'Gã khổng lồ phòng vé' Disney thất bại

Về mặt chất lượng, giới chuyên môn đánh giá các tác phẩm của Disney hiện tại đều sở hữu tất cả yếu tố để thành công vang dội. Song, "Nhà Chuột" đã thất bại trong việc duy trì sức hút và lôi kéo khán giả tới rạp.

Disney là hãng phim bất khả xâm phạm trong thập kỷ qua nhờ khả năng thích nghi tốt với những thay đổi mang tính kiến tạo của ngành điện ảnh, đồng thời nắm trong tay loạt "át chủ bài" gồm Marvel, Lucasfilm và Pixar.

Tuy nhiên, Disney đã cho thấy sự khủng hoảng: Từ màn chào sân thất bại của Ant-Man and the Wasp: Quantumania, phiên bản live-action của The Little Mermaid không đạt kỳ vọng, Elemental - phim Pixar có doanh thu mở màn tệ nhất (29,6 triệu USD) cho đến Indiana Jones and the Dial of Destiny - tác phẩm có kinh phí 300 triệu USD đang chật vật tại phòng vé.

ga khong lo phong ve disney that bai - anh 0
Danh sách phim của Disney từ đây đến cuối năm toàn tác phẩm đáng chú ý nhưng đang có doanh thu "lẹt đẹt".

Đây là năm hiếm hoi "Nhà Chuột" không có tác phẩm chạm mốc tỷ USD. Chưa kể, phim của hãng còn bị giới phê bình phản ứng rất tiêu cực. Tờ Variety tin rằng Guardians of the Galaxy Vol. 3 sẽ là phim kiếm được nhiều tiền nhất cho Disney trong năm 2023 với doanh thu 835 triệu USD.

ga khong lo phong ve disney that bai - anh 0
"Guardians of the Galaxy Vol. 3" là thành công hiếm hoi của Disney từ đầu năm 2023 đến nay. 

Tờ Variety nhận định, vấn đề cốt lõi của Disney liên quan đến câu chuyện kinh phí. Mỗi phim của hãng được đầu tư ít nhất 200 triệu USD, cộng thêm phí quảng cáo khoảng 100 triệu USD. Điều này cho thấy họ tự làm khó mình trong việc thu hồi vốn giữa bối cảnh thị trường bết bát.

Bên cạnh phim ảnh, Disney đang đối mặt vô số thử thách khác nhau. Một trong số đó là việc kinh doanh Disneyland kém hiệu quả kéo theo giá cổ phiếu của Disney sụt giảm.

"Disney lỗ nhiều hơn mọi người nghĩ và thị trường trở nên bão hòa nhanh hơn chúng ta mong đợi. Hoạt động kinh doanh công viên giải trí từng là 'gà đẻ trứng vàng' cho Disney, vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch", Brandon Nispel, nhà phân tích nghiên cứu vốn chủ sở hữu của KeyBanc Capital Markets, bình luận.

ga khong lo phong ve disney that bai - anh 0
"Elemental" đầu tư "khủng nhưng không thu hút nhiều khán giả đến rạp.

Với góc nhìn của Spiegel, Disney rất cần tạo ra những giá trị mới mẻ, không chỉ về hoạt động kinh doanh mà còn cả về kế hoạch sản xuất, phát hành phim tương lai. "Nếu bại trận ở phòng vé, Disney sẽ bù đắp khoản lỗ bằng doanh số bán hàng và giá trị các tài sản khác. Đây là điểm khác biệt của hãng so với Paramount hay Sony", chuyên gia nói thêm.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở. Đơn cử, The Little Mermaid tuy gây tranh cãi, doanh thu chỉ đủ hòa vốn nhưng đã thúc đẩy doanh số bán lego, búp bê, balo, sơn móng tay...

Công ty Walt Disney, hay thường được biết đến với tên Disney, là tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới. Được thành lập ngày 16 tháng 10 năm 1923 

Phim ‘Transformers 7: Quái Thú Trỗi Dậy’ dẫn đầu phòng vé Việt

Nhân viên của Pixar phẫn nộ khi Turning Red bị "cấm cửa" vĩnh viễn, sự thật là gì?

Disney mặc kệ tranh cãi, tiếp tục trào lưu “nhuộm màu” các nàng công chúa

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ