banner top
logo future

Gặp gỡ robot hình người đầu tiên của Xiaomi: Cao 1m7, hiểu được 45 loại cảm xúc của con người

Thái Âu|

Xiaomi đã ra mắt robot hình người đầu tiên mang tên CyberOne. Đây là thành viên mới nhất thuộc dòng Cyber của Xiaomi kể từ sau khi robot bốn chân Cyberdog trình làng vào năm ngoái với cảm hứng thiết kế được lấy từ loài chó.

Gặp gỡ robot hình người đầu tiên của Xiaomi: Cao 1m7, hiểu được 45 loại cảm xúc của con người

CyberOne là một robot hình người có chiều cao 177 cm và nặng 52 kg, với sải tay dài 168 cm. So với robot bốn chân, CyberOne phức tạp hơn về mặt cơ học, đòi hỏi động cơ mạnh hơn, chuyển động đa chiều cùng các thuật toán phức tạp để điều khiển hai chân.

Xiaomi cho biết CyberOne hỗ trợ lên đến 21 bậc tự do trong cơ học chuyển động và đạt được tốc độ phản hồi thời gian thực là 0,5 ms cho mỗi cử động. Để đảm bảo tính linh hoạt của phần chi trên, Xiaomi đã phát triển một động cơ hiệu suất cao khối lượng 500 g giúp tạo ra mô-men xoắn 30 Nm.

Tương tự, động cơ khớp hông có mô-men xoắn cực đại tức thời lên đến 300 Nm, kết hợp với thuật toán điều khiển hai chân hình người do Xiaomi tự phát triển nên tư thế đi bộ của CyberOne có thể vừa ổn định mà vừa tự nhiên, trông giống người thật. Ngoài ra, robot này cũng có thể cầm nắm vật nặng đến 1,5 kg chỉ bằng một tay.

gap go robot hinh nguoi dau tien cua xiaomi cao 1m7 hieu duoc 45 loai cam xuc cua con nguoi - anh 0
Robot CyberOne có thể đi bằng hai chân một cách khá tự nhiên.

Theo như công bố, Xiaomi đã tích hợp khả năng nhận biết môi trường xung quanh bằng mô đun tầm nhìn chiều sâu Mi-Sense cho CyberOne. Nhờ đó, robot hình người có khả năng nhận diện không gian 3 chiều, cũng như nhận dạng các cá nhân, cử chỉ và biểu cảm.

Để giao tiếp với môi trường xung quanh, robot được trang bị công cụ nhận dạng ngữ nghĩa môi trường MiAI do hãng tự phát triển và nhận dạng cảm xúc giọng nói với 85 loại âm thanh môi trường và 45 loại cảm xúc của con người. Qua đó, CyberOne có thể phát hiện trạng thái hạnh phúc hay thậm chí an ủi người dùng khi họ có tâm trạng không vui.

Tất cả các tính năng này đều được tích hợp vào một hệ thống xử lý bên trong CyberOne, được ghép nối với màn hình OLED cong đặt bên trong lớp kính, giúp hiển thị thông tin tương tác theo thời gian thực.

gap go robot hinh nguoi dau tien cua xiaomi cao 1m7 hieu duoc 45 loai cam xuc cua con nguoi - anh 0
Chuyển động chi trên của CyberOne khá linh hoạt.

Theo Lei Jun, Người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Xiaomi, robot sinh học hình người đòi hỏi mức độ tích hợp kỹ thuật cao nhất và là thách thức lớn nhất trong lĩnh vực robot thông minh. Xiaomi đang thực hiện những bước đầu tiên trong lĩnh vực này và CyberOne sẽ liên tục được cập nhật các khả năng mới.

Quá trình nghiên cứu và phát triển của CyberOne đã kết hợp các công nghệ tiên tiến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nhận thức sinh học, cơ điện tử sinh học, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây và điều hướng trực quan.

Những đột phá công nghệ này dự kiến ​​sẽ tạo ra nhiều kịch bản ứng dụng hơn cho các lĩnh vực khác, chẳng hạn như robot công nghiệp với hiệu suất cơ học được cải thiện, robot đồng hành nhận dạng cảm xúc và robot dịch vụ công cộng chạy bằng dữ liệu lớn và điện toán đám mây. Công nghệ của CyberOne cũng sẽ được áp dụng cho ngày càng nhiều sản phẩm của Xiaomi trong tương lai.

Nguồn:TH&PL

Credit: CNET

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.