin khiến nhiều người thêm tin vào tương lai của đồng tiền mã hoá này.

Thông thường, các công ty lớn chỉ bắt đầu tham gia làn sóng công nghệ mới sau khi nhiều công ty nhỏ trong ngành bước chân vào thị trường. Sự đầu tư của những gã khổng lồ công nghệ như Tesla, PayPal là rất cần thiết nếu Bitcoin muốn trở thành tiền tệ toàn cầu.

Những tín đồ trung thành

Khi đầu tư vào đồng tiền này, các tên tuổi lớn đã trao cho tiền mã hóa sự công nhận cần thiết. Đây cũng là một trong những lý do tạo nên thành công đáng kinh ngạc của Bitcoin thời gian qua.

Tính bảo mật, ẩn danh, phi tập trung của tiền điện tử góp phần vào sự thành công ấy, khiến Bitcoin trở thành loại tài sản đáng mơ ước với nhiều người.

Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ tồn tại, Bitcoin vẫn khiến nhiều người bối rối khi nhìn nhận. Dù được gọi là tiền thuật toán, Bitcoin không hoạt động hiệu quả dưới danh nghĩa tiền tệ. Bên cạnh đó, "vàng kỹ thuật số" là danh xưng khác được nhiều người dành cho đồng tiền này.

giao phai bitcoin - anh 0
Giới quan sát đang nín thở chờ cái tên lớn tiếp theo đầu tư vào Bitcoin.

Vài người cho rằng Bitcoin giống các start up công nghệ, số khác nhận định đây là lừa đảo. Nhưng nếu đặt Bitcoin ra khỏi phạm vi tài chính, đồng tiền này có những nét tương tự một tôn giáo, từ người lãnh đạo đến tư tưởng đằng sau.

Không quá lời khi cho rằng có nhiều nhà đầu tư tôn sùng Bitcoin như thể một giáo phái. Trong trường hợp này, từ "giáo phái" không hẳn mang ý nghĩa tiêu cực. Theo những nhà nghiên cứu Đại học Tennessee, giáo phái đơn giản là nhóm hoặc phong trào được tạo ra bằng cam kết chung với người lãnh đạo, hoặc hệ tư tưởng có sức lôi cuốn.

Người tạo Bitcoin là nhân vật ẩn danh mang cái tên Satoshi Nakamoto. Dù tạo ra loại tiền tệ có giá trị khổng lồ, Satoshi chưa hề bán Bitcoin để lấy tiền cho riêng mình. Hành động này được nhiều người ủng hộ Bitcoin coi trọng.

Trong thế giới của Bitcoin, chủ ngân hàng và tổ chức tài chính chính thống đại diện cho quỷ dữ, niềm tin về sự giàu có dành cho những tín đồ trung thành (chỉ giữ mà không bán Bitcoin) và cả ngày lễ Halving diễn ra bốn năm một lần, khi tốc độ phát hành Bitcoin mới giảm một nửa.

Niềm tin của "giáo phái" Bitcoin

Thêm vào đó, mục đích hoạt động của tôn giáo là giải đáp những vấn đề trong cuộc sống. Ngoài ra, các tín đồ thường có xu hướng mù quáng đi theo những người đứng đầu.

Với tư tưởng và niềm tin mang lại môi trường tài chính công bằng, an toàn cho mọi người, tiền thuật toán nói chung và Bitcoin nói riêng có thể được xem là "giáo phái" với vô số tín đồ tôn sùng trên khắp thế giới.

Các giáo phái thường khuyến khích một lối sống nhất định, cùng lời hứa giải phóng môn đồ khỏi những áp bức, bất công trong cuộc đời.

Cũng như Apple hay Tesla, Bitcoin hướng đến việc không bị ràng buộc bởi ngân hàng và những bên trung gian thứ ba, mang lại sự tự chủ tài chính cao hơn cho nhà đầu tư.

giao phai bitcoin - anh 0
Vị trí Bitcoin trong lịch sử tài chính thế giới nằm ở đâu sẽ cần thêm thời gian khẳng định.

Những "tín đồ" trung thành nhất của Bitcoin muốn tạo ra sự giải phóng tài chính cho thế giới, dựa trên thực tế ngay lúc này đây, có khoảng một tỷ người không có tài khoản ngân hàng và chưa thể tiếp cận các dịch vụ tài chính phổ thông.

Bitcoin hứa hẹn đem lại giải pháp thay thế mới và đáng tin cậy. Giao dịch tiền điện tử diễn ra trên mạng lưới dễ truy cập, giúp mọi người không cần đến các tổ chức tài chính tập trung. Hệ thống giao dịch ngang hàng và phi tập trung như thế được thiết kế để phục vụ con người.

"Giáo phái" Bitcoin cũng bao gồm những kẻ khác biệt, không theo lề lối thông thường. Với tổng giá trị tiền điện tử chỉ chiếm khoảng 0,7% số tiền trên thế giới, những nhà đầu tư Bitcoin hẳn cũng là những kẻ đi "chệch hướng", ít nhất là từ góc độ tài chính chính thống.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ