Logo VieZ

"Giấc mơ" của Bitcoin đã chết

Aaron|

Ngày nay, người ta nhìn Bitcoin như tài sản đầu cơ hơn là tiền tệ dùng để trao đổi.

Ngày 22/5/2010, một nhà phát triển Bitcoin tên Laszlo Hanyecz đã mua bữa ăn có thể được xem là đắt nhất lịch sử nhân loại: 10.000 Bitcoin cho hai chiếc bánh pizza từ Papa John's. Nếu xét rằng một Bitcoin hiện trị giá hơn 20.000 USD, khi nhìn lại những chiếc pizza đó, chúng có giá trị tới 200 triệu đô la.

Ngày nay, không ai điên rồ tới mức sử dụng Bitcoin chỉ để mua hàng đống pizza. Vài năm kể từ khi Hanyecz nổi tiếng, Bitcoin từ một thử nghiệm trong lĩnh vực tài chính thành loại hình tài sản tốt nhất thập kỷ, tăng hơn 10.000.000% kể từ năm 2010 và 500% chỉ trong năm ngoái.

Nhiều người đã liều mình đầu tư vào Bitcoin. Các nhà đầu tư huyền thoại như Paul Tudor-Jones, Stanley Druckenmiller và Bill Miller tán thành về triển vọng tích cực của nó, các công ty như Square và MicroStrategy đã đầu tư tiền mặt của công ty. Mặc dù cực kỳ rủi ro và dễ "bay hơi", Bitcoin, theo một nghĩa nào đó, đã được thừa nhận là đối thủ cạnh tranh với các tài sản như vàng. Nhưng, một điều kỳ lạ cũng đã xảy ra: Bitcoin hoàn toàn mất đi lý do tồn tại ban đầu.

giac mo cua bitcoin da chet - anh 0
Bitcoin ngày nay như một dạng tài sản đầu cơ hơn là tiền tệ.

Xét cho cùng, Bitcoin không được thiết kế để trở thành một tài sản đầu cơ. Nó được thiết kế để trở thành một loại tiền tệ, một phương tiện trao đổi mới mà mọi người có thể và sẽ sử dụng để giao dịch hàng ngày với nhau. Khi Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu với thế giới vào năm 2008, người sáng tạo bí ẩn của nó, tự xưng là Satoshi Nakamoto, đã mô tả nó là "phiên bản hoàn toàn ngang hàng của tiền điện tử cho phép thanh toán trực tuyến từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức tài chính". Ông gọi Bitcoin là "một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên mật mã thay vì sự tin tưởng, cho phép bất kỳ bên nào cũng có thể giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy" như ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng. 

Càng nhiều người tích trữ Bitcoin, coi nó như một tài sản đầu cơ, nó càng hoạt động không giống như mục tiêu Satoshi đề ra.

Bitcoin chưa bao giờ thực sự hoạt động như một loại tiền tệ. Ngay từ đầu, chỉ có một tỷ lệ nhỏ các giao dịch Bitcoin dành cho hàng hóa và dịch vụ thực tế. Và trong số đó, nhiều giao dịch là hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp, như ma túy và cờ bạc trực tuyến. 

Thất bại của Bitcoin trong việc trở thành một loại tiền tệ có liên quan đến vấn đề về cách nó hoạt động, rõ ràng nhất là cách thiết kế của Bitcoin khiến nó rất chậm trong việc xử lý các giao dịch. Visa xử lý khoảng 6.000 giao dịch mỗi giây và có khả năng thực hiện gấp nhiều lần tốc độ đó, trong khi Bitcoin chỉ có thể làm được 6 giao dịch/giây. Vì vậy, các giao dịch Bitcoin thường mất nhiều thời gian để hoàn thành, điều này không thật sự hiệu quả nếu bạn đang cố gắng sử dụng Bitcoin tại cửa hàng tiện lợi ở địa phương hoặc thậm chí mua thứ gì đó trực tuyến. 

Phí giao dịch của Bitcoin tại các điểm khác nhau cũng cao đến mức kinh ngạc. Năm 2017, chi phí đã lên tới 55 USD cho mỗi giao dịch. Và dù đã giảm mạnh kể từ đó, nhưng mức phí vẫn sẽ là một trở ngại lớn nếu bạn muốn mua một chiếc bánh pizza. 

Tuy nhiên, vấn đề cơ bản hơn đối với Bitcoin trong tư cách là một loại tiền tệ, đó là nguồn cung bị kiểm soát và hạn chế. Bởi vì nguồn cung có hạn, khi nhu cầu về Bitcoin tăng lên, giá trị của Bitcoin cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, nếu bạn tin rằng Bitcoin sẽ trở nên phổ biến hơn, thì thật ngu ngốc khi tiêu nó vào một chiếc bánh pizza, bạn nên tích trữ nó và sau đó bán nó khi giá của nó tăng lên. 

giac mo cua bitcoin da chet - anh 0
Sự biến động bất thường trong giá trị của Bitcoin khiến các doanh nghiệp và cá nhân dùng Bitcoin để đổi lấy hàng hóa thực tế.

Trên hết, đó là sự biến động bất thường trong giá trị của Bitcoin. Với việc có thể giảm từ 10-20% giá trị trong một đêm, các doanh nghiệp và cá nhân sẽ khó chấp nhận dùng Bitcoin để đổi lấy hàng hóa thực tế. 

Giống như vàng, Bitcoin khiến mọi người nghĩ rằng nó có giá trị: Bạn mua nó vì bạn nghĩ rằng ai đó sẽ trả nhiều tiền hơn cho nó trong tương lai.

Nói cách khác, sự chuyển đổi của Bitcoin từ tiền tệ thành tài sản đầu cơ, đã được tiên đoán ngay từ đầu. Mặc dù nó có thể được thiết kế như một hệ thống thanh toán và phương tiện trao đổi, nhưng sức hấp dẫn thực sự của Bitcoin là cái các nhà kinh tế học coi nó như một dạng kỹ thuật số tương tự vàng. 

Kết cục, Bitcoin đã hoàn toàn thoát khỏi sự ràng buộc so với mục đích ban đầu của nó. Mục tiêu "cách mạng hóa" cuộc sống tài chính hàng ngày của mọi người giờ đây đã trở thành cách làm giàu nhanh chóng (hoặc trắng tay). Bitcoin bắt đầu như một loại tiền điện tử, và đã kết thúc với tư cách một tài sản mã hóa.

Nguồn:th&pl

Credit: Medium

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ